Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Bảy, ngày 05/04/2014 15:05 PM (GMT+7)

Tên lửa Hàn Quốc sẽ bắn tới mọi nơi ở Triều Tiên

Mỹ đã đồng ý cho Hàn Quốc chế tạo tên lửa có tầm bắn tới 800 km.

Ngày 4/4, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho hay họ vừa bắn thử một loại tên lửa đạn đạo mới có tầm bắn 500 km, và họ đang có kế hoạch nâng tầm bắn của loại tên lửa này lên 800 km, cho phép họ có thể bắn tới mọi ngóc ngách của Triều Tiên.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Kim Min-seok cho biết: “Chúng tôi đã bắn thử thành công loại tên lửa đạn đạo này, và sắp tới chúng tôi sẽ chế tạo tên lửa có tầm bắn 800 km.”

Ông Kim nói rằng loại tên lửa mới này sẽ được dùng để tấn công các hệ thống vũ khí và cơ sở quân sự ở những nơi xa nhất của Triều Tiên từ bất cứ địa điểm nào ở Hàn Quốc nếu cần thiết.

Trước đây, Hàn Quốc đã tuân thủ một thỏa thuận ký với Mỹ cấm phát triển tên lửa đạn đạo có tầm bắn hơn 300 km, tuy nhiên vào năm 2012, hai nước đã nhất trí để Hàn Quốc phát triển tên lửa có tầm bắn tới 800 km.

Tên lửa Hàn Quốc sẽ bắn tới mọi nơi ở Triều Tiên - 1

Tên lửa đạn đạo mới của Hàn Quốc có khả năng đe dọa toàn bộ lãnh thổ Triều Tiên

Vụ thử tên lửa hôm thứ Sáu của Hàn Quốc là hành động phô trương sức mạnh mới nhất giữa hai miền Triều Tiên trong những tuần gần đây. Hồi tuần trước, Triều Tiên đã phóng một tên lửa đạn đạo tầm trung xuống vùng biển phía tây có tầm bắn 1.300 km và có khả năng bắn tới Nhật Bản, tuy nhiên tên lửa này đã rơi xuống biển khi bay được nửa đường.

Cũng trong tuần này, Triều Tiên đã nã hơn 500 quả đạn pháo vào vùng biển giáp ranh với lãnh hải Hàn Quốc, trong đó có 100 quả rơi vào vùng biển Hàn Quốc, khiến quân đội nước này phải trả đũa bằng hơn 300 quả đạn pháo bắn vào lãnh hải Triều Tiên.

Hàn Quốc hiện đang điều tra hai máy bay không người lái rơi xuống khu vực biên giới nước này mà họ tin là xuất phát từ phía Triều Tiên. Các quan chức quốc phòng Hàn Quốc cho biết những máy bay do thám “công nghệ thấp” này được trang bị camera của Nhật Bản nhưng không có khả năng truyền tải hình ảnh theo thời gian thực.

Những hình ảnh thu được từ chiếc camera gắn trên một máy bay do thám cho biết nó đã bay thẳng tới thủ đô Seoul và chụp ảnh các địa điểm trọng yếu, trong đó có cả phủ tổng thống.

Hiện báo chí Triều Tiên chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về hai máy bay do thám này, tuy nhiên hồi năm ngoái nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã từng thị sát một buổi diễn tập sử dụng máy bay không người lái để thực hiện những vụ tấn công “siêu chính xác” vào các mục tiêu Hàn Quốc mô phỏng.

Về mặt kỹ thuật, Triều Tiên và Hàn Quốc hiện vẫn đang trong tình trạng chiến tranh vì cuộc chiến tranh 1950-1953 chỉ kết thúc bằng một lệnh ngừng bắn chứ không phải là hiệp định đình chiến.   

Trí Dũng (Theo Fox News)

Tin đọc nhiều

Cuộc sống hiện đại đang khiến bộ xương chúng ta thay đổi ra sao? Theo thời gian, bộ xương người đang thay đổi qua những cách...
Lý do virus nCoV khó bị tiêu diệt hoàn toàn Định nghĩa virus sống hay không sống, chúng có thể bị tiêu...
Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
10 sản phẩm công nghệ làm mưa làm gió trong thập kỉ qua Từ điện thoại thông minh và máy bay không người lái đến máy...