Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 27/11/2018 18:33 PM (GMT+7)

Đổ bộ thành công, InSight gửi những hình ảnh đầu tiên từ Sao Hỏa

Sau thời gian nửa năm bay trong không gian, cuối cùng tàu thăm dò InSight của NASA cũng đã hạ cánh an toàn lên Sao Hỏa và gửi về những hình ảnh đầu tiên.

Sao Hỏa vừa tiếp nhận thêm một đại diện robot khác từ Trái Đất. Tàu thăm dò InSight hay Interior Exploration using Seismic Investigations, Geodesy and Heat Transport, nghĩa là Tàu khám phá Bên trong (của Sao Hỏa) sử dụng Thiết bị khảo sát địa chất, Trắc địa và Trao đổi nhiệt, sau thời gian gần 7 tháng và quãng đường 458 triệu km đã đổ bộ thành công trên bề mặt Sao Hỏa.

Đổ bộ thành công, InSight gửi những hình ảnh đầu tiên từ Sao Hỏa - 1

Tàu thăm dò InSight của NASA chụp hình ảnh đầu tiên sau khi đổ bộ lên Sao Hỏa bằng máy ảnh ICC gắn trên tàu. Khung ảnh có độ phân giải 124 × 124 pixel. Ảnh: NASA/JPL-CalTech.

Ngay khi vừa đặt những 'bước chân' đầu tiên lên hành tinh đỏ, InSight đã chụp những hình ảnh đầu tiên và gửi về Trái Đất để đánh dấu sự khởi đầu cho sứ mệnh dài 2 năm của mình ở đây.

“Hôm nay, chúng tôi đã cho hạ cánh thành công một con tàu thăm dò lên Sao Hỏa lần thứ 8 trong lịch sử nhân loại. Đây là một sự kiện lớn cho thấy chúng ta có thể tạo nên những thành tựu. Đây là sứ mệnh đầu tiên thăm dò các lớp vỏ và lõi của hành tinh đỏ,” Jim Bridenstine, giám đốc NASA, cho biết.

Đổ bộ thành công, InSight gửi những hình ảnh đầu tiên từ Sao Hỏa - 2

Nhà khoa học Kris Bruvold (trái) và Sandy Krasner (phải) thuộc nhóm nghiên cứu khoa học của dự án InSight tại Pasadena, California, vui mừng khi nhận được tín hiệu xác nhận tàu InSight đã hạ cánh thành công lên Sao Hỏa. Ảnh: NASA.

Ở sứ mệnh này, tín hiệu thu nhận được từ InSight sẽ chuyển đến Mars Cube One (MarCO) – cặp vệ tinh nhỏ của NASA lần đầu tiên thực hiện nhiệm vụ ở một nơi xa Trái Đất – rồi gửi về cho các nhà nghiên cứu ở địa cầu. MarCO được phóng lên cùng với InSight nhưng chúng không bay cùng nhau mà giữ một khoảng cách tương đối.

Quá trình đổ bộ kịch tính của InSight cũng được MarCO ghi nhận và báo cáo về Trái Đất. Chỉ 6,5 phút từ khi bước vào bầu khí quyển cho đến đáp an toàn trên mặt đất, InSight phải hãm tốc độ của mình từ 19.800 km/giờ xuống còn tốc độ chậm hơn cả người đi bộ.

“Trong vài phút ngắn ngủi đó, InSight phải tự bật các thiết bị thăm dò và thực hiện nhiều hoạt động giữ cân bằng nhằm hạ cánh một cách chuẩn xác nhất,” Tom Hoffman, giám đốc dự án InSight chia sẻ.

Đổ bộ thành công, InSight gửi những hình ảnh đầu tiên từ Sao Hỏa - 3

Máy ảnh IDC được gắn trên cánh tay robot của tàu thăm dò InSight chụp hình ảnh thứ hai sau khi tàu hạ cánh lên Sao Hỏa, cho thấy quang cảnh của hành tinh này. Tấm kính trong suốt che máy ảnh vẫn chưa được mở ra, tấm kính này giúp máy ảnh tránh bị vỡ trong quá trình đổ bộ. Ảnh: NASA/JPL-Caltech.

Khi có mặt an toàn trên mặt đất Sao Hỏa, con tàu phải nhanh chóng mở mảng pin năng lượng Mặt Trời hình lục giác để bắt đầu ngay quá trình nạp điện. Vì khoảng cách giữa hai hành tinh là rất lớn, nên tín hiệu từ InSight sẽ gửi đến phòng nghiên cứu của các nhà khoa học sau 5 tiếng rưỡi.

InSight sẽ bắt đầu thu thập dữ liệu ngay trong tuần đầu tiên sau hạ cánh, đồng thời sẽ triển khai các trang thiết bị phục vụ cho công tác thăm dò sâu hơn. Ít nhất 2 ngày sau khi tiếp đất, cánh tay robot dài 1,8 mét có gắn camera sẽ bắt đầu công việc chụp quang cảnh xung quanh trên Sao Hỏa.

Đổ bộ thành công, InSight gửi những hình ảnh đầu tiên từ Sao Hỏa - 4

MarCO-B, một trong hai vệ tinh nhỏ MarCO chụp hình ảnh Sao Hỏa từ độ cao 6.000 km so với bề mặt hành tinh. MarCO-B bay cùng MarCO-A, là cặp vệ tinh nhỏ MarCO bay đến Sao Hỏa cùng với tàu thăm dò InSight để nhận tín hiệu từ tàu và gửi về Trái Đất. Ảnh: NASA/JPL-Caltech.

“Đổ bộ là một màn trình diễn đầy kịch tính, nhưng việc đặt mũi khoan đầu tiên xuống bề mặt Sao Hỏa còn đáng chờ đợi hơn. Trong vòng 2 đến 3 tháng đầu tiên, các cánh tay robot sẽ bắt đầu khoan đất và thực hiện nhiệm vụ chính là thăm dò sâu bên trong lòng đất,” Bruce Banerdt, nhà khoa học tại dự án InSight cho biết.

Các nhà khoa học tại NASA JPL mừng rỡ khi nhận tin InSight đã đáp thành công trên Sao Hỏa.

InSight dự kiến sẽ hoạt động đến hết ngày 24 tháng 11 năm 2020, tức là 1 năm và 40 ngày Sao Hỏa.

Quang Niên (Theo NASA)

Tin đọc nhiều

Siêu hố đen đang lớn rất nhanh, khoa học bó tay Dù đã biết các siêu hố đen nặng hơn Mặt Trời hàng tỷ lần và...
Tìm ra điểm yếu của virus corona Bằng cách nghiên cứu kháng thể của bệnh nhân khỏi bệnh SARS,...
Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Sai lầm từ 13 năm trước khiến Mỹ 'thất thủ' trước Covid-19 Nước Mỹ đã có thể đối phó tốt hơn với cuộc khủng hoảng máy...