Tháng 10, 2017
Thứ sáu
Thứ Hai, ngày 26/05/2014 17:06 PM (GMT+7)

Thái Lan: Quân đội quyết mạnh tay trấn áp biểu tình

Quân đội Thái Lan tìm cách dập tắt làn sóng biểu tình chống đảo chính đang nhen nhóm.

Ngày 26/5, Tư lệnh Lục quân Thái Lan Prayuth Chan-ocha tuyên bố ông này đã chính thức được nhà vua phê chuẩn làm người đứng đầu hội đồng quân sự điều hành đất nước, đồng thời đe dọa sẽ sử dụng vũ lực để đàn áp các cuộc biểu tình chính trị.

Tướng Prayuth nắm quyền vào hôm 22/5 sau khi tuyên bố quân đội sẽ vãn hồi trật tự sau gần 7 tháng Thái Lan chìm trong bất ổn vì biểu tình bạo lực. Quân đội đã bắt giam hàng chục chính trị gia, nhà hoạt động, học giả và nhiều nhân vật khác sau cuộc đảo chính.

Thái Lan: Quân đội quyết mạnh tay trấn áp biểu tình - 1

Tư lệnh Lục quân Thái Lan Prayuth Chan-ocha

Phát biểu trên truyền hình, tướng Prayuth tuyên bố: “Chúng ta sẽ lại quay về nơi xuất phát trước đây? Nếu các bạn muốn thế, tôi sẽ dùng vũ lực và áp dụng luật một cách chặt chẽ. Các bạn sẽ phải tha thứ cho bất cứ biện pháp mạnh nào mà tôi sử dụng, vì chúng là cần thiết.”

Ông này không đưa ra bất cứ khung thời gian nào để cho mọi người biết quân đội sẽ nắm quyền bao lâu, mặc dù có khẳng định rằng ông hy vọng sẽ tổ chức bầu cử sớm.

Ở Thái Lan, sự phê chuẩn của nhà vua là một nghi thức quan trọng, bởi hoàng gia vẫn là thể chế quan trọng nhất tại vương quốc này.

Tuyên bố của tướng Prayuth nhiều khả năng sẽ khơi dậy những phản ứng trái chiều tại quốc gia vốn đã bị phân cực mạnh mẽ gần một thập kỷ qua giữa phe bảo hoàng, trong đó ông Prayuth là một thành viên, và phe của cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra, người đã phá vỡ mọi khuôn mẫu chính trị ở Thái Lan.

Trong bộ lễ phục màu trắng, tướng Prayuth tuyên bố ông sẽ thành lập một hội đồng cố vấn để lãnh đạo đất nước, tuy nhiên lại không đả động gì đến hình thức hoạt động của hội đồng dưới quyền Hội đồng Quốc gia về Hòa bình và Trật tự do quân đội lập ra.

Ông Prayuth nói: “Đất nước cần một thủ tướng. Trong quá khứ chúng ta đã có cách để bầu ra thủ tướng, nhưng hiện nay tình hình đã thay đổi nhằm tạo ra tính hợp pháp.”

Thái Lan: Quân đội quyết mạnh tay trấn áp biểu tình - 2

Ngày càng đông người dân Thái Lan tham gia biểu tình chống đảo chính

Chính phủ do người dân bầu ra của Thủ tướng Yingluck Shinawatra đã bị quân đội lật đổ chỉ vài ngày sau khi bà này bị Tòa án Hiến pháp bãi nhiệm vào hôm 7/5. Ngay sau đó, quân đội đã thực thi một loạt biện pháp mạnh như đình chỉ hiến pháp, giải tán Thượng viện và kiểm duyệt chặt chẽ truyền thông. Bất cứ ai phạm thượng hay vi phạm mệnh lệnh của quân đội đều sẽ bị đưa ra xét xử tại tòa án binh.

Bất chấp những cảnh báo của quân đội, những người chống đối vẫn tập trung thành từng nhóm nhỏ ở thủ đô Bangkok và nhiều tỉnh thành ở phía đông bắc để phản đối hành động đảo chính của quân đội.

Hôm qua, khoảng 1000 người đã tập trung tại Tượng đài Chiến thắng ở Bangkok và gây ra tình trạng đối đầu căng thẳng với các binh sĩ nhưng rất may là không có xung đột nổ ra.

Trong một nỗ lực nhằm xoa dịu tình hình, quân đội đã quyết định trả tự do cho bà Yingluck, mặc dù bà này vẫn phải chịu sự giám sát của quân đội, và quân đội sẽ điều binh sĩ tới canh gác trước cửa tư dinh của bà.

Trong khi đó, lãnh đạo biểu tình Suthep Thaugsuban cùng 12 trợ lý đã bị quân đội áp giải tới văn phòng Bộ Tư pháp vì ông này đang bị truy nã với tội danh tạo phản, nhưng hiện ông này đang được bảo lãnh.

Trí Dũng (Theo Reuters)

Tin đọc nhiều

Triều Tiên cảnh báo Mỹ về đòn đánh 'không thể tưởng tượng nổi' Hãng thông tấn Yonhap đưa tin Triều Tiên ngày 19/10 đe dọa...
Trump 'mất' 600 triệu USD, tụt 92 bậc trên xếp hạng tỷ phú Người giàu ngày một giàu hơn nhưng có vẻ câu này không còn...
Trung Quốc và tham vọng 2050 Chủ tịch Tập Cận Bình xem tham nhũng là "mối đe dọa lớn nhất"...
'Địa ngục trần gian' bên trong 'thủ đô' cuối cùng của IS Từ một thành phố tự do và trù phú, sau khi rơi vào tay khủng...