Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 26/06/2014 10:35 AM (GMT+7)

Tàu đổ bộ Mỹ "biến mất" bí ẩn suốt một tuần

Suốt tuần qua, toàn bộ thủy thủ tàu USS New York không có bất cứ liên lạc nào với thế giới bên ngoài.

Một chiếc tàu đổ bộ dài hơn 208 mét với lượng giãn nước hơn 24/900 tấn của hải quân Mỹ không phải là một thứ gì đó nhỏ bé để có thể dễ dàng biến mất. Thế nhưng tàu đổ bộ lớp San Antonio mang tên USS New York đã “biệt tăm” một cách bí ẩn suốt một tuần qua.

Suốt hơn một tuần qua, toàn bộ thủy thủ trên chiếc tàu này không hề lên mạng xã hội, vắng bóng trên các diễn đàn mạng, giống như là họ đã đột nhiên “bốc hơi” vậy, khiến nhiều người đồn đoán rằng con tàu này đang được điều động để thực hiện một nhiệm vụ tối mật nào đó.

Tàu đổ bộ Mỹ "biến mất" bí ẩn suốt một tuần - 1

Tàu USS New York của hải quân Mỹ "biến mất" bí ẩn suốt tuần qua

Sự biến mất bí ẩn của tàu USS New York có thể có liên quan tới thực tế rằng tên khủng bố nguy hiểm Ahmed Abu Khattala, một trong những kẻ cầm đầu trong vụ tấn công vào lãnh sự quán Mỹ ở Bengazi (Lybia) năm 2012 bị bắt hồi đầu tháng và hiện đang bị giam giữ trên con tàu này.

Năm 2012, các phiến quân khủng bố đã tấn công táo bạo vào lãnh sứ quán Mỹ ở Bengazi, sát hại đại sứ Mỹ Chris Stevens và ba lính thủy đánh bộ Mỹ, khiến chính trường nước Mỹ bị một phen choáng váng và chao đảo.

Tên Abu Khattala bị quân đội Mỹ bắt giữ hôm 15/6 trong một chiến dịch đột kích bí mật được đặc nhiệm Mỹ thực hiện mà không gây ra bất cứ thương vong nào cho dân thường và binh sĩ Mỹ.

Các nguồn tin tình báo cho hay con tàu USS New York không phải đang tới kênh đào Suez hay kè sát một tàu khu trục Trung Quốc, mà thực ra nó đang mở hết tốc lực từ Lybia tới bờ đông nước Mỹ để đưa Abu Khattala đến Washington.

Cách lý giải hợp lý cho sự biến mất bí ẩn của tàu USS New York là con tàu này đang bị đặt trong chế độ mà các binh sĩ hay gọi là “River City” (Thành phố trên sông), có nghĩa là mọi liên lạc với bên ngoài hoàn toàn bị cắt đứt.

Tàu đổ bộ Mỹ "biến mất" bí ẩn suốt một tuần - 2

Tên Abu Khattala (góc dưới bên trái) là kẻ chủ mưu gây ra vụ tấn công Bengazi

Chế độ “River City” thường được áp dụng khi một binh sĩ bị thương hoặc thiệt mạng trong khi chiến đấu, nhằm giúp Bộ Quốc phòng đưa tin tới gia đình binh sĩ đó một cách phù hợp trước khi những lời đồn đại không chính thức được tung ra ngoài thông qua mạng xã hội.

Quãng đường từ Benghazi tới Washington là 8.500 km, và với vận tốc tối đa 40,7 km/h, tàu USS New York phải mất gần 11 ngày nếu liên tục di chuyển với vận tốc 32 km/h trong điều kiện thời tiết tốt. Vì Abu Khattala bị bắt ở Benghazi cách đây 10 ngày, thế nên nhiều khả năng tên khủng bố nguy hiểm này sắp đặt chân tới nước Mỹ.

Theo các nhà phân tích tình báo, sau khi tới nước Mỹ, tàu USS New York sẽ không cập vào bất cứ cảng nào ở bờ đông mà sẽ thả neo trong vịnh Chesapeake trước khi chuyển trùm khủng bố Abu Khattala bằng máy bay V-22 Osprey tới Washington.

Và vì Abu Khattala phải được chuyển thẳng từ con tàu này tới Washington để nhà chức trách Mỹ xét xử, thế nên sân bay quân sự duy nhất mà chiếc máy bay Osprey này có thể hạ cánh là ở căn cứ Anacostia-Bolling.

Tuy nhiên, tất cả những thông tin trên chỉ là phỏng đoán. Cho đến nay, tung tích của tàu USS New York vẫn là một câu hỏi lớn chưa có lời đáp, và người ta chỉ có thể biết được sứ mệnh bí mật của con tàu này trong vài ngày tới.

Trí Dũng (Theo WP)

Tin đọc nhiều

Túi giấy, túi cotton có hại cho môi trường hơn cả túi nhựa? Nếu túi nhựa được tái sử dụng nhiều lần, chúng thậm chí còn...
Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Trái Đất sẽ ra sao nếu quay quanh ngôi sao lớn gấp 1.700 lần Mặt Trời? UY Scuti là ngôi sao lớn nhất con người từng khám phá. Nó...