Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 01/01/2014 04:24 AM (GMT+7)

Thái Lan: 500 cảnh sát biểu tình vì bị sỉ nhục

500 cảnh sát Thái Lan đã biểu tình ở thủ đô Bangkok sau khi họ phải kiềm chế trước những hành vi bạo lực và sỉ nhục của người biểu tình.

Ngày 30/12, hàng trăm cảnh sát Thái Lan đã tổ chức một cuộc biểu tình ở thủ đô Bangkok để thể hiện sự tức giận sau hàng tuần đối phó với thái độ hung hăng và có phần bạo lực của người biểu tình chống chính phủ, trong khi cảnh sát được lệnh phải kiềm chế bất chấp những nguy hiểm và sự sỉ nhục mà người biểu tình dành cho họ.

Khoảng 500 cảnh sát cùng các thành viên gia đình và bạn bè đã tụ tập tại một công viên gần khu trại biểu tình ở Bangkok để phản đối việc người biểu tình tấn công và lăng mạ họ sau khi một cảnh sát bị bắn chết trong khi tìm cách ngăn cản người biểu tình xông vào một sân vận động ở thủ đô, nơi các ứng cử viên đến đăng ký tham gia bầu cử.

Thái Lan: 500 cảnh sát biểu tình vì bị sỉ nhục - 1

Cảnh sát Thái Lan tụ tập biểu tình tại thủ đô Bangkok

Cảnh sát đến đây vừa để tưởng niệm người đồng đội vừa hy sinh vừa để bày tỏ sự tức giận khi họ cho rằng mình không được trang bị đầy đủ để có thể tự bảo vệ trước các hành vi quá khích của người biểu tình. Họ cũng phản đối mệnh lệnh buộc họ phải kiềm chế và là điểm yếu để người biểu tình lợi dụng nhằm lăng mạ và xúc phạm họ.

Đại tá cảnh sát Niwat Puenguthaisri, người dẫn đầu đoàn biểu tình của cảnh sát cho biết: “Chúng tôi tới đây để nói rằng chúng tôi đã kiên nhẫn đến mức tối đa. Nhưng chúng tôi cũng muốn nói rằng chúng tôi cũng có nhân phẩm và chúng tôi muốn bảo vệ nhân phẩm của mình.”

Hiện người biểu tình ở Thái Lan vẫn đang tìm cách gây sức ép buộc Thủ tướng Yingluck Shinawatra phải mở đường cho một hội đồng được chỉ định để thực hiện các cải cách chính trị nhằm xóa bỏ nạn tham nhũng trước khi tổ chức bầu cử.

Ít nhất 8 người đã thiệt mạng trong các vụ đụng độ bạo lực trong các cuộc biểu tình bùng phát từ cách đây 2 tháng. Trong suốt thời gian này, chính phủ Thái Lan đã ra lệnh cho cảnh sát hết sức kiềm chế bất chấp những hành vi khiêu khích nghiêm trọng của người biểu tình.

Thái Lan: 500 cảnh sát biểu tình vì bị sỉ nhục - 2

Cảnh sát phải kiềm chế trước những hành vi khiêu khích và lăng mạ của người biểu tình

Đại tá Niwwat cho biết cảnh sát đang rất lo lắng cho an toàn của bản thân mình bởi họ thiếu các thiết bị bảo vệ và thiếu phương án chống bạo động. Phần lớn cảnh sát tham gia ngăn cản người biểu tình chỉ được mang theo dùi cui và khiên chống bạo động, chỉ một số người được trang bị súng bắn đạn hơi cay hoặc đạn cao su.

Lệnh giữ kiềm chế đã khiến nhiều phen cảnh sát bị người biểu tình bao vây và buộc phải thương lượng để được thả ra.

Hôm thứ Hai là một ngày khá yên tĩnh ở Bangkok, mặc dù phe đối lập vẫn tuyên bố tẩy chay cuộc bầu cử và tìm cách ngăn cản các ứng cử viên đến đăng ký tham gia bầu cử. Người biểu tình thuộc Ủy ban Cải cách Dân chủ Nhân dân và các đồng minh thân cận với đảng Dân chủ đối lập ở Thái Lan thề sẽ đóng cửa Bangkok sau dịp năm mới nếu bà Yingluck không từ chức.

Trí Dũng (Theo AFP)

Tin đọc nhiều

Tại sao máu của chúng ta có màu đỏ, mà không phải xanh? Máu người luôn luôn có màu đỏ, cho dù là nó chảy trong tĩnh...
Sự tàn bạo của chế độ Apartheid ở Nam Phi Sự tàn bạo của chế độ phân biệt chủng tộc apartheid được...
Những trường đại học đầu tư khủng nhất cho nghiên cứu khoa học ở Mỹ Để có những nghiên cứu khoa học được công bố và áp dụng rộng...
Vì sao nước Đại Tây Dương và Thái Bình Dương không hòa vào nhau? Ranh giới giữa Đại Tây Dương và Thái Bình Dương như thể có...