Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 26/11/2013 09:20 AM (GMT+7)

Thái Lan: Người biểu tình chiếm cứ Bộ Tài chính

Người biểu tình chống chính phủ đã tràn vào trụ sở Bộ Tài chính và chiếm cứ nơi này trong nỗ lực nhằm lật đổ chính phủ của bà Yingluck.

Ngày 25/11, hàng chục ngàn người biểu tình ở thủ đô Thái Lan đã tràn vào một số tòa nhà và cắt điện bên trong Bộ Tài chính trong một chiến dịch nhằm lật đổ chính phủ của Thủ tướng Yingluck Shinawatra.

Những người biểu tình cho biết họ muốn làm tê liệt chính phủ bằng cách ép các công chức ngừng làm việc. Sau khi tràn vào các tòa nhà chính phủ, người biểu tình hò hét, thổi còi và nhảy múa ầm ĩ dọc theo các hành lang.

Thái Lan: Người biểu tình chiếm cứ Bộ Tài chính - 1

Gần 200.000 người đổ ra đường tham gia biểu tình

Chính phủ Thái Lan đã gọi đây là một âm mưu đảo chính bất hợp pháp, trong khi phe đối lập thì lại mô tả hành động này là một cuộc biểu tình “hòa bình”.

Người biểu tình cho biết họ bất mãn vì cảm thấy chính phủ Thái Lan đang nằm dưới sự điều khiển của cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra, anh trai của bà Yingluck, người đã bị quân đội lật đổ năm 2006 và bị kết tội tham nhũng vào năm 2008.

Hôm thứ Hai, đại sứ quán Mỹ tại Thái Lan đã phát đi cảnh báo rằng công dân Mỹ không nên đến các khu vực biểu tình và nên thận trọng với những nơi tụ tập đông người ở Thái Lan.

Hôm Chủ nhật, gần 200.000 người đã tụ tập tuần hành tại đài tưởng niệm Dân chủ ở Bangkok để tổ chức cuộc biểu tình lớn nhất trong nhiều năm nay ở Thái Lan. Sau đó, lãnh đạo đối lập Suthep Thaugsuban đã dẫn đầu đám đông biểu tình này đi qua nhiều nơi ở thủ đô gây ra tình trạng tắc nghẽn giao thông nghiêm trọng.

Trước khi đám đông tràn vào trụ sở Bộ Tài chính, ông Suthep đã hướng dẫn họ: “Lên đến từng tầng, vào tận từng phòng, nhưng đừng đập phá bất cứ thứ gì.” Một nhóm biểu tình đã cắt điện tại tòa nhà của Cục Ngân sách nhằm gây sức ép buộc cơ quan này ngừng cấp tiền cho các dự án của chính phủ.

Thái Lan: Người biểu tình chiếm cứ Bộ Tài chính - 2

Người biểu tình chiếm giữ hành lang Bộ Tài chính

Đến tối thứ Hai, đám đông vẫn tụ tập bên trong khuôn viên Bộ Tài chính, và người biểu tình đang lên kế hoạch chuyển trung tâm biểu tình vào bên trong cơ quan này.

Người biểu tình cũng tràn tới 13 địa điểm khác ở thủ đô, trong đó có sở chỉ huy không quân và lục quân Thái Lan cùng nhiều đài truyền hình khác. Tình hình bên ngoài Sở Cảnh sát Bangkok rất căng thẳng khi người biểu tình và cảnh sát chống bạo động trang bị hơi cay và vòi rồng đối mặt nhau qua một hàng rào. Người biểu tình đã phá tan hàng rào dây thép gai nhưng không tiếp tục tiến tới.

Thái Lan: Người biểu tình chiếm cứ Bộ Tài chính - 3

Người biểu tình đối mặt với cảnh sát chống bạo động

Một số người tỏ ra lo lắng rằng đụng độ có thể nổ ra giữa những người biểu tình chống chính phủ và phe Áo Đỏ ủng hộ ông Thaksin. Phe Áo Đỏ cũng đã bắt đầu tụ tập tại sân vận động Rajamangala ở Bangkok để thể hiện sự ủng hộ đối với chính phủ.

Đây là vụ biểu tình chống chính phủ lớn nhất ở Thái Lan kể từ năm 2010, khi những vụ đụng độ dữ dội giữa quân đội và người biểu tình thuộc phe Áo Đỏ nổ ra ngay tại thủ đô Bangkok khiến 90 người thiệt mạng.

Trí Dũng (Theo USA Today)

Tin đọc nhiều

Trụ sở 5 tỷ USD của Apple có gì đặc biệt? Tòa nhà Apple Park Campus trị giá hơn 5 tỷ USD được thiết kế...
Vì sao nước Đại Tây Dương và Thái Bình Dương không hòa vào nhau? Ranh giới giữa Đại Tây Dương và Thái Bình Dương như thể có...
Người duy nhất trên thế giới được an táng trên Mặt Trăng An táng trên Mặt Trăng dường như là điều không tưởng. Nhà...
Thế giới vừa có thêm siêu tỷ phú Trải qua nửa năm 2020 đầy biến động, gia tài của Mark...