Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 10/02/2015 22:06 PM (GMT+7)

Thái Lan bắt lãnh đạo mạng lưới "khi quân"

Cảnh sát Thái Lan đêm 9/2 đã bắt giữ người đứng đầu mạng lưới chống chế độ quân chủ Hasadin Uraipraiwan, bí danh Banpodj, tại một khách sạn ở thủ đô Bangkok.

Theo điều tra của cảnh sát, ông Hasadin (64 tuổi), thủ lĩnh mạng lưới Banpodj bị cáo buộc sản xuất hàng trăm đoạn video có nội dung “khi quân”, sau đó phân phát cho các thành viên của tổ chức.

Chính quyền Bangkok treo tiền thưởng 200.000 baht (6.135 USD) cho người bắt được Hasadin, một người đang thất nghiệp. Hàng ngày, Hasadin theo dõi tin tức trực tuyến rồi bịa ra các thông tin giả mạo, chủ yếu về tình hình chính trị để kích động lòng thù hận đối với các thành viên hoàng gia.

Thái Lan bắt lãnh đạo mạng lưới "khi quân" - 1

Hasadin Uraipraiwan bị bắt tại khách sạn tối 9/2. Ảnh: Bangkok Post

Khoảng 20h ngày 9/2 (giờ địa phương), phát hiện Hasadin đang lẩn trốn tại khách sạn A-One ở khu vực Makkasan, thủ đô Bangkok, Đơn vị Cảnh sát Trấn áp Tội phạm Công nghệ (TCSD) phối hợp với quân đội bắt giữ người này và giải tới Trung đoàn Bộ binh số 11 để thẩm vấn.

Phát ngôn viên cảnh sát Prawut Thawornsiri cho biết một cuộc săn lùng Hasadin quy mô lớn được tiến hành trước đó. Lực lượng an ninh cũng lục soát nhà của nghi phạm hôm 6/2 và tịch thu các phương tiện dùng để sản xuất các đoạn video cùng một lượng lớn tài liệu, đĩa CD chuẩn bị mang bán để gây quỹ.

Hồi tuần trước, 2 thành viên của mạng lưới Banpodj cũng bị cảnh sát tóm cổ. Một người là Saifon Inthasorn, bị cáo buộc lập tài khoản ngân hàng để nhận tiền chi trả cho các hoạt động của tổ chức. Người còn lại Natee Pasomsap, được Hasadin thuê để phân phối các đoạn video.

Hiện cảnh sát Thái Lan đang mở rộng điều tra để xác định những kẻ ủng hộ tài chính cho Banpodj và tìm kiếm một nhóm người đăng tải tuyên bố giả mạo về sức khỏe của nhà vua. Một người đàn ông đã bị bắt vì chia sẻ tuyên bố giả mạo này lên mạng Internet, gây hoang mang dư luận.

Theo P.Nghĩa (Bangkok Post) (Người lao động)

Tin đọc nhiều

Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Trụ sở 5 tỷ USD của Apple có gì đặc biệt? Tòa nhà Apple Park Campus trị giá hơn 5 tỷ USD được thiết kế...
Nguồn gốc của Trái Đất Hàng nghìn năm qua, con người liên tục đưa ra giả thuyết,...
Công nghệ mới giúp tàu vũ trụ di chuyển với tốc độ ánh sáng Nếu tàu vũ trụ có thể di chuyển với tốc độ ánh sáng, con...