Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 02/09/2015 08:36 AM (GMT+7)

Thái Bình Dương lần đầu tiên xuất hiện cùng lúc ba siêu bão

Ba cơn bão Kilo, Ignacio và Jimena đều cùng lúc xuất hiện và khuấy động cả Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử mà cùng một lúc có ba cơn bão đi qua khu vực này.

Thái Bình Dương lần đầu tiên xuất hiện cùng lúc ba siêu bão - 1 

Bản đồ nhiệt ghi lại hoạt động của ba cơn bão trên Thái Bình Dương

Lần đầu tiên trong lịch sử có ba "siêu bão", cùng một lúc băng qua và khuấy động cả Thái Bình Dương. Cả ba đều là bão cấp 4 (vận tốc gió bão cấp bốn từ 210 đến 250 km/ giờ) và đủ để được xếp vào loại siêu bão. May mắn là, theo dự báo của các chuyên gia thời tiết, không có cơn bão nào đổ bộ vào đất liền và sẽ nhanh chóng suy yếu.

Ba cơn bão Ignacio (225 km/giờ), Kilo (217 km/giờ) và Jimena (225 km/giờ) được chụp từ vệ tinh của NASA và các nhà du hành trên Trạm vũ trụ quốc tế vào cuối tuần qua khi chúng băng qua Thái Bình Dương trên đường từ Mexico đến Hawaii.

Thái Bình Dương lần đầu tiên xuất hiện cùng lúc ba siêu bão - 2 

Theo Daily Mail, đây là lần đầu tiên trong lịch sử có cùng lúc ba cơn bão cấp bốn xuất hiện và hoạt động trên Thái Bình Dương

Đây là lần đầu tiên có ba cơn bão cấp 4 được ghi nhận xuất hiện và hoạt động cùng một lúc trên Thái Bình Dương. Điều này có nghĩa là chúng có khả năng gây tàn phá rất nặng nề.

Trong đêm ngày 29 và 30-8, cả ba cơn bão đều đạt đến cấp 4, trước khi Ignacio suy yếu, trở về cấp 3 khi tiến gần đến phía Tây đảo Hawaii.

Các nhà khí tượng học cho rằng đây là hệ quả từ hiện tượng El Nino năm nay và dự đoán các cơn bão sẽ còn mạnh hơn rất nhiều trong tương lai.

Thái Bình Dương lần đầu tiên xuất hiện cùng lúc ba siêu bão - 3

Ba cơn bão đều có sức mạnh đạt đến cấp 4 vào ngày 30-8 vừa qua

Ignacio hiện tại được dự đoán sẽ suy yếu và trở thành một cơn bão nhiệt đới vào ngày mai khi di chuyển đến phía Bắc đảo Hawaii, với mức đe dọa trong bán kính 6m và sức gió 60 km/giờ. Ở đỉnh điểm, cơn bão có thể gây ra gió giật lên đến 217 km/giờ.

Jimena, hình thành tại trung tâm phía Đông Thái Bình Dương, là cơn bão mạnh nhất trong ba cơn bão, với sức gió đạt 225 km/giờ và được dự đoán sẽ hoạt động kéo dài đến giữa tuần sau.

Kilo, hình thành ở phía Đông Nam Hawaii, cũng đạt mức gió 225 km/giờ nhưng hoạt động khá xa ngoài đại dương và không thể tiến vào đất liền.

Chuyên gia thời tiết Dennis Feltgen trả lời phỏng vấn với tờ USA Today: “Năm của El Nino đã gây ra nhiều hoạt động bất thường trên Thái Bình Dương, và năm nay cũng không ngoại lệ.”

Theo Dịch vụ Dự báo thời tiết Úc, một lý do khác cho sự xuất hiện đồng thời này là nhiệt độ của đại dương đang tăng lên cao hơn mức bình thường.

Theo Nhã Vy (Pháp luật TP.HCM)

Tin đọc nhiều

Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Tại sao máu của chúng ta có màu đỏ, mà không phải xanh? Máu người luôn luôn có màu đỏ, cho dù là nó chảy trong tĩnh...
Sự tàn bạo của chế độ Apartheid ở Nam Phi Sự tàn bạo của chế độ phân biệt chủng tộc apartheid được...