Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Bảy, ngày 28/09/2013 09:41 AM (GMT+7)

Tên lửa Trung Quốc “luồn sâu” vào NATO

NATO vừa bị "dội một gáo nước lạnh" khi thành viên Thổ Nhĩ Kỳ quyết định ký hợp đồng trang bị tên lửa trị giá 4 tỉ USD với một công ty Trung Quốc.

Ngày 27/9, Thổ Nhĩ Kỳ, một thành viên của NATO đã loại bỏ các đối tác đến từ Nga, Mỹ và châu Âu để ký thỏa thuận hợp tác sản xuất tên lửa tầm xa và hệ thống phòng không trị giá 4 tỉ USD với một công ty Trung Quốc.

Quyết định của Thổ Nhĩ Kỳ lựa chọn hệ thống tên lửa FD-2000 của công ty Xuất nhập khẩu Cơ khí chính xác Trung Quốc đã khiến các đồng minh phương Tây rất bất ngờ. Trước đây các chuyên gia quân sự luôn dự đoán Thổ Nhĩ Kỳ sẽ lựa chọn tên lửa Patriot của công ty sản xuất vũ khí Raytheon Mỹ hoặc tên lửa Eurosam SAMP/T của Pháp và Ý.

Tên lửa Trung Quốc “luồn sâu” vào NATO - 1

Tên lửa FD-2000 của Trung Quốc sẽ được trang bị cho Thổ Nhĩ Kỳ

Hồi đầu năm, Mỹ, Đức và Hà Lan đều đã đưa các khẩu đội tên lửa Patriot và khoảng 400 lính tới miền nam Thổ Nhĩ Kỳ sau khi nước này đề nghị NATO giúp đỡ xây dựng hệ thống phòng không chống lại nguy cơ bị tấn công tên lửa từ phía Syria.

Một nhà ngoại giao NATO ở Brusels nói: “Việc trang bị các hệ thống phòng không này đòi hỏi bạn phải kết nối những tên lửa đó với hệ thống chỉ huy và kiểm soát C2 của NATO. Điều này sẽ gây ra một số khó khăn nhất định.”

Bà Christina Lin, một chuyên gia tại Trường Nghiên cứu Cấp cao Quốc tế tại Washington D.C. cho rằng quyết định mới công bố này của Thổ Nhĩ Kỳ là một “hồi chuông cảnh tỉnh” đối với các đồng minh phương Tây.

Bà này cho biết: “Trung Quốc đang tìm cách can dự sâu hơn vào Trung Đông và họ đang ngày càng được chấp nhận rộng rãi ở đó. Thổ Nhĩ Kỳ đang ngày càng thất vọng với EU và thể hiện rõ ràng rằng họ đang nghiêng dần về phía đông.”

Về phần mình, các chuyên gia quân sự Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng Ankara lựa chọn tên lửa của Trung Quốc vì lý do công nghệ cộng với giá thành thấp.

Ông Atilla Sandikli, một cựu sĩ quan cấp cao trong quân đội Thổ Nhĩ Kỳ kiêm chủ tịch tổ chức tư vấn Bilgesam chho biết: “Các đồng minh NATO của Thổ Nhĩ Kỳ quá xa vời với ý tưởng cùng hợp tác sản xuất và chuyển giao công nghệ. Trong khi công ty Trung Quốc thì hoàn toàn ngược lại. Tôi cho rằng sự lựa chọn của Thổ Nhĩ Kỳ đã phát đi một thông điệp cho các đồng minh NATO này.”

Trí Dũng (Theo Sina)

Tin đọc nhiều

Bức thư bị mất của Newton dự đoán ngày tận thế năm 2060 Trong một bức thư viết năm 1704, nhà khoa học người Anh,...
Tại sao Nhật Bản tốn 600 triệu USD để bảo vệ 2 hòn đá ở giữa biển? Nhật Bản gọi 2 hòn đá nằm giữa biển là “đảo Okinotorishima”....
Những 'bộ xương cây' không thể phân hủy hàng nghìn năm ở Namibia Thung lũng Deadvlei (đầm lầy chết) được xem là điểm du lịch...
Chúng ta đã nghĩ sai về Trái Đất Từ trường của Trái đất có thể thay đổi hướng nhanh hơn nhiều...