Tháng 10, 2017
Chủ nhật
Thứ Sáu, ngày 16/05/2014 16:50 PM (GMT+7)

Thái Lan: Quân đội có thể sẽ dùng vũ lực can thiệp

Quân đội Thái Lan sẽ triển khai để kiểm soát tình hình nếu bạo lực tiếp diễn.

Ngày 15/5, Tư lệnh quân đội Thái Lan Prayuth Chan-ocha tuyên bố quân đội có thể sẽ sử dụng vũ lực để đối phó với tình hình leo thang bạo lực liên quan đến cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài suốt 6 tháng qua ở nước này.

Tuyên bố này của ông Prayuth được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Thủ tướng tạm quyền Niwattumrong Boonsongpaisan buộc phải bỏ dở một cuộc họp với các quan chức bầu cử tại một căn cứ không quân để chạy trốn người biểu tình.

Thái Lan: Quân đội có thể sẽ dùng vũ lực can thiệp - 1

Tư lệnh quân đội Thái Lan Prayuth Chan-ocha

Tình hình ở thủ đô Bangkok của Thái Lan đang rất căng thẳng sau khi xảy ra vụ tấn công bằng súng và lựu đạn vào khu trại biểu tình rạng sáng hôm qua khiến 3 người thiệt mạng và 22 người bị thương. Người biểu tình đang tìm cách thiết lập một “hội đồng nhân dân” không qua bầu cử để thay thế cho chính phủ tạm quyền hiện nay.

Trong tuyên bố của mình, tướng Prayuth nhấn mạnh: “Chúng tôi muốn cảnh báo tất cả các bên rằng việc sử dụng vũ khí quân dụng chống lại người vô tội phải chấm dứt ngay lập tức. Nếu bạo lực leo thang, quân đội sẽ được huy động tối đa để kiểm soát tình hình và bảo vệ mạng sống của người dân.” Ông này cũng cảnh cáo những người có ý định đột nhập vào các đơn vị quân đội.

Hiện chính phủ tạm quyền Thái Lan đang tìm cách thúc đẩy cuộc bầu cử sẽ diễn ra vào ngày 20/7 tới đây, tuy nhiên đến nay họ và Ủy ban Bầu cử vẫn chưa đạt được sự thống nhất nào về luật bầu cử mới.

Trong khi đó, phe biểu tình do ông Suthep Thaugsuban lãnh đạo lại tìm mọi cách để trì hoãn bầu cử và đòi lập ra một hội đồng gồm những “người tốt” để lãnh đạo đất nước. Phát biểu trong một cuộc họp với Ủy ban Bầu cử, ông Suthep tuyên bố: “Trong tình hình xã hội bị phân chia như hiện nay, chúng ta không thể tiến hành bầu cử.”

Thái Lan: Quân đội có thể sẽ dùng vũ lực can thiệp - 2

Cảnh sát Thái Lan đối mặt với người biểu tình ở thủ đô

Suthep cũng đe dọa sẽ huy động lực lượng biểu tình lớn để đạt được mục đích của mình nếu Thượng viện Thái Lan không chỉ định một thủ tướng mới vào ngày hôm nay. Trước đây, Suthep đã đưa ra nhiều lời đe dọa đối với chính phủ nhưng không hề có động thái nào để thực hiện.

Tuy nhiên, những tuyên bố của ông Suthep đang vấp phải sự phản đối của phe Áo Đỏ, những người ủng hộ nhiệt thành đối với chính phủ tạm quyền hiện nay. Áo Đỏ tuyên bố sẽ chiến đấu đến cùng để chống lại bất cứ nỗ lực nào nhằm thành lập một chính phủ không qua bầu cử.

Lãnh đạo Áo Đỏ Jatuporn Prompan tuyên bố: “Tình hình đất nước phải do người dân quyết định. Tất cả các bên cần phải gạt bỏ đề xuất của Suthep và lắng nghe nguyện vọng của nhân dân.”

Thủ tướng tạm quyền Niwattumrong cũng khẳng định rằng bất cứ chính phủ được chỉ định nào cũng là bất hợp pháp và có thể kích động tình hình bạo lực thêm tồi tệ.

Ông Omar Hamid, chuyên gia tại tổ chức tư vấn IHS nhận định: “Bất cứ động thái nào nhằm loại bỏ chính phủ tạm quyền cũng có thể châm ngòi cho đòn phản công đến từ Áo Đỏ. Những người Áo Đỏ sẽ cảm thấy mình bị dồn đến chân tường và không còn cách nào khác ngoài bạo lực.”

Trí Dũng (Theo StraitsTimes)

Tin đọc nhiều

Chân dung nữ Thủ tướng 37 tuổi: Đam mê chính trị từ nhỏ, thích dùng mạng xã hội Bà Jacinda Ardern, 37 tuổi đã trở thành tân Thủ tướng của...
Tổng thống Putin: Mỹ đã phản bội Nga Tổng thống Nga Vladimir Putin dùng những lời đanh thép chỉ...
Ông Obama “trở lại chính trường” Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama quay trở lại với các sự kiện...
'Địa ngục trần gian' bên trong 'thủ đô' cuối cùng của IS Từ một thành phố tự do và trù phú, sau khi rơi vào tay khủng...