Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 02/06/2014 12:51 PM (GMT+7)

Thái Lan: Quân đội điều 6000 lính chặn biểu tình

Phong trào biểu tình chống đảo chính ngày càng lan rộng khiến quân đội Thái Lan phải căng mình ra để chống đỡ.

Ngày 1/6, quân đội Thái Lan đã triển khai khoảng 6.000 binh sĩ và cảnh sát dàn quân ra khắp thủ đô Bangkok để ngăn chặn làn sóng biểu tình chống đảo chính đang ngày càng lan rộng.

Tư lệnh Lục quân Thái Lan Prayuth Chan-ocha đã cảnh báo với người biểu tình rằng họ và cả gia đình của họ sẽ bị trừng phạt nghiêm khắc theo luật giới nghiêm do quân đội ban hành.

Thái Lan: Quân đội điều 6000 lính chặn biểu tình - 1

Phong trào biểu tình chống đảo chính ngày càng lên cao

Tuy nhiên, cho đến nay những tuyên bố trên mới chỉ dừng lại ở mức “giơ cao đánh khẽ”, và quân đội Thái Lan vẫn chưa có những hành động nặng tay đối với các cuộc tuần hành của những người phản đối.

Sau khi nhận được thông tin rằng người biểu tình sẽ tổ chức những cuộc tuần hành quy mô lớn được sắp xếp qua mạng xã hội, chính quyền quân sự Thái Lan tức tốc điều 6000 binh sĩ và cảnh sát tới mọi ngóc ngách của đường phố trong ngày hôm qua và phong tỏa một số tuyến đường để ngăn chặn các cuộc tụ tập.

Phó Tư lệnh Cảnh sát Quốc gia Somyot Poompanmoung cho biết: “Chúng tôi đã triển khai 38 đại đội hỗn hợp gồm quân đội và cảnh sát tới 8 địa điểm ở khắp Bangkok. Tình hình tới nay vẫn bình thường và không có dấu hiệu nào cho thấy sẽ có biểu tình lớn.”

Thái Lan: Quân đội điều 6000 lính chặn biểu tình - 2

Quân đội Thái Lan triển khai binh sĩ tới các giao lộ chính ở thủ đô

Hàng chục cảnh sát được điều đến đứng gác tại giao lộ Ratchaprasong ở trung tâm thủ đô Bangkok, trong khi hàng chục binh sĩ mặc trang phục chống bạo động tập hợp ở gần đó.

Ông Sombat Boonngamanong, một lãnh đạo phe Áo Đỏ ly khai và là người đứng ra kêu gọi biểu tình cho biết: “Người dân không có vũ khí, họ không thể sử dụng vũ lực, thế nên chúng tôi chỉ có thể quấy nhiễu các binh sĩ.”

Phong trào chống đảo chính ở Thái Lan ngày càng lên cao và lan rộng hơn nhờ một vũ khí rất lợi hại, đó chính là mạng xã hội. Mọi người sử dụng mạng xã hội để quy định địa điểm biểu tình cũng như thông báo cho nhau về các đợt trấn áp của quân đội và cảnh sát.

Thái Lan: Quân đội điều 6000 lính chặn biểu tình - 3

Các binh sĩ mệt mỏi nghỉ ngơi sau thời gian căng thẳng

Người biểu tình tụ tập thành từng nhóm nhỏ tại các địa điểm đông người, và họ tản ra rất nhanh khi có binh sĩ xuất hiện, để rồi lại họp lại ở một địa điểm khác, buộc quân đội Thái Lan phải căng mình ra hết cỡ để đối phó với biểu tình.

Hồi cuối tuần trước, các nhóm biểu tình đã tụ tập có lúc lên tới 1000 người, tuy nhiên đụng độ đã không xảy ra giữa quân đội với những người phản đối. Trong một tuyên bố gần đây, tướng Prayuth nói rằng quân đội Thái Lan sẽ cầm quyền thêm ít nhất 15 tháng nữa để ổn định tình hình trước khi trao quyền lại cho chính phủ dân sự.

Trí Dũng (Theo ABC)

Tin đọc nhiều

Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Túi giấy, túi cotton có hại cho môi trường hơn cả túi nhựa? Nếu túi nhựa được tái sử dụng nhiều lần, chúng thậm chí còn...
Những nơi kì lạ ở Trái Đất giống hệt thế giới của người ngoài hành tinh Ngay trên chính địa cầu cũng chúng ta cũng có tồn tại những...
Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...