Tháng 08, 2018
Thứ tư
Thứ Bảy, ngày 28/10/2017 17:22 PM (GMT+7)

Tây Ban Nha: Giải tán cơ quan lập pháp vùng Catalonia

Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy ngày 27/10 cho biết đã giải tán cơ quan lập pháp Catalonia và ra lệnh tiến hành một cuộc bầu cử sớm tại vùng này vào ngày 21/12 tới sau khi nghị viện Catalonia đơn phương tuyên bố độc lập.

Thủ tướng Rajoy cũng chính thức cách chức lãnh đạo Catalonia của Thủ hiến Carles Puigdemont cùng ban lãnh đạo của ông này như một phần trong các biện pháp khôi phục lại trạng thái bình thường sau khi nghị viện của Catalonia trước đó đã bỏ phiếu đơn phương tuyên bố độc lập.

Đây là một trong những nỗ lực mạnh của Chính phủ Tây Ban Nha nhằm tìm lối thoát cho cuộc khủng hoảng chính trị tồi tệ nhất của nước này trong 40 năm qua.

Trước đó, Thủ tướng Rajoy khẳng định Chính phủ Tây Ban Nha "sẽ có những quyết định thỏa đáng để khôi phục luật pháp" tại vùng đất này.

Ông Rajoy kêu gọi người dân cả nước Tây Ban Nha bình tĩnh, đồng thời cam kết chính phủ sẽ ổn định tình hình bằng các biện pháp hiệu quả. Ông khẳng định Tây Ban Nha là một quốc gia có uy thế và chính phủ sẽ không cho phép bất cứ thế lực nào hủy hoại tính nghiêm minh của Hiến pháp.

Trong những diễn biến liên quan ngày 28/10, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Donald Tusk tuyên bố sẽ không công nhận nền độc lập của vùng Catalonia ở Tây Ban Nha và lên án tuyên bố độc lập đơn phương của nghị viện vùng này.

 Ông Donald Tusk nhấn mạnh: “Với EU, không có gì thay đổi, Tây Ban Nha là đối tác duy nhất của chúng tôi”. Ông cũng kêu gọi chính quyền Tây Ban Nha ưu tiên đối thoại thay vì sử dụng vũ lực.

Cùng ngày, các nước Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Italy… cũng đã lên tiếng phản đối Catalunya tuyên bố độc lập.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert nói Catalonia là một phần không tách rời của Tây Ban Nha và Mỹ ủng hộ các biện pháp dựa trên hiến định của Chính phủ Tây Ban Nha nhằm duy trì một đất nước vững mạnh, thống nhất.

Ngoại trưởng Pháp nhấn mạnh Hiến pháp Tây Ban Nha cần phải được tôn trọng và vấn đề Catalonia cần phải được xem xét. Chính phủ Đức ủng hộ lập trường của Thủ tướng Tây Ban Nha trong quyết tâm bảo vệ hiến pháp nước này.

Người phát ngôn Chính phủ Anh nêu rõ tuyên bố của Catalonia được đưa ra dựa trên một cuộc bỏ phiếu mà Tòa án Tây Ban Nha đã tuyên bố là bất hợp pháp và rằng sự thống nhất của Tây Ban Nha cần phải được tôn trọng.

Các nước Bỉ, Bồ Đào Nha cũng thể hiện lập trường ủng hộ chính quyền Tây Ban Nha và kêu gọi giữ vững ổn định chính trị tại Tây Ban Nha.

Theo TTXVN

Tin đọc nhiều

Loại vật chất mới chưa từng có ở Trái Đất trong thiên thạch rơi ở Nga Được tìm thấy bởi các thợ đào vàng Nga vào năm 2016, tảng đá...
Loại enzyme đột biến 'ăn' nhựa hoạt động như thế nào? Loại enzyme này rất 'phàm ăn', chúng gần như đã phân hủy hoàn...
Phát hiện bức tường bí ẩn ngăn cách Hệ Mặt Trời với dải Ngân Hà Tàu thăm dò vũ trụ của NASA đã phát hiện một “bức tường” bí...
ISS không phải là cung điện xa hoa mà là nỗi ám ảnh vì quá chật hẹp Chúng ta đều biết Trạm Không gian Quốc tế (ISS) là một nơi...