Tháng 10, 2017
Chủ nhật
Thứ Hai, ngày 27/01/2014 09:05 AM (GMT+7)

Thái Lan: Một lãnh đạo biểu tình bị bắn chết

Một lãnh đạo biểu tình ở Thái Lan đã bị phe Áo Đỏ bắn chết ngay sau khi phong tỏa một điểm bầu cử ở thủ đô Bangkok.

Ngày 26/1, ông Suthin Tharathin, một lãnh đạo chủ chốt của phe biểu tình ở Thái Lan đã bị bắn chết tại khu vực Bang Na thuộc thủ đô Bangkok, trong khi 3 người khác cũng bị thương trong một vụ tấn công bên ngoài điểm bầu cử tại khu vực này.

Ông Suthin là lãnh đạo của Lực lượng Dân chủ Nhân dân Lật đổ chế độ Thaksin (PEFOT). Ông này đã chỉ huy lực lượng biểu tình thuộc Ủy ban Cải cách Dân chủ Nhân dân kéo tới điểm bỏ phiếu tại Bang Na sau khi có tin báo rằng điểm bỏ phiếu này vẫn mở cửa cho cử tri đi bầu cử sớm.

Thái Lan: Một lãnh đạo biểu tình bị bắn chết - 1

Lãnh đạo biểu tình Suthin Tharathin

Ông này đã tới điểm bỏ phiếu và tìm cách gây sức ép buộc người phụ trách ở đây phải đóng cửa điểm này. Sau khi gây sức ép thành công, người biểu tình chuẩn bị bỏ về thì bất ngờ đoàn người biểu tình này chạm trán một nhóm khoảng 50 người thuộc phe Áo Đỏ đang đứng chờ sẵn. Đoàn biểu tình tìm cách rút qua đường khác nhưng tiếng súng đột nhiên vang lên, tiếp theo đó là một tiếng nổ lớn khiến họ bỏ chạy tán loạn.

Hậu quả, ông Suthin cùng 3 người khác bị thương và gục xuống tại hiện trường. Họ được đưa tới một bệnh viện gần đó, tuy nhiên ông Suthin được tuyên bố là đã chết vì những vết thương chí mạng ở đầu và cổ. 3 người bị thương hiện đang trong tình trạng ổn định.

Vụ sát hại ông Suthin nhiều khả năng sẽ làm tồi tệ thêm tình hình ở Thái Lan và khiến tương lai chính trị của đất nước này càng khó đoán định hơn.

Hôm Chủ Nhật, người biểu tình đã phong tỏa các điểm bỏ phiếu ở thủ đô Bangkok, buộc Ủy ban Bầu cử Thái Lan phải hủy bỏ việc bỏ phiếu tại thủ đô. Ở một số khu vực, người biểu tình còn dùng dây xích khóa cổng các điểm bỏ phiếu.

Thái Lan: Một lãnh đạo biểu tình bị bắn chết - 2

Người biểu tình phong tỏa một điểm bỏ phiếu ở Bangkok

Theo luật của Thái Lan, những cử tri đăng ký trước có thể đến bỏ phiếu trước ngày bầu cử. Việc bỏ phiếu sớm vẫn được tổ chức suôn sẻ ở các tỉnh miền trung và phía bắc Thái Lan, thể hiện sự ủng hộ của cử tri ở đây với chính phủ của Thủ tướng Yingluck Shinawatra và sự chia rẽ sâu sắc trong dư luận Thái Lan.

Trong một bài phát biểu tối Chủ Nhật, lãnh đạo biểu tình Suthep đã lên tiếng kêu gọi quân đội Thái Lan can thiệp vào cuộc khủng hoảng hiện nay để bảo vệ người biểu tình khỏi những vụ tấn công. Ông này nói: “Nhân dân đang kêu gọi quân đội ra tay bảo vệ chứ không phải thực hiện vụ đảo chính.”

Trí Dũng (Theo Bangkok Post, WSJ)

Tin đọc nhiều

Chân dung nữ Thủ tướng 37 tuổi: Đam mê chính trị từ nhỏ, thích dùng mạng xã hội Bà Jacinda Ardern, 37 tuổi đã trở thành tân Thủ tướng của...
Tổng thống Putin: Mỹ đã phản bội Nga Tổng thống Nga Vladimir Putin dùng những lời đanh thép chỉ...
Ông Obama “trở lại chính trường” Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama quay trở lại với các sự kiện...
'Địa ngục trần gian' bên trong 'thủ đô' cuối cùng của IS Từ một thành phố tự do và trù phú, sau khi rơi vào tay khủng...