Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 06/01/2014 19:50 PM (GMT+7)

Thái Lan: Huy động xe tăng mừng Ngày Thiếu nhi

Quân đội Thái Lan sẽ huy động nhiều xe tăng và khí tài quân sự hạng nặng về thủ đô Bangkok để đón mừng Ngày Thiếu nhi 11/9.

Ngày 6/1, quân đội Thái Lan đã phải phát đi thông báo tới toàn thể người dân Bangkok rằng họ không nên lo lắng khi nhìn thấy nhiều xe tăng và các khí tài quân sự hiện đại rầm rập tiến vào thủ đô vào cuối tuần này và khẳng định đó không phải là một cuộc đảo chính.

Theo tờ Khaosod của Thái Lan, quân đội nước này cho biết họ sẽ huy động nhiều trực thăng vũ trang, pháo, xe tăng và nhiều xe thiết giáp chở quân tiến vào thủ đô Bangkok để mừng Ngày Thiếu nhi Thái Lan vào hôm 11/1 tới đây.

Ngày Thiếu nhi Thái Lan diễn ra vào thứ Bảy thứ hai của năm, và một trong những hoạt động nổi bật của nó là việc trưng bày các khí tài quân sự để trẻ em có thể đến tham quan và được ngồi lên xe tăng hay máy bay chiến đấu.

Thái Lan: Huy động xe tăng mừng Ngày Thiếu nhi - 1

Xe tăng của quân đội Thái Lan ở thủ đô Bangkok trong Ngày Thiếu nhi

Thiếu tá Sirichan, người phát ngôn quân đội Thái Lan cho biết họ sẽ huy động Sư đoàn Kỵ binh số 2, Cận vệ Hoàng gia và các binh sĩ của Sở chỉ huy quân đội để tham gia cuộc diễu binh này. Các khí tài quân sự hạng nặng trên sẽ được diễu qua nhiều tuyến phố và sẽ được kéo về doanh trại ngay sau khi Ngày Thiếu nhi kết thúc.

Sự xuất hiện rầm rộ của các loại vũ khí và khí tài quân sự hạng nặng đúng vào thời điểm nhạy cảm khiến nhiều người lo ngại về nguy cơ quân đội đảo chính lật đổ chính phủ. Hiện các lực lượng biểu tình chống chính phủ dưới sự lãnh đạo của đảng Dân chủ đối lập đang tổ chức các cuộc biểu tình rầm rộ nhằm ngăn cản cuộc bầu cử sắp diễn ra vào tháng tới.

Người biểu tình đổ ra đường phố thủ đô Bangkok nhằm lật đổ Thủ tướng Yingluck Shinawatra với hy vọng sẽ thành lập một “Hội đồng Nhân dân” không qua bầu cử để lãnh đạo đất nước.

Phe đối lập đang lên kế hoạch tổ chức một cuộc biểu tình cực lớn vào ngày 13/1 tới đây để phong tỏa cả thủ đô Bangkok nhằm lôi kéo sự can thiệp của quân đội và ngăn cản cử tri tới các điểm bỏ phiếu.

Thái Lan: Huy động xe tăng mừng Ngày Thiếu nhi - 2

Trẻ em Thái Lan ngắm bắn một khẩu súng trên xe tăng

Theo các chuyên gia phân tích, nếu cuộc bỏ phiếu được diễn ra theo đúng kế hoạch, đảng Pheu Thai của bà Yingluck chắc chắn sẽ giành được thắng lợi vì bà nhận được sự ủng hộ của đông đảo người dân nghèo ở vùng đông bắc Thái Lan.

Hiện quân đội Thái Lan vẫn giữ thái độ trung lập trong cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay ở đất nước. Tuy nhiên lực lượng quân đội hùng mạnh này đã từng gây ra tới 18 vụ đảo chính, lập nên 23 chính phủ lâm thời ở Thái Lan.

Trí Dũng (Theo BangkokPost)

Tin đọc nhiều

Sự tàn bạo của chế độ Apartheid ở Nam Phi Sự tàn bạo của chế độ phân biệt chủng tộc apartheid được...
Vì sao nước Đại Tây Dương và Thái Bình Dương không hòa vào nhau? Ranh giới giữa Đại Tây Dương và Thái Bình Dương như thể có...
Những trường đại học đầu tư khủng nhất cho nghiên cứu khoa học ở Mỹ Để có những nghiên cứu khoa học được công bố và áp dụng rộng...
Tại sao máu của chúng ta có màu đỏ, mà không phải xanh? Máu người luôn luôn có màu đỏ, cho dù là nó chảy trong tĩnh...