Tháng 02, 2017
Thứ năm
Thứ Năm, ngày 22/05/2014 21:54 PM (GMT+7)

Thái Lan hậu đảo chính: Thủ tướng ra trình diện

Quân đội ra lệnh cho Thủ tướng ra trình diện sau khi đảo chính lật đổ chính phủ.

Ngày 22/5, quân đội Thái Lan tuyên bố đảo chính và tiếp quản quyền lực của chính phủ, đánh dấu cuộc đảo chính thứ 12 kể từ năm 1932 tới nay.

Trong một thông báo phát trên truyền hình, Tư lệnh quân đội Thái Lan Prayuth Chan-ocha cho biết cuộc đảo chính này là cần thiết để vãn hồi trật tự và ổn định sau 6 tháng hỗn loạn về chính trị ở Thái Lan.

Thái Lan hậu đảo chính: Thủ tướng ra trình diện - 1

Tư lệnh quân đội Thái Lan Prayuth Chan-ocha

Ủy ban Gìn giữ Trật tự và Hòa bình gồm các đại diện của lục quân, hải quân, không quân và cảnh sát Thái Lan tuyên bố đình chỉ Hiến pháp và kiểm soát quyền lực chính phủ trên toàn quốc.

Quân đội Thái Lan thông báo trên truyền hình rằng chính phủ tạm quyền của Thái Lan không còn nắm giữ quyền lực, tuy nhiên Thượng viện vẫn hoạt động như bình thường.

Sau cuộc đảo chính của quân đội, những người biểu tình chống chính phủ suốt 6 tháng qua đã lần đầu tiên giải tán ở thủ đô Bangkok. Đồng thời, quân đội yêu cầu Thủ tướng cùng các bộ trưởng phải đến trình diện tại một căn cứ quân sự ở phía bắc thủ đô Thái Lan.

Quân đội cũng ra lệnh cho toàn bộ các đài truyền hình và phát thanh trên lãnh thổ Thái Lan ngừng phát sóng các chương trình bình thường và chỉ phát các bản tin của quân đội để đảm bảo “thông tin chính xác đến người dân”.

Thái Lan hậu đảo chính: Thủ tướng ra trình diện - 2

Binh sĩ Thái Lan được huy động để đảm bảo an ninh sau đảo chính

Tất cả các kênh truyền hình ở Thái Lan, kể cả các kênh nước ngoài như CNN, BBC và CNBC đều liên tục phát đi những thông báo ngắn gọn về việc quân đội lật đổ chính phủ. Giữa các bản tin ngắn này là hình ảnh biểu tượng của các quân binh chủng trong quân đội Thái Lan cùng những bản nhạc yêu nước.

Tướng Prayuth cũng kêu gọi người dân Thái Lan tiếp tục cuộc sống thường ngày, và quân đội đảm bảo sẽ không có nhiều xáo trộn xảy ra đối với nhân dân. Ông Prayuth cũng tuyên bố Thái Lan vẫn sẽ tiếp tục quan hệ với các quốc gia và đảm bảo an toàn cho người nước ngoài.

Tình hình giao thông tại thủ đô Bangkok vẫn diển ra như bình thường sau khi vụ đảo chính xảy ra.

Trí Dũng (Theo Reuters)

Tin đọc nhiều

Ba mẹ con nguy kịch sau khi tắm và lời cảnh báo từ thói quen sử dụng bình nóng lạnh Người mẹ và 2 người con, bé trai 10 tuổi, bé gái 4 tuổi đã...
Trump chuẩn bị trục xuất hàng triệu người nhập cư Bộ An ninh Nội địa Mỹ ngày 21/2 hé mở một số nội dung về...
Vụ ông Kim Jong-nam: Triều Tiên yêu cầu Malaysia thả người Đại sứ quán Triều Tiên tại Malaysia hôm 22-2 yêu cầu nhà...
Gia đình nghi phạm Indonesia bất ngờ vì con gái ở Malaysia Liên quan tới vụ án mạng của ông Kim Jong Nam, gia đình nghi...