Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 10/10/2014 06:16 AM (GMT+7)

TBN: Dân biểu tình phản đối giết chó nhiễm Ebola

Biểu tình đã nổ ra ở thành phố Madrid, Tây Ban Nha khi chính quyền khu vực quyết định giết một chú chó nhiễm virus Ebola.

Hôm qua (8/10), hàng trăm nhà hoạt động vì động vật đã biểu tình phản đối việc chính quyền Madrid quyết định giết chú chó có tên Excalibur của nữ y tá Teresa Romero Ramos, người Tây Ban Nha đầu tiên được xác định nhiễm virus Ebola từ hôm 6/10 trước đó. 

TBN: Dân biểu tình phản đối giết chó nhiễm Ebola - 1

Chú chó lai 12 tuổi Excalibur của nữ y tá Teresa Romero Ramos

Chính quyền thành phố Madrid cho biết họ buộc phải quyết định cho chú chó 12 tuổi này “một cái chết nhân đạo” vì có nguy cơ nó sẽ lây truyền virus Ebola sang người. Một quan chức nói: “Không may là chúng tôi chẳng còn lựa chọn nào khác”.

TBN: Dân biểu tình phản đối giết chó nhiễm Ebola - 2

Một người trong đoàn biểu tình lao vào chặn đường không cho xe chở xác chú chó đi qua

Hành động này đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ phía người dân Madrid, đặc biệt là những nhà hoạt động vì động vật. Hàng trăm người đã tập trung trước cửa nhà nữ y tá sáng hôm 8/10 để cố gắng ngăn chặn, không cho nhà chức trách mang xác chú chó đi. Họ liên tục hô vang “kẻ giết người” để phản đối hành động trên, thậm chí, vì quá xúc động, nhiều người đã bất tỉnh ngay trong lúc biểu tình.

TBN: Dân biểu tình phản đối giết chó nhiễm Ebola - 3

Một người phụ nữ bất tỉnh ngay trong lúc biểu tình

Một bản kiến nghị yêu cầu chính quyền cứu chú chó Excalibur đăng trên mạng xã hội đã thu hút hơn 300.000 người ký tên. Trên trang Twitter cũng tràn ngập những hình ảnh các thú cưng như chim, chó, mèo… chụp cùng thông điệp “SalvemosAExcalibur”, theo tiếng Tây Ban Nha nghĩa là “Hãy cứu Excalibur”.

TBN: Dân biểu tình phản đối giết chó nhiễm Ebola - 4

Hình ảnh một chú chó cưng cùng thông điệp "SalvemosAExcalibur" trên Twitter

Những người biểu tình cho rằng các quan chức đã quá nóng vội và độc ác khi giết Excalibur bởi có rất nhiều chú chó xét nghiệm dương tính với virus Ebola ở Tây Phi nhưng không hề có dấu hiệu nhiễm bệnh. Hơn thế, những người này cho rằng hiện vẫn chưa chứng minh được chú chó lai 12 tuổi này có thể gây ra những nguy cơ gì.

TBN: Dân biểu tình phản đối giết chó nhiễm Ebola - 5

Chú vẹt cùng thông điệp "SalvemosAExcalibur"

Tuy nhiên, bất chấp làn sóng phản đối ngày càng dữ dội, chính quyền Madrid vẫn làm theo đúng quyết định trước đó. Sau khi kết liễu chú chó tại nhà, cảnh sát đã mang xác của Excalibur đi thiêu hủy.

Chủ của Excalibur, cô Teresa Romero Ramos là người Tây Ban Nha đầu tiên bị nhiễm virus Ebola. Nữ y tá này đã có thời gian chăm sóc cho linh mục Manuel Garcia Viejo, người mắc Ebola ở Tây Phi và được chuyển về Tây Ban Nha điều trị. Cô Romero cũng xác nhận đã từng chạm găng tay ngay sau khi chăm sóc cho vị linh mục vào mặt mà chưa qua khử trùng. Đây có thể chính là nguyên nhân khiến nữ y tá nhiễm virus Ebola chết người.

TBN: Dân biểu tình phản đối giết chó nhiễm Ebola - 6

Nữ y tá Teresa Romero Ramos chụp ảnh cùng chú chó lai của mình trước khi cô bị phát hiện nhiễm virus Ebola

Nguyễn Bình (Theo Daily Mail)

Tin đọc nhiều

Nguyên nhân khiến khủng long tuyệt chủng đã được khẳng định Nghiên cứu mới kết luận rằng hoạt động của núi lửa không thể...
Thời tiết quái lạ trên các hành tinh ngoài Trái Đất Nhiệt độ trên Trái Đất thay đổi theo mùa và các hành tinh...
Vũ trụ có mùi bít tết và những điều bất ngờ ngoài không gian Công nghệ khoa học trở nên tiên tiến hơn giúp chúng ta sẵn...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...