Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 10/02/2015 22:06 PM (GMT+7)

Thái Lan bắt lãnh đạo mạng lưới "khi quân"

Cảnh sát Thái Lan đêm 9/2 đã bắt giữ người đứng đầu mạng lưới chống chế độ quân chủ Hasadin Uraipraiwan, bí danh Banpodj, tại một khách sạn ở thủ đô Bangkok.

Theo điều tra của cảnh sát, ông Hasadin (64 tuổi), thủ lĩnh mạng lưới Banpodj bị cáo buộc sản xuất hàng trăm đoạn video có nội dung “khi quân”, sau đó phân phát cho các thành viên của tổ chức.

Chính quyền Bangkok treo tiền thưởng 200.000 baht (6.135 USD) cho người bắt được Hasadin, một người đang thất nghiệp. Hàng ngày, Hasadin theo dõi tin tức trực tuyến rồi bịa ra các thông tin giả mạo, chủ yếu về tình hình chính trị để kích động lòng thù hận đối với các thành viên hoàng gia.

Thái Lan bắt lãnh đạo mạng lưới "khi quân" - 1

Hasadin Uraipraiwan bị bắt tại khách sạn tối 9/2. Ảnh: Bangkok Post

Khoảng 20h ngày 9/2 (giờ địa phương), phát hiện Hasadin đang lẩn trốn tại khách sạn A-One ở khu vực Makkasan, thủ đô Bangkok, Đơn vị Cảnh sát Trấn áp Tội phạm Công nghệ (TCSD) phối hợp với quân đội bắt giữ người này và giải tới Trung đoàn Bộ binh số 11 để thẩm vấn.

Phát ngôn viên cảnh sát Prawut Thawornsiri cho biết một cuộc săn lùng Hasadin quy mô lớn được tiến hành trước đó. Lực lượng an ninh cũng lục soát nhà của nghi phạm hôm 6/2 và tịch thu các phương tiện dùng để sản xuất các đoạn video cùng một lượng lớn tài liệu, đĩa CD chuẩn bị mang bán để gây quỹ.

Hồi tuần trước, 2 thành viên của mạng lưới Banpodj cũng bị cảnh sát tóm cổ. Một người là Saifon Inthasorn, bị cáo buộc lập tài khoản ngân hàng để nhận tiền chi trả cho các hoạt động của tổ chức. Người còn lại Natee Pasomsap, được Hasadin thuê để phân phối các đoạn video.

Hiện cảnh sát Thái Lan đang mở rộng điều tra để xác định những kẻ ủng hộ tài chính cho Banpodj và tìm kiếm một nhóm người đăng tải tuyên bố giả mạo về sức khỏe của nhà vua. Một người đàn ông đã bị bắt vì chia sẻ tuyên bố giả mạo này lên mạng Internet, gây hoang mang dư luận.

Theo P.Nghĩa (Bangkok Post) (Người lao động)

Tin đọc nhiều

Khám phá hệ thống tường chắn lũ bảo vệ báu vật tại quốc gia số 1 thế giới Bình thường, chúng được giấu phía dưới bề mặt đường nhưng...
Gạo lứt rang có tác dụng gì mà GS thực dưỡng Nhật Bản khuyên dùng? Qua nhiều năm nghiên cứu, GS.BS. Tsurumi Takashi đã khẳng...
Ứng dụng 'người già' FaceApp nguy hiểm ra sao? Phần mềm chỉnh sửa hình ảnh FaceApp của Nga liên tục bị...
Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...