Tháng 10, 2017
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 04/12/2013 10:30 AM (GMT+7)

Thái Lan: Dùng hoa hồng để giải tán biểu tình

Cảnh tượng đối đầu bằng hơi cay và vòi rồng ở Bankok đã được thay thế bằng những đóa hoa hồng và những cái ôm thật chặt.

Ngày 3/12, trong một diễn biến đầy bất ngờ khiến cuộc khủng hoảng chính trị ở Thái Lan đột ngột chuyển hướng, cảnh sát Thái Lan đã thay thế hơi cay và vòi rồng bằng những đóa hoa hồng và những cái ôm chặt để giải tán biểu tình trong hòa bình sau 5 ngày đụng độ quyết liệt khiến ít nhất 5 người chết và hàng trăm người bị thương.

Động thái mang tính chiến thuật này được coi là nỗ lực nhằm tháo ngòi nổ căng thẳng chính trị ở Thái Lan trước lễ kỷ niệm sinh nhật lần thứ 86 của nhà vua Bhumibol Adulyadej được tổ chức vào ngày mai. Tuy nhiên lãnh đạo biểu tình tuyên bố rằng sự hòa hoãn này là tạm thời và cuộc chiến sẽ tiếp tục cho đến khi chính phủ của Thủ tướng Yingluck Shinawatra bị lật đổ.

Thái Lan: Dùng hoa hồng để giải tán biểu tình - 1

Các nữ cảnh sát Thái Lan xếp hàng tặng hoa cho người biểu tình

Sau một đêm đụng độ dữ dội khi người biểu tình sử dụng xe rác và xe ủi để đối phó với hàng rào bê tông và hơi cay của cảnh sát, bầu không khí tại thủ đô Bangkok của Thái Lan ngày hôm nay đã yên bình trở lại.

Lực lượng cảnh sát đã nhượng bộ và tháo dỡ các chướng ngại vật và dây thép gai để người biểu tình có thể tự do đi vào tòa nhà chính phủ và trụ sở cảnh sát. Cảnh sát xếp thành hàng, trao những bông hồng đỏ thắm cho người biểu tình, chụp ảnh và ca hát cùng với họ, trong khi những người khác tranh thủ chợp mắt trong bóng râm sau nhiều ngày mệt mỏi.

Một cảnh sát hồ hởi: “Ở đây chúng tôi xong việc rồi. Chúng tôi chuẩn bị trở về nhà.”

Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Thái Lan Paradorn Pattanatabut cho biết: “Đây là một dấu hiệu tích cực và các cuộc đàm phán có thể được tổ chức sau ngày sinh nhật của nhà vua. Cuộc đàm phán để giải quyết cuộc khủng hoảng này đòi hỏi phải có thời gian.”

Trong khi đó, lãnh đạo biểu tình Suthep Thaugsuban lại coi đây mới chỉ là chiến thắng chưa trọn vẹn và kêu gọi người biểu tình: “Các bạn chưa được về nhà. Chúng ta phải tiếp tục cuộc đấu tranh.”

Tuy nhiên, người biểu tình trên các đường phố Bangkok đã tự động giải tán trong hòa bình để về nhà chuẩn bị các nghi thức mừng sinh nhật của nhà vua. Đường phố cũng bắt đầu được dọn dẹp và trang hoàng để chào đón ngày trọng đại này của người dân Thái Lan.

Diễn biến tình hình một cách nhanh chóng này khiến cả người biểu tình cũng thấy bất ngờ. Một thanh niên tên là Thanapatr Wiriyongathem cho biết: “Tôi không chắc lắm nhưng tôi nghĩ rằng chúng tôi đã chiến thắng. Chúng tôi sẽ dừng lại để kỷ niệm ngày sinh của đức vua. Nhưng nếu bà Yingluck còn nắm quyền, chúng tôi sẽ tiếp tục chiến đấu.”

Thái Lan: Dùng hoa hồng để giải tán biểu tình - 2

Những cái ôm thật chặt giữa người biểu tình và cảnh sát

Trong một bài phát biểu trên truyền hình, Thủ tướng Yingluck tuyên bố các tầng lớp khác nhau trong xã hội Thái Lan cần phải ngồi lại với nhau để đàm phán tìm ra giải pháp lâu dài cho cuộc khủng hoảng chính trị này.

Bà Yingluck nói: “Mặc dù tình hình chính trị hiện nay vẫn chưa hoàn toàn trở lại bình thường nhưng chúng ta đã đạt được những tiến bộ nhất định. Chính phủ đã yêu cầu cảnh sát và quân đội thực hiện nhiệm vụ của họ một cách kiềm chế và khoan dung nhằm tránh đối đầu và bạo lực có thể gây ra thương vong cho dân chúng.”

Nhiều nhà phân tích cho rằng chính sách “lấy nhu thắng cương” này của bà Yingluck đã tỏ ra hiệu quả trong việc đối phó với các yêu sách của người biểu tình. Trước đó bà Yingluck đã bác bỏ yêu cầu của ông Suthep đòi bà trao lại quyền lực cho một “hội đồng nhân dân” không đại diện cho đa số người dân Thái Lan và cho rằng yêu cầu này không phù hợp với hiến pháp.

Trí Dũng (Theo Bangkok Post)

Tin đọc nhiều

Phát hiện chấn động về vụ nổ máy bay giết chết Tổng thống Ba Lan Một bước ngoặt mới trong cuộc điều tra về tai nạn hàng không...
Lí do thực sự không tìm thấy MH370 suốt hơn 3 năm qua? MH370 có thể sẽ mãi không được tìm thấy do những sai lầm của...
Đánh bom kép đẫm máu, gần 200 người chết Các nguồn tin Somalia ngày 15-10 cho biết ít nhất 189 người...
Triều Tiên đang sẵn sàng cho một vụ phóng tên lửa đạn đạo Truyền thông Hàn Quốc ngày 14/10 đưa tin có khả năng Triều...