Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 10/12/2013 06:43 AM (GMT+7)

Tàu sân bay Liêu Ninh sẽ khai hỏa ở Biển Đông?

Báo Hong Kong cho rằng tàu Liêu Ninh sẽ tổ chức diễn tập bắn đạn thật cùng chiến đấu cơ J-15 trên Biển Đông vào đầu năm tới.

Ngày 8/12, tờ China Times cho hay sau khi nhổ neo rời cảng nhà ở Thanh Đảo, tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc đang trên đường tiến xuống Biển Đông để thực hiện một loạt các cuộc diễn tập quân sự trên vùng biển đang tranh chấp này.

Theo đó, chiếc tàu sân bay đầu tiên của hải quân Trung Quốc mang theo nhiều chiến đấu cơ J-15 sẽ thực hiện các bài diễn tập quân sự và thử nghiệm bắn đạn thật trên Biển Đông để tăng cường năng lực phòng thủ chống tên lửa, chống tàu nổi và tàu ngầm ở ba khu vực khác nhau.

Tàu sân bay Liêu Ninh sẽ khai hỏa ở Biển Đông? - 1

Tàu sân bay Liêu Ninh hùng hổ kéo xuống Biển Đông

Hãng tin Phượng Hoàng có trụ sở tại Hong Kong cho hay những cuộc diễn tập bắn đạn thật này sẽ được tiến hành trên Biển Đông vào đầu năm sau nhằm thử nghiệm khả năng không chiến của “Cá mập bay” J-15 cùng khả năng tác chiến chống tàu.

Những chiếc J-15 này cũng sẽ tiến hành các bài kiểm tra khả năng đánh chặn và diễn tập ban đêm trong suốt 3 đến 5 tháng tới để đảm bảo năng lực tấn công các mục tiêu ở xa cũng như khả năng hoạt động 24/24 giờ.

Theo các chuyên gia quân sự, chiến đấu cơ J-15 “hồn Nga, da Trung Quốc” là bản sao của máy bay chiến đấu Su-33 của Nga, tuy nhiên các công nghệ và đặc tính của nó thì kém xa so với bản gốc, đặc biệt là phần động cơ. Đây chính là một trong những điểm yếu “chết người” của tàu sân bay Liêu Ninh do chính báo Trung Quốc vạch ra trong những ngày gần đây.

Ngoài số chiến đấu cơ J-15 này, cụm tàu sân bay chiến đấu Liêu Ninh với 2 tàu khu trục, 2 tàu hộ vệ tên lửa và 2 tàu tuần dương cùng một số tàu ngầm hạt nhân cũng sẽ tham gia vào các bài huấn luyện chiến đấu trên Biển Đông.

Tàu sân bay Liêu Ninh sẽ khai hỏa ở Biển Đông? - 2

Chiến đấu cơ J-15 luyện tập cất cánh từ tàu sân bay Liêu Ninh

Theo Phượng Hoàng, tàu sân bay Liêu Ninh sẽ tiến hành diễn tập tại nhiều địa điểm và vùng biển khác nhau nhằm kiểm nghiệm khả năng vận hành và tác chiến trong điều kiện thời tiết nóng ẩm khắc nghiệt tại Biển Đông.

Hiện chưa rõ tàu sân bay Trung Quốc sẽ tập trận ở khu vực nào trên Biển Đông, tuy nhiên vùng biển này đang là tâm điểm tranh chấp lãnh thổ giữa Trung Quốc và nhiều nước láng giềng trong khu vực Đông Nam Á. Nhiều chuyên gia phân tích lo ngại rằng động thái này của Trung Quốc sẽ làm gia tăng căng thẳng trong khu vực và sẽ vấp phải sự phản đối quyết liệt của các quốc gia đang tranh chấp trên Biển Đông.

Trí Dũng (Theo ChinaTimes)

Tin đọc nhiều

Lý do virus nCoV khó bị tiêu diệt hoàn toàn Định nghĩa virus sống hay không sống, chúng có thể bị tiêu...
Cuộc sống hiện đại đang khiến bộ xương chúng ta thay đổi ra sao? Theo thời gian, bộ xương người đang thay đổi qua những cách...
Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Sự tàn bạo của chế độ Apartheid ở Nam Phi Sự tàn bạo của chế độ phân biệt chủng tộc apartheid được...