Tháng 12, 2016
Chủ nhật
Thứ Sáu, ngày 29/03/2013 09:59 AM (GMT+7)

Tên lửa Triều Tiên chĩa vào máy bay Mỹ

Nhà lãnh đạo Triều Tiên hôm nay nói rằng các đơn vị tên lửa của nước này đã sẵn sàng “giải quyết Mỹ”, trong bối cảnh Washington vừa triển khai máy bay ném bom tàng hình B-2 tập trận trên bán đảo Triều Tiên.

Ông Kim Jong-un tuyên bố như vậy trong cuộc họp với các tướng chỉ huy cấp cao để nhấn mạnh sự phản đối gay gắt đối với hai cuộc tập trận quân sự Mỹ - Hàn và nghị quyết thắt chặt trừng phạt của Liên Hợp Quốc đối với vụ thử hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Triều Tiên cho rằng đợt tập trận Đại Bàng Non và “Giải pháp then chốt” thực chất là màn tập dượt để chuẩn bị xâm lược miền Bắc. Bình Nhưỡng cũng tuyên bố sẽ tấn công hạt nhân vào Mỹ, cho dù các chuyên gia cho rằng Triều Tiên chưa đủ khả năng.

Tên lửa Triều Tiên chĩa vào máy bay Mỹ - 1

Máy bay ném bom tàng hình B-2 Spirit của Mỹ đang tập trận tại Hàn Quốc

Trong cuộc họp với các tướng lĩnh cấp cao, nhà lãnh đạo Kim Jong-un họp đã ký kế hoạch chuẩn bị tên lửa và ra lệnh cho các lực lượng vào trạng thái sẵn sàng để tấn công đất Mỹ, Hàn Quốc, căn cứ của Mỹ trên đảo Guam và Hawaii. Dù các nhà phân tích cho rằng chưa có bằng chứng khẳng định Bình Nhưỡng có thể tấn công sang tận Mỹ, nhưng kho tên lửa tầm ngắn và tầm trung của nước này hoàn toàn có khả năng vươn tới Seoul.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel hôm 28/3 nói rằng quyết định cử máy bay ném bom B-2 đến bán đảo Triều Tiên chỉ để triển khai tập trận thông thường, chứ không nhằm khiêu khích Triều Tiên. Tuy nhiên, ông Hagel thừa nhận giọng điệu và động thái của Triều Tiên trong những tuần gần đây khiến tình hình an ninh trên khu vực trở nên nguy hiểm, “và chúng tôi hiểu thực tế đó”, ông Hagel nói.

Tại Wasington, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Victoria Nuland nói rằng Mỹ đang bảo đảm khả năng quốc phòng của mình “thích hợp và mạnh mẽ” khi Triều Tiên tiếp tục thử nghiệm và mở động phát triển vũ khí.

Trong khi đó, người dân trên đảo Hawaii không mấy lo lắng về những lời đe dọa tấn công của Triều Tiên.

“Họ sẽ không làm gì cả. Họ thậm chí còn không điều khiển được tên lửa. Bắc Triều Tiên không khiến tôi lo lắng. Thực sự như vậy”, cựu thủy thủ hải quân Ray Emory, người từng tham gia cuộc chiến Trân Châu Cảng, phát biểu.

Thái độ của cựu chiến binh 91 tuổi này giống như nhiều người khác trên đảo Hawaii, vì mọi hoạt động của người dân và khách du lịch đến đây vẫn diễn ra tấp nập như thường.

Trúc Quỳnh (theo AP)

Tin đọc nhiều

Chi 800 triệu phẫu thuật mặt giống... ác quỷ, bố nhận phản ứng bất ngờ từ con trai Một người đàn ông đã chi ra số tiền gần 800 triệu đồng tái...
Tổng thống Hàn Quốc bị ngưng chức Thủ tướng chỉ đạo Bộ Quốc phòng và Bộ Nội vụ chuẩn bị ứng...
Trung Quốc "phát triển vũ khí hạt nhân đối phó ông Trump" Thời báo Hoàn cầu (Trung Quốc) hôm 8-12 đề nghị Bắc Kinh...
Rơi máy bay ở Pakistan, 48 người tử nạn Tờ The Guardian đưa tin, một máy bay chở 48 người, trong đó...