Tháng 10, 2016
Thứ sáu
Chủ Nhật, ngày 18/05/2014 18:05 PM (GMT+7)

Thái Lan: Biểu tình thề lật đổ chính phủ trước 27/5

Phe biểu tình Thái Lan sẽ dồn sức để tìm cách lật đổ chính phủ trong tháng 5.

Ngày 18/5, lãnh đạo phe biểu tình Thái Lan Suthep Thaugsuban tuyên bố ngày 27/5 sẽ là hạn chót để lật đổ chính phủ và ông này sẽ ra đầu thú với cảnh sát nếu không thực hiện được mục tiêu này.

Phát biểu trước đông đảo người biểu tình chống chính phủ, ông Suthep nói: “Ngày 27/5 sẽ quyết định chiến thắng của chúng ta. Nếu hàng triệu người biểu tình không xuống đường vào ngày đó, tôi sẽ ra đầu thú. Tôi sẽ từ bỏ dù chúng ta thắng hay thua. Chúng ta đã làm hết sức mình và sẽ chấp nhận kết quả.”

Thái Lan: Biểu tình thề lật đổ chính phủ trước 27/5 - 1

Lãnh đạo phe biểu tình Thái Lan Suthep Thaugsuban

Ông Suthep hiện là Tổng Thư ký Ủy ban Cải cách Dân chủ Nhân dân Thái Lan (PDRC) và đã lãnh đạo cuộc biểu tình đòi lật đổ chính phủ suốt 7 tháng qua. Sau khi nỗ lực gây sức ép buộc Thượng viện Thái Lan phải chỉ định một thủ tướng mới không qua bầu cử thất bại, ông Suthep tuyên bố sẽ dồn hết sức cho “canh bạc” cuối cùng này.

Sau khi các thượng nghị sĩ thông báo rằng họ không thể đưa ra khung thời gian cụ thể cho việc chỉ định thủ tướng mới, ông Suthep tuyên bố rằng “nhiệm vụ cuối cùng” của phe biểu tình sẽ bắt đầu vào ngày mai và kết thúc vào hôm 26/5.

Cuộc biểu tình chống chính phủ ở Thái Lan bắt đầu từ tháng 11 năm ngoái và kéo dài liên tục cho đến nay, khiến ít nhất 25 người thiệt mạng.

Hôm 7/5, Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra đã bị Tòa án Hiến pháp tuyên bố bãi nhiệm với cáo buộc lạm quyền. Phe biểu tình coi đây là một chiến thắng và tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động nhằm lật đổ chính phủ tạm quyền vốn đang bị suy yếu.

Suthep tuyên bố sẽ gặp đại diện của các nghiệp đoàn, các công chức về hưu để thảo luận kế hoạch biểu tình trong tuần tới. Người biểu tình cũng sẽ kéo tới gặp các bộ trưởng trong nội các để yêu cầu họ từ chức, đồng thời đề nghị các công chức không nghe lệnh của chính phủ.

Chính phủ tạm quyền Thái Lan hiện nay muốn tổ chức cuộc bầu cử quốc hội vào tháng Bảy tới đây, song phe biểu tình tìm cách tẩy chay cuộc bầu cử này và đòi chỉ định một hội đồng gồm những “người tốt” không qua bầu cử để lãnh đạo đất nước.

Trí Dũng (Theo Reuters)

Tin đọc nhiều

Siêu bão Hải Mã mạnh ngang ngửa siêu bão Haiyan tàn phá Philippines Siêu bão Haima đổ bộ vào Philippines với sức gió hơn 225...
Gánh hàng rong Hà Nội đẹp mê hồn qua ống kính nhiếp ảnh gia nước ngoài Những gánh hàng rong vốn dĩ rất quen thuộc với người Hà Nội...
Siêu bão Hải Mã giật trên cấp 17 tiến nhanh vào biển Đông Siêu bão Hải Mã với sức gió giật trên cấp 17 đang di chuyển...
Mẹ mải chọn hàng trong siêu thị, con gái suýt bị người lạ bắt cóc Một người đàn ông lạ lặng lẽ bế bổng bé gái 14 tháng tuổi...