Tháng 03, 2017
Thứ sáu
Thứ Sáu, ngày 13/06/2014 20:50 PM (GMT+7)

Thái Lan thành lập chính phủ lâm thời vào tháng 8

Lãnh đạo chính quyền quân sự Thái Lan, Tướng Prayuth Chan-ocha, hôm nay (13/6) cho biết, một chính phủ lâm thời sẽ được thành lập vào tháng 8 tới.

Phát biểu trước các quan chức cao cấp của quân đội Thái Lan, Tướng Chan-ocha thông báo việc thành lập chính phủ lâm thời là một phần trong kế hoạch 3 giai đoạn về hòa giải dân tộc, thành lập chính phủ và bầu cử được vạch ra bởi Hội đồng Hòa bình và Trật tự quốc gia Thái Lan.

“Một chính phủ sẽ được thành lập vào tháng 8 hay chậm nhất vào tháng 9”, Tướng Chan-ocha phát biểu tại cuộc họp bàn về ngân sách quốc gia 2015. Ông không cho biết chính phủ sẽ bao gồm các thành viên dân sự hay theo kiểu quân đội.

Thái Lan thành lập chính phủ lâm thời vào tháng 8 - 1

Tướng Prayuth Chan-ocha (giữa)

Trong bài phát biểu ngày 13/6, ông Chan-ocha cũng nhắc lại rằng hiến pháp tạm thời sẽ được phác thảo trong vòng 3 tháng. Bản hiến pháp này sẽ có hiệu lực ít nhất 1 năm cho đến khi một cuộc tổng tuyển cử mới được tiến hành.

“Trong vòng 3 tháng tới, chúng ta sẽ phải làm tất cả mọi việc một cách cẩn thận, cho dù là hiến pháp hay những vấn đề khác. Mọi việc trong giai đoạn đầu tiên cần được hoàn thành vào tháng 8 tới”, ông Chan-ocha nhấn mạnh.

Phần lớn người dân Bangkok đều phản ứng tích cực sau cuộc đảo chính của quân đội. Hoạt động thương mại đã dần trở lại bình thường tại các văn phòng và nhà hàng ở thủ đô của Thái Lan. Các phương tiện giao thông công cộng vẫn đông đúc, trong khi lệnh giới nghiêm ở Bangkok được áp dụng từ 0 giờ đến 4 giờ sáng.

Quân đội đã bỏ lệnh giới nghiêm tại 30 tỉnh ở Thái Lan, bao gồm các điểm thu hút đông khách du lịch. Ông Chan-ocha cho biết, quân đội có thể nới lỏng thêm lệnh giới nghiêm để những người hâm mộ bóng đá có thể xem World Cup tại các quán bar. Quân đội Thái Lan cũng ra lệnh các đài truyền hình đảm bảo tất cả các trận đấu tại World Cup 2014 được phát trên các kênh miễn phí.

Quân đội Thái Lan đã tiến hành cuộc đảo chính giành chính quyền vào ngày 22/5, sau cuộc biểu tình đường phố kéo dài suốt 6 tháng, phản đối chính phủ của cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra.

Huy Phong (Theo Reuters)

Tin đọc nhiều

Thói quen kì lạ của Trump khi tiếp khách dấy lên nghi ngại về chứng bệnh nguy hiểm Đoạn video ghi lại cảnh Tổng thống Mỹ Donal Trump luôn tay...
Tìm thấy thêm hộp bút của bé gái người Việt bị sát hại ở Nhật Sau khi tìm thấy cặp sách và quần áo, mới đây cảnh sát Nhật...
Bố của bé gái Việt: "Tôi rất nhớ con, làm ơn hãy nhanh chóng tìm ra thủ phạm" Anh Lê Anh Hào, cha của bé Lê Thị Nhật Linh đau đớn chia sẻ...
NÓNG: Nổ súng gần tòa nhà Quốc hội Mỹ Một vụ nổ súng đã xảy ra gần tòa nhà Quốc hội Mỹ trên đồi...