Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 04/06/2014 09:55 AM (GMT+7)

Thái Lan: Dân chống đảo chính bằng ba ngón tay

Điệu chào 3 ngón tay của người biểu tình đang khiến quân đội và cảnh sát Thái Lan đau đầu tìm cách đối phó.

Quân đội Thái Lan đang rất bối rối trước một hình thức biểu tình chống đảo chính mới của người dân nước này, đó là việc người biểu tình đồng loạt giơ ba ngón tay giống như trong phim The Hunger Games để biểu thị sự chống đối trước hành động lật đổ chính phủ của quân đội.

Điệu chào ba ngón tay được khắc họa trong các tiểu thuyết của nhà văn Suzane Collin và bộ phim The Hunger Games nhằm thể hiện sự phản đối trước chế độ độc tài.

Thái Lan: Dân chống đảo chính bằng ba ngón tay - 1

Điệu chào trong phim The Hunger Games (trái) và của người dân Thái Lan (phải)

Trong bộ phim này, nhân vật đưa ba ngón tay giữa lên chào để biểu thị lòng biết ơn, ngưỡng mộ và chào tạm biệt những người thân yêu. Còn đối với người Thái Lan, ba ngón tay này là biểu tượng của tự do, bình đẳng và bác ái, cũng có những người hiểu ý nghĩa của nó là tự do, bầu cử và dân chủ.

Theo tạp chí Time, quân đội Thái Lan đang đau đầu xem xét có nên chính thức ra lệnh cấm người dân thực hiện kiểu chào này hay không.”

Thái Lan: Dân chống đảo chính bằng ba ngón tay - 2

Người dân giơ 3 ngón tay thể hiện sự phản đối đảo chính

Theo nhà nghiên cứu Max Grompling tại Đại học Sydney, Úc, các cuộc biểu tình trên đường phố Thái Lan có muôn hình vạn trạng. Ở một đất nước mà quân đội thường trấn áp mạnh tay các biểu hiện chống đối dù là nhỏ nhất, người biểu tình phải tìm ra những cách thức khác thường để thể hiện nỗi giận dữ của mình.

Ông nói: “Trong nền chính trị đường phố Thái Lan, các biểu tượng như thế này xuất hiện và lan tỏa vô cùng nhanh chóng. Đó là một cách thức phản kháng mà không phải hô hào bất cứ điều gì và cũng không vi phạm bất cứ quy định nào trong luật giới nghiêm do quân đội ban hành.”

Thái Lan: Dân chống đảo chính bằng ba ngón tay - 3

Một người đàn ông giơ 3 ngón tay cùng khẩu hiệu "Hãy dừng việc đảo chính"

Trong những cuộc biểu tình vào năm 2010, người biểu tình đã mang theo nhiều cỗ quan tài và mặc quần áo màu đen để minh họa cho khẩu hiệu “dân chủ đã chết”, trong khi những người khác tổ chức các “lễ tưới máu” bên ngoài tòa nhà chính phủ.

Còn trong những cuộc biểu tình chống đảo chính lần này, quân đội và cảnh sát đang trở nên lúng túng và loay hoay tìm cách đối phó với điệu chào 3 ngón tay. Ít nhất một phụ nữ đã bị cảnh sát mặc thường phục tống lên taxi sau khi cô này giơ 3 ngón tay lên.

Thái Lan: Dân chống đảo chính bằng ba ngón tay - 4

Thái Lan: Dân chống đảo chính bằng ba ngón tay - 5

Phong trào biểu tình bằng 3 ngón tay lan rộng ở Thái Lan

Người phát ngôn của quân đội Winthai Suvaree tuyên bố: “Nếu họ tụ tập hơn 5 người và giơ 3 ngón tay lên, họ đã vi phạm pháp luật.”

Tuy nhiên ông này cũng nói rằng những người thực hiện điệu chào này và chụp ảnh đăng trên internet sẽ không bị truy cứu, và lực lượng đảo chính “không hề chú ý” đến điệu chào 3 ngón tay trên.

Trí Dũng (Theo Reuters)

Tin đọc nhiều

Điều gì sẽ xảy ra nếu Trái Đất to gấp đôi? Nếu mật độ Trái Đất không thay đổi và chỉ tăng gấp đôi đường...
Tại sao không gian vũ trụ có màu tối đen? Vũ trụ có rất nhiều ngôi sao chiếu sáng nhưng con người lại...
Nguyên nhân sao Hỏa có màu đỏ Bề mặt sao Hỏa chủ yếu chứa sắt. Khi sắt phản ứng với oxy...
Hiện tượng khoa học chưa giải thích được Đây là hiện tượng một người không thể kiểm soát được việc...