Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 30/07/2014 04:20 AM (GMT+7)

Tên lửa của Nga khiến Mỹ tức giận

Mỹ cáo buộc Nga có những hành động vi phạm một hiệp ước về việc bắn thử tên lửa tầm trung.

Ngày 28/7, các quan chức cao cấp tại Bộ Ngoại giao Mỹ và Nhà Trắng cho biết Mỹ cáo buộc Nga vi phạm Hiệp ước Tên lửa Hạt nhân Tầm trung 1987 khi thực hiện các vụ thử tên lửa hành trình từ cách đây tới 6 năm.

Một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết: “Đây là vấn đề rất nghiêm trọng mà chúng tôi đang tìm cách làm rõ với Nga trong thời điểm hiện nay”.

Thông tin về việc Nga bị nghi ngờ vi phạm hiệp ước về tên lửa hạt nhân trên được tờ New York Times của Mỹ công bố hôm thứ Hai.

Tên lửa của Nga khiến Mỹ tức giận - 1

Một vụ phóng tên lửa của Nga

Sau khi thông tin bị báo chí phanh phui, một quan chức Nhà Trắng cho biết báo cáo về tình hình thực hiện hiệp ước năm 2014 của Mỹ cho thấy Nga đã vi phạm nghĩa vụ của hiệp ước này, đó là sở hữu, sản xuất, thử nghiệm tên lửa hành trình phóng từ mặt đất có tầm bắn từ 500 tới 5.500 km.

Quan chức này cũng nhấn mạnh rằng họ đã thông báo cho Quốc hội Mỹ và các nước đồng minh NATO về hành động này của Nga. Họ cũng đã đề xuất tổ chức các cuộc đàm phán cấp cao với Nga để buộc Moscow phải tuân thủ các quy định trong hiệp ước.

Các quan chức Mỹ chỉ ra rằng hiệp ước này không chỉ bảo vệ Mỹ và Nga khỏi thảm họa tên lửa tầm trung mà còn đảm bảo an ninh cho 11 quốc gia thuộc Liên Xô cũ cũng như các đồng minh của Mỹ ở châu Âu và Đông Á.

Mặc dù việc Nga thử nghiệm tên lửa hành trình trên diễn ra từ năm 2008, song cho đến nay Mỹ mới bắt đầu xem xét liệu chúng có vi phạm hiệp ước 1987 về cấm tên lửa tầm trung hay không. Mới đây, Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng đã gửi thư cho người đồng cấp Nga Vladimir Putin để bàn về vấn đề trên.

Tên lửa của Nga khiến Mỹ tức giận - 2

Tổng thống Mỹ Obama (trái) và ông Putin

Thông tin này bị phanh phui trong bối cảnh Mỹ và Nga đang trải qua thời kỳ quan hệ lạnh nhạt vì cuộc xung đột ở Ukraine, nơi Mỹ cáo buộc Nga ủng hộ các chiến binh ly khai. Hôm qua, Nhà Trắng tuyên bố Mỹ sẽ áp đặt các lệnh cấm vận mới đối với Nga trong tuần này.

Trước phản ứng của phía Mỹ, Nga cho hay họ đang điều tra vụ việc và sẽ xem xét nó kỹ lưỡng hơn trước khi đưa ra câu trả lời chính thức.

Trí Dũng (Theo CNN)

Tin đọc nhiều

Lý do virus nCoV khó bị tiêu diệt hoàn toàn Định nghĩa virus sống hay không sống, chúng có thể bị tiêu...
Cuộc sống hiện đại đang khiến bộ xương chúng ta thay đổi ra sao? Theo thời gian, bộ xương người đang thay đổi qua những cách...
Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Con người có thể cao đến bao nhiêu? Con người đã không ngừng tiến hóa suốt dòng lịch sử. Tuổi...