Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 14/06/2014 10:10 AM (GMT+7)

Thái Lan dỡ bỏ lệnh giới nghiêm trên toàn quốc

Quân đội Thái Lan bất ngờ dỡ bỏ lệnh giới nghiêm trong một nỗ lực nhằm thu hút lòng dân.

Tối ngày hôm qua, quân đội Thái Lan thông báo dỡ bỏ lệnh giới nghiêm vào ban đêm được họ thực hiện suốt thời gian qua trên gần như toàn bộ lãnh thổ đất nước.

Trong một thông báo được phát trên truyền hình tối hôm qua, Hội đồng Hòa bình và Trật tự Quốc gia (NCPO) do quân đội lập ra sau cuộc đảo chính hôm 22/5 cho biết lệnh giới nghiêm được dỡ bỏ ngay lập tức trên toàn Thái Lan.

Tuyên bố của NCPO nhấn mạnh: “Tình hình chung trên khắp đất nước đã được cải thiện khi quân đội không phát hiện dấu hiệu nổ ra bạo lực.”

Thái Lan dỡ bỏ lệnh giới nghiêm trên toàn quốc - 1

Đường phố Thái Lan bắt đầu nhộn nhịp trở lại sau khi lệnh giới nghiêm bị bãi bỏ

Trong thông báo này, NCPO cũng thể hiện ý định giảm bớt tác động của chế độ quân quản lên công chúng cũng như cải thiện tình hình du lịch trong bối cảnh lượng du khách đến Thái Lan sụt giảm mạnh vì ảnh hưởng của lệnh giới nghiêm.

Trước đó, quân đội Thái Lan thực thi lệnh giới nghiêm từ 10 giờ tối đến  5 giờ sáng hôm sau, và sau đó thay đổi thời gian sang 12 giờ đếm đến 4 giờ sáng trong chưa đầy một tuần, một động thái mà quân đội cho là “nhằm góp phần giảm bớt căng thẳng cho người dân”.

Tuyên bố ngày hôm qua được đưa ra sau khi Tư lệnh lục quân Prayuth Chan-ocha kết thúc chương trình truyền hình hàng tuần “Mang hạnh phúc lại cho mọi người”, một ý tưởng do ông này đưa ra sau cuộc đảo chính nhằm thu hút sự ủng hộ của người dân đối với quân đội.

Thái Lan dỡ bỏ lệnh giới nghiêm trên toàn quốc - 2

Tư lệnh lục quân Thái Lan Prayuth Chan-ocha

Cách đây gần 2 tuần, quân đội Thái Lan cũng đã dỡ bỏ lệnh giới nghiêm tại nhiều thành phố du lịch như Pattaya, Koh Samui, Phuket và Koh Phangan.

Sau hôm đó, người dân Thái Lan xôn xao với tin đồn rằng lệnh giới nghiêm sẽ được dỡ bỏ ở các tỉnh thành còn lại, khiến tâm lý chống đảo chính trong dư luận lắng xuống.

Hôm thứ Sáu, tướng Prayuth đã gặp gỡ hàng ngàn công chức để thảo luận về năm tài khóa 2015 và đặt ra mức ngân sách cho Thái Lan vào khoảng 79,23 tỉ USD.

Trong cuộc họp về ngân sách này, ông Prayuth cũng tuyên bố rằng một chính phủ dân sự sẽ được thành lập trong giai đoạn từ tháng Tám đến tháng Chín tới đây.

Trí Dũng (Theo WSJ)

Tin đọc nhiều

Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Bài học về sự thất bại của 5 người thành công nhất thế giới Henry Ford, người sáng lập tập đoàn ô tô Ford và Walt...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...