Tháng 06, 2017
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 28/09/2013 10:26 AM (GMT+7)

Tên lửa Trung Quốc “luồn sâu” vào NATO

NATO vừa bị "dội một gáo nước lạnh" khi thành viên Thổ Nhĩ Kỳ quyết định ký hợp đồng trang bị tên lửa trị giá 4 tỉ USD với một công ty Trung Quốc.

Ngày 27/9, Thổ Nhĩ Kỳ, một thành viên của NATO đã loại bỏ các đối tác đến từ Nga, Mỹ và châu Âu để ký thỏa thuận hợp tác sản xuất tên lửa tầm xa và hệ thống phòng không trị giá 4 tỉ USD với một công ty Trung Quốc.

Quyết định của Thổ Nhĩ Kỳ lựa chọn hệ thống tên lửa FD-2000 của công ty Xuất nhập khẩu Cơ khí chính xác Trung Quốc đã khiến các đồng minh phương Tây rất bất ngờ. Trước đây các chuyên gia quân sự luôn dự đoán Thổ Nhĩ Kỳ sẽ lựa chọn tên lửa Patriot của công ty sản xuất vũ khí Raytheon Mỹ hoặc tên lửa Eurosam SAMP/T của Pháp và Ý.

Tên lửa Trung Quốc “luồn sâu” vào NATO - 1

Tên lửa FD-2000 của Trung Quốc sẽ được trang bị cho Thổ Nhĩ Kỳ

Hồi đầu năm, Mỹ, Đức và Hà Lan đều đã đưa các khẩu đội tên lửa Patriot và khoảng 400 lính tới miền nam Thổ Nhĩ Kỳ sau khi nước này đề nghị NATO giúp đỡ xây dựng hệ thống phòng không chống lại nguy cơ bị tấn công tên lửa từ phía Syria.

Một nhà ngoại giao NATO ở Brusels nói: “Việc trang bị các hệ thống phòng không này đòi hỏi bạn phải kết nối những tên lửa đó với hệ thống chỉ huy và kiểm soát C2 của NATO. Điều này sẽ gây ra một số khó khăn nhất định.”

Bà Christina Lin, một chuyên gia tại Trường Nghiên cứu Cấp cao Quốc tế tại Washington D.C. cho rằng quyết định mới công bố này của Thổ Nhĩ Kỳ là một “hồi chuông cảnh tỉnh” đối với các đồng minh phương Tây.

Bà này cho biết: “Trung Quốc đang tìm cách can dự sâu hơn vào Trung Đông và họ đang ngày càng được chấp nhận rộng rãi ở đó. Thổ Nhĩ Kỳ đang ngày càng thất vọng với EU và thể hiện rõ ràng rằng họ đang nghiêng dần về phía đông.”

Về phần mình, các chuyên gia quân sự Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng Ankara lựa chọn tên lửa của Trung Quốc vì lý do công nghệ cộng với giá thành thấp.

Ông Atilla Sandikli, một cựu sĩ quan cấp cao trong quân đội Thổ Nhĩ Kỳ kiêm chủ tịch tổ chức tư vấn Bilgesam chho biết: “Các đồng minh NATO của Thổ Nhĩ Kỳ quá xa vời với ý tưởng cùng hợp tác sản xuất và chuyển giao công nghệ. Trong khi công ty Trung Quốc thì hoàn toàn ngược lại. Tôi cho rằng sự lựa chọn của Thổ Nhĩ Kỳ đã phát đi một thông điệp cho các đồng minh NATO này.”

Trí Dũng (Theo Sina)

Tin đọc nhiều

Bà Melania Trump tiết lộ về cuộc sống trong Nhà Trắng Sau 2 tuần dọn tới Nhà Trắng, Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania...
Ông Putin lần đầu tiết lộ bí mật thời làm điệp viên ngầm KGB Tổng thống Nga Vladimir Putin lần đầu tiết lộ ông từng liên...
Máy bay rung lắc liên hồi, phi công khuyên hành khách cầu nguyện Một chiếc máy bay của hãng hàng không AirAsia buộc phải quay...
Mỹ "sang trang" chiến lược tái cân bằng châu Á Sau khi tiếp Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tại Nhà Trắng...