Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 29/11/2013 14:11 PM (GMT+7)

Thái Lan: Sở chỉ huy quân đội bị "đánh chiếm"

Người biểu tình Thái Lan đã tràn vào sở chỉ huy quân đội ở thủ đô Bangkok, đẩy cuộc khủng hoảng chính trị lên một nấc thang mới.

Ngày 29/11, khoảng 1.200 người biểu tình chống chính phủ Thái Lan đã đẩy tình hình lên một nấc thang mới khi tràn vào sở chỉ huy quân đội nước này ở thủ đô Bangkok trong một nỗ lực nhằm lật đổ chính phủ của Thủ tướng Yingluck Shinawatra.

Trước đó quân đội Thái Lan đã chuyển trung tâm chỉ huy chính của mình tới một doanh trại ở ngoại ô thủ đô Bangkok, song cuộc xâm chiếm sở chỉ huy này của người biểu tình vẫn mang ý nghĩa biểu tượng sâu sắc. Các nhân chứng tại hiện trường cho biết người biểu tình đã lớn tiếng đòi quân đội tuyên bố rõ họ ủng hộ bên nào trong cuộc khủng hoảng chính trị này.

Thái Lan: Sở chỉ huy quân đội bị "đánh chiếm" - 1

Người biểu tình tràn vào sở chỉ huy quân đội ở thủ đô Bangkok

Đại tá Sansern Kaewkamnerd, người phát ngôn quân đội Thái Lan cho biết người biểu tình đã tụ tập bên trong khuôn viên sở chỉ huy của quân đội, tuy nhiên họ vẫn chưa tràn vào bên trong các tòa nhà. Ông cho biết người biểu tình muốn đưa một lá thư cho Tổng tư lệnh quân đội, và hiện Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan vẫn đang làm việc với người biểu tình.

Cũng tại Bangkok, một nhóm biểu tình khác đã tiến tới trụ sở đảng cầm quyền Pheu Thai và một nhóm nữa đang tụ tập tại một khu mua sắm lớn để chuẩn bị kéo đến đại sứ quán Mỹ để chuyển một lá thư ngỏ cáo buộc những vi phạm của chính quyền bà Yingluck tới các nhân viên ngoại giao Mỹ.

Nhiều người Thái Lan thuộc phe Áo Vàng đã tỏ ra tức giận sau khi chính phủ tìm cách thông qua đạo luật Ân xá nhằm dọn đường cho cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra trở về nước mà không phải ngồi tù 2 năm vì cáo buộc tham nhũng.

Thái Lan: Sở chỉ huy quân đội bị "đánh chiếm" - 2

Hiện quân đội Thái Lan vẫn chưa thể hiện bất kỳ sự ủng hộ nào đối với người biểu tình

Mặc dù nhận được sự ủng hộ của tầng lớp nông dân nghèo ở vùng nông thôn, ông Thaksin đã bị quân đội Thái Lan lật đổ trong một cuộc đảo chính năm 2006, khiến ông phải sống lưu vong ở Dubai từ đó đến nay.

Từ hôm Chủ nhật, hàng trăm ngàn người biểu tình dưới sự lãnh đạo của cựu nghị sĩ Suthep Thaugsuban đã đổ xuống đường phố Bangkok để gây sức ép nhằm lật đổ chính phủ của bà Yingluck. Bà Yingluck đã kêu gọi người biểu tình kiềm chế và tìm biện pháp thương lương, song đề nghị này của bà đã bị ông Suthep từ chối thẳng thừng.

Trí Dũng (Theo WSJ)

Tin đọc nhiều

Siêu hố đen đang lớn rất nhanh, khoa học bó tay Dù đã biết các siêu hố đen nặng hơn Mặt Trời hàng tỷ lần và...
Tìm ra điểm yếu của virus corona Bằng cách nghiên cứu kháng thể của bệnh nhân khỏi bệnh SARS,...
Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Bill Gates chi hàng tỷ USD để phát triển vaccine ngừa Covid-19 Tỷ phú Bill Gates chia sẻ trên chương trình truyền hình "The...