Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 02/01/2015 10:35 AM (GMT+7)

Tàu chiến Trung Quốc áp sát Senkaku chưa từng có

Hai tàu chiến Trung Quốc đã tiến vào khu vực chỉ cách quần đảo Senkaku/Điếu Ngư 70 km, một vị trí gần nhất từ trước đến nay.

Vụ việc xảy ra hồi giữa tháng 12-2014 nhưng mới được tiết lộ gần đây. 2 chiếc tàu Trung Quốc nói trên thuộc Hạm đội Đông Hải, một chiếc là khu trục hạm lớp Sovremennyy-class có lượng giãn nước 7.940 tấn và một hộ tống hạm nhỏ hơn lớp Giang Vệ (Jiangwei), có lượng giãn nước 2.392 tấn.

Hải quân Nhật Bản xem việc tàu chiến của Hải quân Trung Quốc áp sát hơn vùng hải phận Nhật Bản là một hành vi phô trương và khiêu khích. Hải quân Nhật đã lập tức phái tàu ra giám sát.

Tàu chiến Trung Quốc áp sát Senkaku chưa từng có - 1

Tàu khu trục Sovremenny của Hải quân Trung Quốc Ảnh: AP

Vùng biển mà tàu Trung Quốc tiến vào vẫn thuộc phạm vi hải phận quốc tế nên hoàn toàn hợp pháp, song khu vực đó chỉ cách vùng tiếp giáp lãnh hải của Nhật Bản 27 km.

Động thái tiến gần đến vùng lãnh hải quần đảo Senkaku/Điếu Ngư của tàu chiến Trung Quốc làm dấy lên quan ngại về nguy cơ bùng phát xung đột vũ trang. “Trung Quốc sẽ tiếp tục tạo ra những tình huống căng thẳng cho đến khi Nhật Bản thừa nhận tranh chấp lãnh thổ đang tồn tại” – một nguồn tin cho biết.

Căng thẳng trong khu vực biển Hoa Đông tăng nhiệt sau khi Tokyo quốc hữu hóa một số đảo thuộc quần đảo Senkaku/Điều Ngư vào tháng 9- 2012. Từ đó trở đi, các tàu phi quân sự của Trung Quốc liên tục tiến vào bên trong vùng lãnh hải 22 km Senkaku/Điếu Ngư.

Theo H.Bình (Người lao động/Asahi)

Tin đọc nhiều

Giải mã 5 lời đồn oan trái về tia X-quang Tia X-quang gây ung thư, vô sinh và khiến bạn nhiễm phóng...
Nữ sinh 16 tuổi lọt top 100 người ảnh hưởng nhất năm 2019 Cô gái trẻ tiên phong trong các cuộc tuần hành chống ảnh...
Tìm thấy hóa thạch khủng long 220 triệu năm tuổi ở Argentina Các nhà khoa học đã phát hiện hàng loạt bộ xương hóa thạch...
Sứ mệnh lớn của những trái tim nhỏ được tạo ra từ máy in 3D Những trái tim với kích thước nhỏ được in bằng mực sinh học...