Tháng 10, 2016
Thứ tư
Chủ Nhật, ngày 07/04/2013 03:05 AM (GMT+7)

Tên lửa Triều Tiên bắn xa đến đâu?

Triều Tiên tuyên bố tên lửa bắn xa nhất của mình có thể vươn tới thành phố Los Angeles của Mỹ, tức gần 10.000 km. Nhưng theo phân tích của một số chuyên gia, điều đó không thực tế.

Theo tờ Washington Post, Triều Tiên đã tái triển khai một số tên lửa tầm trung đến bờ biển phía đông của nước này hôm 5/4.

Hiện vẫn chưa có thông tin chính xác về loại tên lửa mà Triều Tiên vừa điều động. Theo một số nguồn tin từ quân đội Hàn Quốc, đó là tên lửa Musudan, còn báo chí Nhật lại cho đó là KN-08.

Tên lửa Triều Tiên bắn xa đến đâu? - 1

Tên lửa KN-08 trong một cuộc duyệt binh của quân đội Triều Tiên vào tháng 4/2012

Tờ Asahi Shimbun của Nhật cho rằng Triều Tiên chỉ di chuyển KN-08 đến bờ biển phía đông nước này để phóng thử vì đó là địa điểm có ít khả năng tên lửa rơi xuống lãnh thổ Triều Tiên.

Theo hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc), các quan chức Hàn Quốc cho rằng tên lửa Musudan có tầm bắn 3.000 đến 4.000 km và có khả năng bắn trúng các căn cứ quân sự của Mỹ ở Guam.

Tuy nhiên, tờ Washington Post dẫn thông tin từ Liên đoàn khoa học gia Mỹ và một số tổ chức khác cho biết, tên lửa Musudan của Triều Tiên có thể bao phủ Nhật Bản, Hàn Quốc nhưng không thể bắn đến Guam và Hawai.

Tên lửa Triều Tiên bắn xa đến đâu? - 2

Bản đồ thể hiện tầm xa mà các tên lửa của Triều Tiên có thể đạt được. Vòng tròn màu xanh lá cây phía ngoài cho biết giới hạn phạm vi của Musudan (loại tên lửa vừa được Triều Tiên đưa tới bờ đông, theo Yonhap): Nó có thể bắn Nhật bản và Hàn Quốc nhưng không thể vươn tới Guam, Hawaii và dĩ nhiên không tới lục địa Mỹ. (Nguồn: Washington Post)

Triều Tiên tuyên bố tên lửa đạn đạo xuyên lục địa KN-08 có tầm bắn gần 10.000 km. KN-08 có thể bắn tới thành phố Los Angeles của Mỹ. Tuy nhiên, theo Washington Post, ông Markus Schiller, một chuyên gia về Triều Tiên lại hoài nghi về sức mạnh của KN-08. Loại tên lửa này chỉ mới được quân đội Triều Tiên tiết lộ trong cuộc duyệt binh ở Bình Nhưỡng vào tháng 4/2012 và chưa bao giờ được phóng thử nghiệm nên ông Schiller cho rằng KN-08 “hoàn toàn không thể” đi vào hoạt động mà không qua bắn thử.

Triều Tiên đã có hàng loạt các vụ thử tên lửa trong suốt nhiều năm qua. Năm 1998, Triều Tiên đã phóng thành công tên lửa Taepodong-1 để mang một vệ tinh lên không gian. Năm 2006, tên lửa Taepodong-2 của Triều Tiên đã phát nổ 40 giây sau khi được phóng.

Năm 2009, các kỹ sư Triều Tiên đã nâng cấp Taepodong-2 thành phiên bản Unha-2 nhưng cuộc phóng thử đã thất bại khi Unha-2 rơi xuống biển Thái Bình Dương. Một cuộc phóng thử khác vào tháng 4 năm ngoái cũng đã thất bại. Tuy nhiên, tháng 12/2012, tên lửa Unha-3 đã phóng thành công khi đưa một vệ tinh vào quỹ đạo.

Lâm Nguyên - Tổng hợp

Tin đọc nhiều

Nổ lớn ở Trung Quốc, hàng chục tòa nhà bị phá hủy, hơn 100 người thương vong Một vụ nổ lớn đã xảy ra ở tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc phá huỷ...
Khám phá ngôi làng lạnh nhất trên thế giới chỉ có 500 người sinh sống Thị trấn Oymyakon ở Nga được coi là nơi lạnh nhất trên trái...
Người đàn bà 7 mặt bị bắt chỉ 21 ngày trước khi trở thành vô tội Một vụ án từng gây chấn động dư luận Nhật Bản vì mất quá...
Nổi hứng dọn nhà, cặp vợ chồng sốc khi phát hiện 'kho báu' Trong khi dọn dẹp tầng hầm trong chính ngôi nhà của mình,...