Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 12/02/2014 15:13 PM (GMT+7)

Thái Lan sụp đổ vì “thảm họa” chụp ảnh tự sướng?

Bác sĩ tâm lý hàng đầu Thái Lan cảnh báo phong trào chụp ảnh tự sướng có thể làm sụp đổ tương lai của đất nước này.

Ngày 10/2, Bộ Y tế Thái Lan tuyên bố rằng phong trào chụp ảnh tự sướng (tự chụp chân dung bằng điện thoại) của giới trẻ có thể dẫn tới sự sụp đổ của đất nước Thái Lan.

Theo đó, việc các nam thanh nữ tú ở Thái Lan không nhận được nhiều “Like” trên Facebook cho những bức ảnh tự sướng của mình có thể gây ra thảm họa đối với xã hội Thái Lan, làm bào mòn lòng tự tin của giới trẻ, gia tăng tình trạng mất việc làm và cuối cùng sẽ hủy hoại toàn bộ Thái Lan.

Thái Lan sụp đổ vì “thảm họa” chụp ảnh tự sướng? - 1

Chụp ảnh tự sướng đang trở thành "thảm họa" ở Thái Lan?

Bà Panpimol Wipulakorn, bác sĩ tâm lý hàng đầu của Bộ Y tế Thái Lan đã cảnh báo rằng những người Thái trẻ tuổi đăng ảnh tự chụp lên các mạng xã hội mà không nhận được đủ phản hồi tích cực sẽ đối mặt với nhiều vấn đề về cảm xúc, khiến xã hội ngày càng thiếu hụt những công dân tự biết cân bằng tốt trong cuộc sống và cuối cùng sẽ gieo rắc thảm họa cho đất nước.

Phong trào nghiện chụp ảnh tự sướng đã nở rộ ở Thái Lan trong thời gian gần đây. Không ai hiểu tại sao người dân đất nước này lại bị ám ảnh bởi những bức ảnh tự sướng như vậy, bởi đa số người dân Thái Lan theo đạo Phật, một tôn giáo không khuyến khích người ta thể hiện bản ngã của mình.

Hiện nay, nỗi thèm khát được thừa nhận qua những bức ảnh tự sướng đang hoành hành trong xã hội Thái Lan. Chính phủ nước này cũng đã cảnh báo rằng việc không nhận được nhiều “Like” trên Facebook có thể gây ra những hậu quả tiêu cực và nghiêm trọng về tâm sinh lý cho người trẻ ở Thái Lan.

Bác sĩ Panpimol lý giải: “Nếu người trẻ cảm thấy rằng họ không nhận được đủ Like cho bức ảnh của mình, họ sẽ quyết định đăng tiếp một bức nữa. Nhưng nếu họ vẫn không nhận được nhiều sự quan tâm của người khác, điều đó sẽ ảnh hưởng đến suy nghĩ của họ. Họ có thể mất tự tin và có thái độ tiêu cực với bản thân, thậm chí chán ghét chính mình.”

Thái Lan sụp đổ vì “thảm họa” chụp ảnh tự sướng? - 2

Người biểu tình tranh thủ chụp ảnh tự sướng cùng cảnh sát

Theo bác sĩ Panpimol, sự mất cân bằng tâm sinh lý này chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến tỉ lệ tăng trưởng việc làm, các mối quan hệ xã hội và khả năng thu hút người khác của một thế hệ. Bà Panpimol nhận định: “Điều này sẽ tác động đến sự phát triển của đất nước trong tương lai khi số lượng các nhà lãnh đạo trong thế hệ mới sẽ sụt giảm. Sức ép này buộc Thái Lan phải có những biện pháp đổi mới và sáng tạo.”

Theo bác sĩ Panpimol, chìa khóa để giải quyết “thảm họa” tự sướng hiện nay là người trẻ phải biết kiềm chế nỗi khát khao tự chụp ảnh chân dụng của mình, và cách hiệu quả nhất là tránh xa các cuộc tụ tập bạn bè theo trào lưu trong một thời gian.

Vị bác sĩ tâm lý này kết luận: “Nếu bạn có thể vượt qua được điểm giới hạn này, lần sau bạn sẽ có thể kiểm soát được hành vi chụp ảnh tự sướng của mình.”

Trí Dũng (Theo Time)

Tin đọc nhiều

Top 10 thành phố thông minh nhất thế giới 3 thành phố New York, London và Paris đang dẫn đầu bảng xếp...
Nghiên cứu mới cho thấy Mặt Trăng cũng có điện Các nhà khoa học vừa tìm ra điện trong lớp khí quyển ngoài...
Các nhà khoa học dùng AI để tạo ra nhiều loại kháng sinh mới Con người lạm dụng kháng sinh nhiều đến nỗi chúng ta ngày...
Bên trong Mặt Trời có gì? Điểm dừng đầu tiên khi tiến đến gần Mặt Trời có nhiệt độ 1...