Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 12/06/2014 14:59 PM (GMT+7)

Thái Lan: Quân đội lấy lòng dân bằng World Cup

Quân đội Thái Lan sẽ bỏ ra khoản tiền lớn để có thể phát sóng miễn phí World Cup miễn phí cho người dân.

Ngày 12/6, hội đồng quân sự nắm quyền ở Thái Lan đã có một động thái mới nhằm thu hút sự ủng hộ của người dân bằng cách thương lượng với các công ty truyền hình tư nhân để đạt được thỏa thuận vào phút chót nhằm cho phép phát sóng miễn phí toàn bộ 64 trận đấu World Cup cho người dân nước này.

Động thái nằm trong chiến dịch “đem lại hạnh phúc cho người Thái” này thể hiện chiều hướng nghiêng về các chính sách dân túy của quân đội Thái Lan giống như những gì mà chính phủ trước đó bị họ lật đổ đã làm.

Thái Lan: Quân đội lấy lòng dân bằng World Cup - 1

Tư lệnh lục quân Thái Lan Prayuth Chan-ocha

Các tướng lĩnh Thái Lan đã ra tay can thiệp sau khi Ủy ban Viễn thông và Truyền hình Quốc gia hai lần thất bại khi thương thảo quyền phát sóng World Cup với công ty RS, đơn vị nắm độc quyền phát sóng giải đấu này tại Thái Lan.

Trước đó, RS chỉ cho phép 2 kênh truyền hình Thái Lan phát sóng miễn phí 22 trận đấu. Người hâm mộ chỉ có thể xem 42 trận còn lại qua thiết bị set-top-box có giá 50 USD, khiến nhiều người dân ở đất nước hâm mộ bóng đá này không thể thưởng thức được những trận cầu yêu thích.

Trong khi đó, đài truyền hình Thái Lan đòi RS phải tuân thủ một quy định có từ năm 2012 rằng các trận đấu thuộc 7 sự kiện thể thao thế giới lớn phải được phát sóng miễn phí cho người dân. Tuy nhiên, hồi tháng Tư, một tòa án Thái Lan ra phán quyết nói rằng quy định này không được áp dụng vì RS mua quyền độc quyền phát sóng World Cup từ năm 2005.

Kháng cáo của Ủy ban Viễn thông và Truyền hình Quốc gia đã bị tòa phúc thẩm bác bỏ vào hôm qua, một ngày trước khi World Cup khai mạc ở Brazil, buộc quân đội Thái Lan phải ra tay can thiệp.

Thái Lan: Quân đội lấy lòng dân bằng World Cup - 2

Người dân Thái Lan xem quảng cáo World Cup tại siêu thị

Theo chuyên gia phân tích thị trường Siam Tiyanont, để lấy được lòng dân, quân đội Thái Lan có vẻ như đã phải bỏ ra một số tiền lớn để đền bù thiệt hại cho RS trong việc sụt giảm doanh thu từ thiết bị set-top-box trên. Ông Siam ước tính số tiền mà quân đội Thái Lan bỏ ra có thể lên tới 21,6 triệu USD.

RS cho biết họ đã bán được hơn 300.000 bộ thiết bị set-top-box, trong khi họ kỳ vọng sẽ bán được 1 triệu thiết bị cho các gia đình trên toàn Thái Lan để xem World Cup. Ngoài ra, họ cũng thu phí các doanh nghiệp quy mô nhỏ, như các nhà hàng và quán bar để chiếu World Cup.

Trên trang web của mình, RS tuyên bố họ dự kiến sẽ thu được khoảng 20 triệu USD từ hoạt động quảng cáo và các nguồn thu khác trong thời gian diễn ra World Cup.

Một người phát ngôn của quân đội Thái Lan cho biết Tư lệnh lục quân Thái Lan Prayuth Chan-ocha đã chỉ định các cơ quan quân đội tìm cách huy động số tiền này để bồi thường cho RS. Những thỏa thuận cuối cùng giữa quân đội và RS sẽ được thông qua tại Bangkok vào chiều nay.

Trí Dũng (Theo WSJ)

Tin đọc nhiều

Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Gạo lứt rang có tác dụng gì mà GS thực dưỡng Nhật Bản khuyên dùng? Qua nhiều năm nghiên cứu, GS.BS. Tsurumi Takashi đã khẳng...
Cậu bé 12 tuổi khiến thế giới choáng váng vì tạo ra phản ứng nhiệt hạch tại gia Một cậu bé ở bang Tennessee (Mỹ) đã tự chế tạo lò phản ứng...