Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 26/02/2014 16:20 PM (GMT+7)

Thái Lan: Súng nổ thành chuyện cơm bữa

Thủ đô Bangkok đang chứng kiến một thực tế đáng sợ: Những vụ nổ súng đang diễn ra hầu như mỗi ngày.

Những vụ xả súng do các tay súng bí ẩn thực hiện tại nhiều khu vực ở thủ đô Bangkok của Thái Lan vào sáng sớm ngày hôm nay đã minh họa cho một thực tế đáng sợ tại thủ đô Thái Lan hiện nay: Súng nổ đã thành chuyện cơm bữa ở Bangkok.

Không chỉ có súng nổ, những vụ tấn công bằng bom và lựu đạn cũng liên tục diễn ra ở Bangkok trong tuần vừa qua. Hai cảnh sát chống bạo động đã thiệt mạng vì trúng đạn của người biểu tình, một cảnh sát mất đi đôi chân sau khi quả lựu đạn do người biểu tình quăng ra phát nổ ngay dưới chân ông, và gần đây nhất là những vụ tấn công bằng bom trong 2 ngày cuối tuần khiến 5 người thiệt mạng, trong đó có 4 trẻ em.

Thái Lan: Súng nổ thành chuyện cơm bữa - 1

Quả lựu đạn phát nổ khiến một cảnh sát bị thương nặng

Tư lệnh An ninh Quốc gia Paradorn Pattanathabutr cho biết hiện vẫn chưa có thông tin nào về số người thiệt mạng hay bị thương trong những vụ nổ súng khắp thủ đô Bangkok sáng sớm hôm nay.

Ông nói: “Đến nay chúng tôi vẫn chưa xác định được danh tính của những kẻ nổ súng. Gần đây chúng tôi nhận thấy những vụ nổ súng như thế này xảy ra ngày càng thường xuyên, gần như là mỗi ngày.”

Trước đó, lãnh đạo biểu tình Suthep Thaugsuban cũng đã thừa nhận rằng những tay súng bịt mặt này đang “yểm trợ cho người biểu tình” trong cuộc đấu tranh nhằm lật đổ Thủ tướng Yingluck Shinawatra kéo dài đã 3 tháng nay ở Bangkok.

Thái Lan: Súng nổ thành chuyện cơm bữa - 2

Thái Lan: Súng nổ thành chuyện cơm bữa - 3

Một tay súng bí ẩn ở Bangkok nổ súng yểm trợ cho người biểu tình

Người biểu tình đưa ra yêu sách đòi dựng lên một “hội đồng nhân dân” không thông qua bầu cử để thay thế Quốc hội giám sát và thực hiện quá trình cải cách dân chủ ở Thái Lan, song yêu cầu này đã bị bà Yingluck kiên quyết bác bỏ vì nó vi phạm hiến pháp.

Trong bối cảnh những cuộc thương lượng giữa chính phủ và phe biểu tình vẫn rơi vào thế bế tắc, Tư lệnh quân đội Thái Lan hôm thứ Hai đã tuyên bố không ủng hộ biện pháp bạo lực, và yêu cầu các bên tôn trọng hiến pháp. Ông này cũng đã cảnh báo người biểu tình có hành vi kích động bạo lực, và khẳng định quân đội sẽ luôn “tuân thủ pháp luật”.

Thái Lan: Súng nổ thành chuyện cơm bữa - 4

Hiện trường một vụ tấn công đẫm máu ở Bangkok

Thái Lan đang phải gánh chịu hậu quả nhãn tiền của cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay, khi giá trị hàng hóa xuất nhập khẩu giảm xuống sâu nhất trong vòng 4 năm qua, và số lượng khách du lịch đến Thái Lan ít đi đáng kể vì những bất ổn chính trị.

Theo số liệu của chính phủ Thái Lan, giá trị hàng hóa nhập khẩu trong tháng 1 giảm 15,5% so với cùng kỳ năm ngoái và là mức thấp nhất kể từ tháng 10/2009, trong khi giá trị hàng hóa xuất khẩu cũng giảm 2%.

Trí Dũng (Theo Reuters)

Tin đọc nhiều

‘Ngôi sao cô đơn’ bị đá ra khỏi dải Ngân Hà, đi mãi trong hư vô Các nhà thiên văn phát hiện một ngôi sao đang “lướt” qua dải...
Đã tìm ra cách tiêu diệt mọi loại ung thư? Nghiên cứu mới do một công ty công nghệ sinh học tại...
In 3D da nhân tạo - bước tiến mới cho ngành mỹ phẩm Da nhân tạo này có tính chất hóa học và sinh học giống da...
Nếu nghĩ trồng cây trong nhà có thể lọc sạch không khí, bạn đã sai Tốc độ làm sạch các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi của thực vật...