Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 27/10/2014 10:18 AM (GMT+7)

Tên lửa vác vai: Nỗi kinh hoàng mới của IS

Những tên lửa vác vai do IS sở hữu có thể gây ra thảm họa nặng nề về tâm lý và hậu cần cho Iraq và liên quân do Mỹ đứng đầu.

Từ một địa điểm bí mật gần thị trấn Baiji, một chiến binh Nhà nước Hồi giáo (IS) bắn lên một tên lửa tầm nhiệt, thổi bay một trực thăng vũ trang Mi-35M của quân đội Iraq đang lơ lửng trên bầu trời, khiến 2 phi công thiệt mạng.

Tên lửa vác vai: Nỗi kinh hoàng mới của IS - 1

Một trực thăng quân sự sắp bị tên lửa vác vai bắn hạ trên bầu trời

Vài ngày sau, IS công bố những bức ảnh chụp cảnh một chiến binh thánh chiến đứng sau một bức tường, trên vai là một ống phóng tên lửa do Trung Quốc sản xuất, và quả tên lửa vác vai đang phụt lửa đỏ rực khi rời khỏi ống phóng hướng về mục tiêu, và sau đó là cảnh chiếc trực thăng nát vụn trên một con đường.
Đây là bằng chứng mạnh mẽ nhất cho thấy phiến quân IS ở Iraq đang sử dụng những hệ thống tên lửa phòng không hiện đại để chống lại những máy bay của quân đội Iraq và liên quân do Mỹ đứng đầu.
Một quan chức quân sự cấp cao của Mỹ giấu tên cho hay: “Dựa trên kinh nghiệm từ các cuộc xung đột trước đây, tôi cho rằng những tên lửa phòng không vác vai này có thể là yếu tố làm thay đổi cuộc chiến chống IS hiện nay”.
Gần đây, trước chiến dịch không kích tăng cường của Mỹ gây ra thiệt hại đáng kể, IS đã tung lên mạng bản hướng dẫn sử dụng tên lửa phòng không vác vai để bắn hạ trực thăng vũ trang Apache, một trong những vũ khí đáng sợ nhất của Mỹ trong cuộc chiến chống IS ở Iraq.

Tên lửa vác vai: Nỗi kinh hoàng mới của IS - 2

Một hệ thống tên lửa vác vai được sử dụng trên chiến trường Syria

Bản hướng dẫn này khi rõ: “Lựa chọn vị trí bắn: tốt nhất là chọn một điểm cao. Việc đứng trên mái nhà hoặc ngọn đồi có bề mặt rắn sẽ tránh bị lộ vị trí do bụi tung lên sau khi phóng tên lửa”.
Kẻ viết ra bản hướng dẫn này động viên chiến binh IS “tin vào Đấng Tối cao” và rằng những tên lửa này sẽ “gây ra thảm họa cho kẻ thù và hủy hoại sự ngạo mạn của chúng”.
Mỹ hiện đang bố trí khoảng 6 trực thăng vũ trang Apache ở sân bay quốc tế Baghdad để kịp thời chi viện cho quân đội Iraq trong các cuộc giao tranh với IS ở gần thủ đô. Tuy nhiên Mỹ rất hiếm khi sử dụng Apache trong giao tranh, vì loại trực thăng này đặc biệt dễ tổn thương trước hỏa lực từ mặt đất.
Apache tham chiến lần đầu chống lại IS ở Iraq hồi đầu tháng 10, khi phối hợp với không quân thực hiện 4 đợt không kích lớn vào một lực lượng IS đông đảo đang tấn công Falluja. Tuy nhiên trong thời gian tới, khi quân đội Iraq đang tập hợp lực lượng và mở các đợt phản công vào IS, việc chi viện bằng trực thăng Apache sẽ phải được thực hiện với tần suất dày đặc hơn.

Tên lửa vác vai: Nỗi kinh hoàng mới của IS - 3

Chiến binh IS sử dụng súng máy trong cuộc tấn công ở tỉnh Anbar

Ngoài ra, Mỹ cũng có thể phải sử dụng nhiều hơn các loại đại bác trên máy bay AC-130 lượn vòng ở tầm thấp để chi viện hỏa lực cho quân đội Iraq giành giật các thị trấn, thành phố ở tỉnh Anbar từ tay IS.
Trong bối cảnh đó, các loại tên lửa vác vai tầm nhiệt đang trở thành mối đe dọa ngày càng lớn đối với các loại máy bay quân sự Mỹ và thậm chí là cả máy bay dân sự ở Iraq.
Các chuyên gia phân tích quân sự cho rằng việc IS thu được một lượng lớn tên lửa vác vai từ phe nổi dậy ở Syria là không có gì khó khăn, và những quả tên lửa này là nỗi kinh hoàng đối với trực thăng vũ trang và các máy bay tầm thấp hoặc các chiến đấu cơ lúc cất, hạ cánh.
Từ cuối năm 2013, IS đã tung tiền mua được nhiều hệ thống tên lửa phòng không phức tạp như FN-6 do Trung Quốc sản xuất vốn được Qatar cung cấp cho phe nổi dậy chống chính phủ ở Syria. Đây cũng chính là loại tên lửa vác vai đã bắn hạ chiếc trực thăng của quân đội Iraq ở Baiji.

Tên lửa vác vai: Nỗi kinh hoàng mới của IS - 4

Tên lửa vác vai của IS đang trở thành mối đe dọa mới ở Iraq

Chuyên gia quân sự Adam Lister cho biết trong 3 đến 4 tháng gần đây, IS đã sử dụng tên lửa vác vai thường xuyên hơn và thành công hơn cả lực lượng nổi dậy ở Syria và gây thiệt hại đáng kể cho quân đội Iraq.
Một nỗi lo ngại còn lớn hơn là IS có thể đã chạm được tay vào hệ thống tên lửa phức tạp SA-24 của Nga bán cho Iraq gần đây. Tên lửa SA-24 có tầm bắn xa hơn các loại tên lửa vác vai cũ rất nhiều, và tính cơ động của nó cũng cao hơn rất nhiều.
Các chuyên gia quân sự lo ngại rằng một khi IS áp sát được vào Baghdad và sử dụng tên lửa vác vai để tấn công các máy bay quân sự và dân sự ở đây, nó sẽ gây ra một thảm họa về tâm lý và hậu cần rất nặng nề cho cả Iraq lẫn liên quân do Mỹ đứng đầu.

Trí Dũng (Theo NYT)

Tin đọc nhiều

Các đô thị lớn trên thế giới thu giữ và tái sử dụng nước mưa như thế nào? Tùy vào cách chúng ta đón nhận, nước mưa có thể là món quà...
Những 'quái vật' lớn nhất vũ trụ được sinh ra như thế nào? Các lỗ đen siêu lớn có thể được hình thành từ những đám mây...
Công nghệ có phải là cứu cánh cho nền nông nghiệp tương lai? Giờ đây, người nông dân có thể kết nối những thiết bị thông...
Những siêu dự án chống ngập lụt của các quốc gia trên thế giới Các đô thị lớn trên thế giới hiện nay phải đối mặt với tình...