Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 27/10/2017 05:20 AM (GMT+7)

Thái Lan: Biển người màu đen tiễn biệt 'người cha vĩ đại'

Đen trở thành màu chủ đạo tại thủ đô Bangkok cũng như nhiều nơi ở Thái Lan những ngày này khi người dân tề tựu để chứng kiến nghi lễ hỏa táng cố quốc vương Bhumibol.

Thái Lan: Biển người màu đen tiễn biệt 'người cha vĩ đại' - 1

Từ sáng sớm 26/10, hàng trăm nghìn người dân đã đổ về khu vực xung quanh hoàng cung ở trung tâm Bangkok, Thái Lan, để nói lời tạm biệt với đức quốc vương Bhumibol Adulyadej, người qua đời hồi tháng 10 năm ngoái sau 7 thập kỷ ngồi trên ngai vàng.

Thái Lan: Biển người màu đen tiễn biệt 'người cha vĩ đại' - 2

Vị vua quá cố gần như được tất cả người dân Thái yêu mến tôn sùng. Họ gọi ông là "người cha vĩ đại" của dân tộc. Đức vua là người đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự ổn định và đoàn kết dân tộc trong suốt những năm Thái Lan đối mặt với sóng gió chính trị.

Thái Lan: Biển người màu đen tiễn biệt 'người cha vĩ đại' - 3

Hoàng gia Thái Lan đang tổ chức lễ hỏa táng vị vua quá cố với nhiều điển nghi hoàng gia ra đời hàng trăm năm trước. Sự kiện bắt đầu từ hôm 25/10, kéo dài trong 5 ngày với kinh phí lên đến 90 triệu USD.

Thái Lan: Biển người màu đen tiễn biệt 'người cha vĩ đại' - 4

Hàng nghìn người đã qua đêm trên những miếng bìa carton để có thể giành một chỗ chứng kiến nghi lễ hoàng gia.

Thái Lan: Biển người màu đen tiễn biệt 'người cha vĩ đại' - 5

Dù nhà vua đã băng hà hơn một năm, nhiều người vẫn không muốn tin rằng ông đã ra đi. "Lễ hỏa táng biến mọi thứ thành sự thật", một tình nguyện viên phục vụ tang lễ nói. "Tôi cảm thấy đức vua giờ đã thực sự ra đi rồi và tôi thấy bầu trời như sụp đổ".

Thái Lan: Biển người màu đen tiễn biệt 'người cha vĩ đại' - 6

Theo Reuters, hơn 95% người dân Thái sinh ra trong thời kỳ vua Bhumibol trị vì. Khi còn sống, vị vua đã tham gia hơn 4.000 dự án phúc lợi lớn nhỏ, giúp hàn gắn đất nước Thái Lan bị chia rẽ vì phát triển kinh tế và căng thẳng chính trị.

Thái Lan: Biển người màu đen tiễn biệt 'người cha vĩ đại' - 7

Nhiều người dân không ngại đường xa đến thủ đô để có thể tham dự chứng kiến tang lễ. "Tôi đã đi bộ một quãng đường dài cho đến khi ngón chân tôi long ra", Reuters dẫn lời bà Montha Suchit, 61 tuổi. Bà đã khởi hành từ giữa tháng 9, vượt qua quãng đường 750 km từ Nakhon Si Thammarat ở miền Nam đến Bangkok.

Thái Lan: Biển người màu đen tiễn biệt 'người cha vĩ đại' - 8

Do không chịu nổi thời tiết lúc mưa lúc nắng ở Thái Lan mùa này cũng như tình trạng đông đúc, một số người đã ngất xỉu. Lực lượng tình nguyện viên luôn túc trực để hướng dẫn người dân cũng như phản ứng với các tình huống khẩn cấp.

Thái Lan: Biển người màu đen tiễn biệt 'người cha vĩ đại' - 9

Nhiều người đã không ngủ trong đêm 25/10, ngồi ở hai bên đường để chờ đoàn rước linh cữu vị vua đi qua vào ngày hôm nay. "Đây là lời tạm biệt cuối cùng", Pimsupak Suthin, 42 tuổi, đến từ một tỉnh phía bắc Thái Lan, vừa khóc vừa nói với Reuters.

Thái Lan: Biển người màu đen tiễn biệt 'người cha vĩ đại' - 10

Không chỉ tại Bangkok, những đài hóa thân tượng trưng cũng đã được dựng lên ở nhiều nơi khác trên toàn nước Thái để người dân đến viếng. Reuters cho biết có hơn 85 đài hóa thân như vậy.

Thái Lan: Biển người màu đen tiễn biệt 'người cha vĩ đại' - 11

Một số người tự vấn về việc liệu đức vua quá cố có muốn một sự lễ hỏa táng "phô trương" như vậy trong khi một số vùng ở Bangkok đang trong cảnh ngập lụt. "Chúng tôi muốn đến để bày tỏ lòng biết ơn đức vua, nên sự linh đình thế này là không cần thiết và không phản ánh tâm tư của đức vua", một người dân nói.

Thái Lan: Biển người màu đen tiễn biệt 'người cha vĩ đại' - 12

Nghi lễ hỏa táng chính thức diễn ra lúc 22h ngày 26/10, được cử hành bởi tân vương Maha Vajiralongkorn, con trai duy nhất của cố quốc vương.

Theo Đông Phong (Zing)

Tin đọc nhiều

Bộ ảnh đẹp mê li về Siêu Mặt Trăng máu cuối cùng của thập kỷ Người dân tại Châu Mỹ và Châu Âu đã có một đêm đáng nhớ với...
Có thể phát hiện bệnh tiểu đường nhờ... chó Loài chó do có khứu giác tinh tế nên vẫn thường được loài...
Những điểm giống nhau đến kì lạ giữa Trái Đất và 'người anh em' Sao Hỏa Được mệnh danh là hành tinh anh em với Trái Đất, Sao Hỏa có...
Những ngôi sao đang biến thành tinh thể trên bầu trời Theo định nghĩa của thiên văn học, một ngôi sao, còn gọi là...