Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 17/06/2014 09:58 AM (GMT+7)

Tàu đổ bộ Mỹ chở 550 lính đặc nhiệm áp sát Iraq

Tàu đổ bộ này cùng với một cụm tàu sân bay chiến đấu áp sát Iraq để chuẩn bị cho những tình huống xấu nhất.

Ngày 16/6, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel đã ra lệnh cho một tàu đổ bộ cỡ lớn của hải quân Mỹ tới vịnh Persia áp sát Iraq để “bảo vệ công dân và lợi ích Mỹ ở Iraq” trong bối cảnh các phiến quân Hồi giáo đang ào ạt tiến như vũ bão bao vây thủ đô Baghdad.

Tàu đổ bộ USS Mesa Verde chở theo 550 binh sĩ thuộc lực lượng đặc nhiệm phản ứng nhanh và một phi đội máy bay MV-22 Osprey thường được sử dụng trong các chiến dịch sơ tán hoặc đột kích vì khả năng cất hạ cánh thẳng đứng của nó.

Tàu đổ bộ Mỹ chở 550 lính đặc nhiệm áp sát Iraq - 1

Tàu đổ bộ USS Mesa Verde của hải quân Mỹ đã áp sát Iraq

Chiếc tàu đổ bộ này sẽ tham gia cùng một cụm tàu sân bay chiến đấu của Mỹ hiện đang thả neo trong vịnh Persia để sẵn sàng cho chiến dịch “chống khủng bố” ở Iraq. Đồng thời, Lầu Năm Góc cũng điều thêm khoảng 100 binh sĩ tới các cơ sở ngoại giao Mỹ ở Baghdad để đảm bảo an ninh trước nguy cơ bị các chiến binh thuộc Quốc gia Hồi giáo Iraq và Syria (ISIS) tấn công.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Mỹ bác bỏ thông tin cho rằng họ sẽ thực hiện một cuộc di tản lớn bằng máy bay Osprey. Thư ký Báo chí Lầu Năm Góc John Kirby cho biết: “Máy bay Osprey có thể làm được nhiều việc. Hiện vẫn còn quá sớm để tính đến phương án di tản.”

Điều chắc chắn hiện nay là tình hình trên mặt đất ở Iraq đang ngày càng tồi tệ, khi các chiến binh ISIS đang thực hiện các cuộc thảm sát binh sĩ Iraq đào ngũ, những người đã trút bỏ quân phục và bỏ chạy tán loạn khi chiến sự vừa mới nổ ra.

Tàu đổ bộ Mỹ chở 550 lính đặc nhiệm áp sát Iraq - 2

Phiến quân ISIS đang bao vây thủ đô Baghdad của Iraq

Trong khi đó, các nghị sĩ Mỹ đang xem xét khả năng tiến hành chiến dịch không kích để đáp trả cuộc tấn công của ISIS. Sau nhiều năm tham chiến, các chiến binh al Qaeda và Taliban đã rút ra bài học xương máu là không nên tập trung quá đông tại một chỗ để trở thành mồi cho tên lửa và bom Mỹ. Tuy nhiên dường như các chiến binh ISIS vẫn chưa biết được điều này, do đó Mỹ có thể dễ dàng tiêu diệt phiến quân bằng máy bay ném bom B-1.

Ngoài ra, Mỹ còn có rất nhiều máy bay không người lái Reaper tại các căn cứ rải rác trong khu vực. Lầu Năm Góc xác nhận họ đã thực hiện nhiều chuyến bay do thám bằng máy bay không người lái trên bầu trời Iraq trong tuần qua.

Điều đáng lo ngại của Mỹ hiện này là thông tin cho biết nhiều tên lửa vác vai do Mỹ sản xuất đã lọt vào tay phiến quân, gây ra hiểm họa khôn lường cho các máy bay Mỹ nếu họ thực hiện chiến dịch không kích. Trước đó, ISIS đã thu được rất nhiều xe chiến đấu Humvee và các trang thiết bị khác của Mỹ từ tay quân đội Iraq.

Trí Dũng (Theo AP)

Tin đọc nhiều

Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...
Những nhà khoa học hi sinh để tạo ra những phát minh vĩ đại Tất cả họ đều là những người đã cống hiến cả cuộc đời cho...
Bí ẩn bên dưới rãnh Mariana - nơi sâu nhất Trái Đất Rãnh Mariana là rãnh đại dương nằm ở phía tây Thái Bình...