Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 04/12/2013 09:45 AM (GMT+7)

Thái Lan: Dùng hoa hồng để giải tán biểu tình

Cảnh tượng đối đầu bằng hơi cay và vòi rồng ở Bankok đã được thay thế bằng những đóa hoa hồng và những cái ôm thật chặt.

Ngày 3/12, trong một diễn biến đầy bất ngờ khiến cuộc khủng hoảng chính trị ở Thái Lan đột ngột chuyển hướng, cảnh sát Thái Lan đã thay thế hơi cay và vòi rồng bằng những đóa hoa hồng và những cái ôm chặt để giải tán biểu tình trong hòa bình sau 5 ngày đụng độ quyết liệt khiến ít nhất 5 người chết và hàng trăm người bị thương.

Động thái mang tính chiến thuật này được coi là nỗ lực nhằm tháo ngòi nổ căng thẳng chính trị ở Thái Lan trước lễ kỷ niệm sinh nhật lần thứ 86 của nhà vua Bhumibol Adulyadej được tổ chức vào ngày mai. Tuy nhiên lãnh đạo biểu tình tuyên bố rằng sự hòa hoãn này là tạm thời và cuộc chiến sẽ tiếp tục cho đến khi chính phủ của Thủ tướng Yingluck Shinawatra bị lật đổ.

Thái Lan: Dùng hoa hồng để giải tán biểu tình - 1

Các nữ cảnh sát Thái Lan xếp hàng tặng hoa cho người biểu tình

Sau một đêm đụng độ dữ dội khi người biểu tình sử dụng xe rác và xe ủi để đối phó với hàng rào bê tông và hơi cay của cảnh sát, bầu không khí tại thủ đô Bangkok của Thái Lan ngày hôm nay đã yên bình trở lại.

Lực lượng cảnh sát đã nhượng bộ và tháo dỡ các chướng ngại vật và dây thép gai để người biểu tình có thể tự do đi vào tòa nhà chính phủ và trụ sở cảnh sát. Cảnh sát xếp thành hàng, trao những bông hồng đỏ thắm cho người biểu tình, chụp ảnh và ca hát cùng với họ, trong khi những người khác tranh thủ chợp mắt trong bóng râm sau nhiều ngày mệt mỏi.

Một cảnh sát hồ hởi: “Ở đây chúng tôi xong việc rồi. Chúng tôi chuẩn bị trở về nhà.”

Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Thái Lan Paradorn Pattanatabut cho biết: “Đây là một dấu hiệu tích cực và các cuộc đàm phán có thể được tổ chức sau ngày sinh nhật của nhà vua. Cuộc đàm phán để giải quyết cuộc khủng hoảng này đòi hỏi phải có thời gian.”

Trong khi đó, lãnh đạo biểu tình Suthep Thaugsuban lại coi đây mới chỉ là chiến thắng chưa trọn vẹn và kêu gọi người biểu tình: “Các bạn chưa được về nhà. Chúng ta phải tiếp tục cuộc đấu tranh.”

Tuy nhiên, người biểu tình trên các đường phố Bangkok đã tự động giải tán trong hòa bình để về nhà chuẩn bị các nghi thức mừng sinh nhật của nhà vua. Đường phố cũng bắt đầu được dọn dẹp và trang hoàng để chào đón ngày trọng đại này của người dân Thái Lan.

Diễn biến tình hình một cách nhanh chóng này khiến cả người biểu tình cũng thấy bất ngờ. Một thanh niên tên là Thanapatr Wiriyongathem cho biết: “Tôi không chắc lắm nhưng tôi nghĩ rằng chúng tôi đã chiến thắng. Chúng tôi sẽ dừng lại để kỷ niệm ngày sinh của đức vua. Nhưng nếu bà Yingluck còn nắm quyền, chúng tôi sẽ tiếp tục chiến đấu.”

Thái Lan: Dùng hoa hồng để giải tán biểu tình - 2

Những cái ôm thật chặt giữa người biểu tình và cảnh sát

Trong một bài phát biểu trên truyền hình, Thủ tướng Yingluck tuyên bố các tầng lớp khác nhau trong xã hội Thái Lan cần phải ngồi lại với nhau để đàm phán tìm ra giải pháp lâu dài cho cuộc khủng hoảng chính trị này.

Bà Yingluck nói: “Mặc dù tình hình chính trị hiện nay vẫn chưa hoàn toàn trở lại bình thường nhưng chúng ta đã đạt được những tiến bộ nhất định. Chính phủ đã yêu cầu cảnh sát và quân đội thực hiện nhiệm vụ của họ một cách kiềm chế và khoan dung nhằm tránh đối đầu và bạo lực có thể gây ra thương vong cho dân chúng.”

Nhiều nhà phân tích cho rằng chính sách “lấy nhu thắng cương” này của bà Yingluck đã tỏ ra hiệu quả trong việc đối phó với các yêu sách của người biểu tình. Trước đó bà Yingluck đã bác bỏ yêu cầu của ông Suthep đòi bà trao lại quyền lực cho một “hội đồng nhân dân” không đại diện cho đa số người dân Thái Lan và cho rằng yêu cầu này không phù hợp với hiến pháp.

Trí Dũng (Theo Bangkok Post)

Tin đọc nhiều

Lý do virus nCoV khó bị tiêu diệt hoàn toàn Định nghĩa virus sống hay không sống, chúng có thể bị tiêu...
Cuộc sống hiện đại đang khiến bộ xương chúng ta thay đổi ra sao? Theo thời gian, bộ xương người đang thay đổi qua những cách...
Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Sự tàn bạo của chế độ Apartheid ở Nam Phi Sự tàn bạo của chế độ phân biệt chủng tộc apartheid được...