Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 05/06/2014 16:35 PM (GMT+7)

Thái Lan: Quân đội thanh trừng cảnh sát thân Thaksin

Một loạt quan chức cảnh sát được cho là thân Thaksin đã bị quân đội điều chuyển công tác.

Quân đội Thái Lan đang thực hiện một cuộc “thanh trừng” có hệ thống nhằm tước bỏ quyền lực của những quan chức và cảnh sát trung thành với cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra để đảm bảo rằng ông này sẽ không bao giờ có thể quay lại nắm quyền.

Theo đó, quân đội đã cho điều chuyển 13 tỉnh trưởng, chủ yếu là ở các tỉnh thân Thaksin ở phía bắc và đông bắc. Ngoài ra, quân đội còn cho sắp xếp lại lực lượng cảnh sát vốn được coi là một cơ sở quyền lực của ông Thaksin và em gái là cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra. Bản thân ông Thaksin từng là một sĩ quan cảnh sát trong 13 năm trước khi bắt đầu sự nghiệp kinh doanh.

Thái Lan: Quân đội thanh trừng cảnh sát thân Thaksin - 1

Tướng Prayuth Chan-ocha, tác giả cuộc đảo chính quân sự gần đây ở Thái Lan

Ông Thaksin bị quân đội lật đổ trong một cuộc đảo chính năm 2006, và hiến pháp nước này đã được viết lại để hạn chế ảnh hưởng chính trị của ông. Tuy nhiên đến năm 2011, em gái của ông là bà Yingluck đã giành được thắng lợi vang dội trong cuộc tổng tuyển cử để trở thành thủ tướng Thái Lan.

Còn sau cuộc đảo chính lần này, có vẻ như quân đội muốn chắc chắn rằng bản thân ông Thaksin và người nhà sẽ không bao giờ có thể quay trở lại.

Ông Kan Yuenyong, một chuyên gia phân tích chính trị tại Đơn vị Tình báo Siam nhận định: “Họ sẽ hoàn tất những gì mà họ đã khởi xướng vào năm 2006. Họ sẽ khiến những người trung thành với ông Thaksin khó khăn hơn trong việc quay lại.”

Quân đội Thái Lan đã tạm giữ lãnh đạo của các phe phái chính trị ở Thái Lan, tuy nhiên chủ yếu trong đó là những người ủng hộ phe Áo Đỏ. Họ cũng buộc các đài phát thanh, truyền hình ủng hộ ông Thaksin và đóng băng tài khoản ngân hàng của một số nhân vật.

Theo những tài liệu mà Reuters có được, chỉ trong vòng một tuần qua, ít nhất đã có 17 sĩ quan cảnh sát cấp cao của Thái Lan bị điều chuyển công tác. Trong số những cảnh sát bị thanh trừng này có lãnh đạo của Cục Điều tra Đặc biệt, kể cả Cục trưởng Tarit Pengdith.

Mặc dù quân đội Thái Lan cho rằng việc điều chuyển công tác này không mang lý do chính trị, tuy nhiên các quan chức giấu tên lại vẽ ra mọt bức tranh khác hẳn.

Một sĩ quan cảnh sát cấp cao ở Bangkok cho biết: “Đang có một cuộc thanh trừng có hệ thống để đảm bảo rằng các nhân sự chủ chốt sẽ hợp tác với quân đội. Điều đó có nghĩa là quân đội đang loại bỏ những người được cho là đồng minh với Thaksin.”

Theo một số quan chức cảnh sát, Hội đồng Quốc gia An toàn và Trật tự do quân đội lập ra đang lên kế hoạch phi chính trị hóa lực lượng cảnh sát và tăng cường sự độc lập của cảnh sát các tỉnh.

Hiện nay lực lượng cảnh sát Thái Lan được đặt dưới sự quản lý trực tiếp của văn phòng thủ tướng. Nhiều người cho rằng Thủ tướng Yingluck đã tìm cách bố trí các nhân vật trung thành vào lực lượng cảnh sát, trong đó có việc bổ nhiệm em rể của ông Thaksin là Priewpan Damapong làm Tư lệnh cảnh sát.

Thái Lan: Quân đội thanh trừng cảnh sát thân Thaksin - 2

Nữ cảnh sát Thái Lan trên đường phố Bangkok

Ông này từ chức vào năm 2012, và nhân vật thay thế ông là Adul Saensingkaew đã bị quân đội gạt bỏ và điều chuyển sang một vị trí khác tại văn phòng thủ tướng sau cuộc đảo chính.

Quyền Tư lệnh Cảnh sát Quốc gia Watcharapol Prasarnrajkit tuyên bố lực lượng này sẽ được tái cấu trúc để “không bị can thiệp về chính trị”, tuy nhiên ông không tiết lộ kế hoạch này sẽ được thực hiện như thế nào.

Trước đây, người biểu tình chống chính phủ thường coi lực lượng cảnh sát Thái Lan như những “nô bộc” của ông Thaksin, và giờ đây có vẻ như quân đội đang làm theo ý nguyện của người biểu tình khi sắp xếp lại một loạt quan chức cảnh sát.

Các nhà phân tích cho rằng việc “thanh trừng” các quan chức cấp cao này mới chỉ là bước khởi đầu trong một loạt những thay đổi nhằm loại bỏ sự nghiệp chính trị của ông Thaksin, một mục tiêu khao khát bấy lâu nay của phe bảo hoàng Thái Lan với thành phần là tầng lớp trung lưu, các tướng lĩnh cấp cao và các gia tộc kinh doanh từ lâu đời.

Tuy nhiên, hiệu quả của hành động này đến đâu vấn còn là vấn đề gây tranh cãi. Một quan chức cảnh sát cấp cao ở Bangkok nói: “Nếu đảng của Thaksin chiến thắng trong cuộc bầu cử tới, người của ông sẽ quay trở lại nắm chức vụ. Ở Thái Lan, lòng biết ơn được ghi nhớ cả đời. Ông Thaksin là một anh em cũ của lực lượng cảnh sát, và ông ấy sẽ mãi luôn là như vậy.”

Trí Dũng (Theo Reuters)

Tin đọc nhiều

Sai lầm từ 13 năm trước khiến Mỹ 'thất thủ' trước Covid-19 Nước Mỹ đã có thể đối phó tốt hơn với cuộc khủng hoảng máy...
Nhà tiên tri Vanga và những dự đoán về tương lai Nhà tiên tri Vanga khiến cả thế giới kinh ngạc với những lời...
Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Virus corona có thể 'sống' trên điện thoại bao lâu? Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tiếp tục lan rộng, điện...