Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 31/10/2018 10:18 AM (GMT+7)

Tàu thăm dò NASA thực hiện sứ mệnh lịch sử 'chạm' tới Mặt Trời

Tàu thăm dò Parker đã chính thức phá vỡ kỉ lục trước đó của Helios 2 để trở thành vật thể nhân tạo tiếp cận Mặt Trời gần nhất từ trước đến nay.

Trong một thông báo, cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết, tàu thăm dò Mặt Trời Parker đã lập kỷ lục trở thành vật thể nhân tạo tiến 'chạm' gần tới Mặt Trời nhất trong lịch sử.

Thông cáo cho hay, vào lúc 13h04 ngày 29/10 (giờ địa phương), Parker đã chính thức 'xô đổ' kỷ lục 42,73 triệu km trước đó của tàu vũ trụ Helios 2 do Đức và Mỹ hợp tác sản xuất và phóng lên vũ trụ hồi tháng 4/1976.

Tàu thăm dò NASA thực hiện sứ mệnh lịch sử 'chạm' tới Mặt Trời - 1

Sứ mệnh lịch sử 'chạm' vào Mặt Trời của Parker. Ảnh: NASA

"Đây là ngày thứ 78 ngày kể từ khi tàu thăm dò Mặt Trời Parker ra mắt, và bây giờ chúng tôi đã đến gần Mặt Trời hơn bất kỳ tàu vũ trụ nào khác trong lịch sử", ông Andy Driesman, Giám đốc dự án thuộc Phòng thí nghiệm Vật lý Ứng dụng Johns Hopkins, phấn khích nói. "Đây là một thời điểm đáng tự hào nhưng chúng tôi vẫn đang tập trung cho cuộc chạm trán đầu tiên với Mặt Trời trong những ngày tới."

Tàu Parker sẽ tiến gần tới Mặt Trời lần đầu tiên vào ngày hôm nay 31/10 và dự kiến sẽ lập kỷ lục mới trong ngày 5/11 tới, với khoảng cách 24 triệu km ngay bên trong vành nhật hoa của Mặt Trời. Dự kiến, tàu Parker sẽ có 24 lần tiếp cận Mặt Trời trong 7 năm tới và khoảng cách gần nhất mà tàu có thể tiếp cận Mặt Trời trong cả sứ mệnh này là 6 triệu km.

Tàu thăm dò NASA thực hiện sứ mệnh lịch sử 'chạm' tới Mặt Trời - 2
Tàu thăm dò NASA thực hiện sứ mệnh lịch sử 'chạm' tới Mặt Trời - 3

Tàu thăm dò  Parker đã lập kỷ lục trở thành vật thể nhân tạo tiến gần tới Mặt Trời nhất trong lịch sử

Vành nhật hoa có thể được nhìn thấy bằng mắt thường trong quá trình diễn ra hiện tượng nhật thực toàn phần. Trong điều kiện bình thường, vành này thường bị ánh sáng Mặt Trời che khuất.

Khi thám hiểm vành nhật hoa, con tàu vũ trụ được đặt theo tên tiến sĩ Eugene Parker, người tiên phong trong lĩnh vực vật lý Mặt Trời, sẽ cung cấp nguồn thông tin vô giá về ngôi sao cung cấp nhiệt và ánh sáng, tạo nên sự sống cho Trái Đất.

Không chỉ là vật thể tiến sát Mặt Trời nhất từ trước đến nay, tàu Parker còn lập một kỷ lục nữa. Theo NASA, phi thuyền này đã phá kỷ lục tàu bay nhanh nhất trong tương quan với Mặt Trời vào lúc 22h54 ngày 29/10. (9h54 sáng 30/10 theo giờ Hà Nội).

“Vận tốc kỷ lục trên quỹ đạo nhật tâm hiện tại là 246.960 km/h, thuộc về tàu Helios 2 thực hiện vào tháng 4/1976”, NASA cho hay.

Tàu thăm dò NASA thực hiện sứ mệnh lịch sử 'chạm' tới Mặt Trời - 4

Tên lửa Delta IV mang tàu thăm dò Mặt Trời Parker của NASA rời khỏi mặt đất. Ảnh: NASA.

Theo NASA, Parker Solar Probe có giá 1,5 tỷ USD thực hiện nhiệm vụ tìm hiểu về ngôi sao lớn nhất trong giải ngân hà. Trên hành trình đến Mặt Trời, tàu phải đi qua Sao Kim 7 lần để tận dụng trọng lực của hành tinh này giúp kéo nó lại gần hơn với Mặt Trời. Những dữ liệu khoa học đầu tiên dự kiến sẽ được truyền về Trái Đất vào tháng 12 tới.

Nếu thành công, dự án sẽ cung cấp những kiến thức chưa từng có về cách Mặt Trời hoạt động, tìm câu trả lời vì sao vành nhật hoa có sức nóng khủng khiếp cũng như các cơn bão Mặt Trời khủng khiếp.

Tàu thăm dò NASA thực hiện sứ mệnh lịch sử 'chạm' tới Mặt Trời - 5
Tàu thăm dò NASA thực hiện sứ mệnh lịch sử 'chạm' tới Mặt Trời - 6

Parker hoàn thành chuyến bay đầu tiên qua Sao Kim vào ngày 3/10/2018. Trên hành trình đến Mặt Trời, tàu phải đi qua Sao Kim 7 lần nhằm tận dụng trọng lực của hành tinh này để kéo nó lại gần hơn với Mặt Trời.

Những phát hiện này có thể giúp NASA tìm hiểu và bảo vệ Trái Đất khỏi các cơn bão Mặt Trời - vốn có khả năng phá hỏng các vệ tinh và mạng lưới điện trên Trái Đất.

Parker được phóng thành công từ Mũi Canaveral, bang Florida, Mỹ, vào ngày 21/8. Tàu được bảo vệ bởi lớp vỏ dày 11,43 cm, cho phép chịu nhiệt lên tới 1.400 độ C. Lớp chắn nhiệt cũng giúp tàu chịu được bức xạ cao gấp 500 lần so với bức xạ Mặt Trời trên Trái Đất.

P.Thảo (Theo NASA)

Tin đọc nhiều

Phát hiện tín hiệu vũ trụ bí ẩn lặp lại 16 ngày một lần Tín hiệu vô tuyến từ vũ trụ không phải là điều mới gặp,...
Công nghệ truyền dữ liệu bằng laser giúp tốc độ internet nhanh hơn 1.000 lần Các nhà khoa học vừa tìm ra cách truyền dữ liệu mới giúp tốc...
Hiểm họa tâm lý từ robot tình dục Từ khi ra đời đến nay, ngành công nghiệp chế tạo robot tình...
Nhân vật của năm 2019: Đại dương trỗi dậy, các thành phố sẽ bị nhấn chìm Cô nữ sinh 16 tuổi được tạp chí TIME bình chọn là nhân vật...