Tháng 10, 2017
Thứ bảy
Thứ Ba, ngày 20/05/2014 16:15 PM (GMT+7)

Thái Lan thiết quân luật: Chính phủ bất ngờ

Chính phủ Thái Lan hoàn toàn bất ngờ với lệnh giới nghiêm do quân đội ban bố.

Ngày 20/5, một trợ lý của Thủ tướng tạm quyền Thái Lan cho biết chính phủ nước này hoàn toàn bất ngờ và không được thông báo trước về hành động thiết quân luật đầy bất ngờ của quân đội nước này.

Vị trợ lý này tuyên bố: “Họ hành động hoàn toàn đơn phương. Hiện chính phủ đang có phiên họp đặc biệt về lệnh giới nghiêm này. Chúng tôi phải quan sát xem lãnh đạo quân đội có tôn trọng tuyên bố trung lập của họ hay không.” Vị trợ lý này cũng khẳng định rằng đây là một “cuộc đảo chính nửa vời”.

Thái Lan thiết quân luật: Chính phủ bất ngờ - 1

Quân đội Thái Lan bất ngờ tuyên bố thiết quân luật

Trong khi đó, trung tướng Nipat Thonglek lại tuyên bố rằng hành động này của quân đội không phải là một cuộc đảo chính.

Viên tướng này tuyên bố trên truyền hình: “Mục đích của quân đội là duy trì hòa bình, trật tự và an toàn xã hội cho mọi thành phần, tầng lớp. Chúng tôi kêu gọi người dân không hoảng loạn và cứ làm việc như bình thường. Thiết quân luật không phải là hành động đảo chính.”

Lệnh giới nghiêm do quân đội Thái Lan ban hành có hiệu lực từ 3 giờ chiều nay trên toàn lãnh thổ Thái Lan. Tất cả các đài truyền hình Thái Lan đều bị quân đội canh gác chặt chẽ, và quân đội yêu cầu các đài phát thanh, truyền hình phải tạm dừng chương trình bình thường “khi cần thiết”.

Lệnh giới nghiêm này được ban ra chỉ vài ngày sau khi Tư lệnh quân đội Thái Lan đưa ra lời cảnh báo nghiêm khắc rằng quân đội sẽ có biện pháp can thiệp nếu trật tự không được vãn hồi.

Các chuyên gia phân tích cho rằng hiện vẫn còn quá sớm để khẳng định lệnh giới nghiêm này sẽ làm hạ nhiệt hay gia tăng căng thẳng trên chính trường Thái Lan.

Giáo sư Thitinan Pongsudhirak mô tả tình hình hiện nay là “rất mong manh” và khá nguy hiểm cho quân đội, bởi họ phải tỏ ra công bằng với tất cả các bên trong cuộc khủng hoảng.

Thái Lan thiết quân luật: Chính phủ bất ngờ - 2

Binh sĩ Thái Lan triển khai các giao lộ chính ở thủ đô

Giáo sư này cho rằng nếu quân đội thể hiện sự thiên vị với bất cứ bên nào, bạo lực có thể nhanh chóng bùng phát trở lại và quân đội sẽ phải gánh chịu hậu quả.

Ông Paul Quaglia, giám đốc công ty đánh giá rủi ro PQA Associates ở Bangkok cho rằng đây là một lệnh giới nghiêm “nhẹ nhàng”. Ông cho biết: “Hiện quân đội đã triển khai binh sĩ tới các giao lộ chính trong thành phố. Tôi cho rằng quân đội đang cố gắng thuyết phục người biểu tình trở về nhà. Họ đang nỗ lực hạ nhiệt căng thẳng và ngăn ngừa những cuộc tuần hành lớn dự kiến sẽ diễn ra vào tuần sau.”

Tướng Nipat cho biết các biện pháp hạn chế của lệnh giới nghiêm đã bắt đầu phát huy tác dụng khi cả người biểu tình chống chính phủ và phe Áo Đỏ đều không có bất cứ một động thái chống đối nào.

Tuy nhiên ông Quaglia cho rằng lệnh giới nghiêm của quân đội chỉ là biện pháp tạm thời, nó không giải quyết được các vấn đề chính trị hiện nay ở Thái Lan. Ông nói: “Những bất đồng hiện nay vẫn rất lớn, và tôi không cho rằng quân đội có thể can thiệp để khắc phục các vấn đề chính trị bằng vũ lực.”

Trí Dũng (Theo CNN)

Tin đọc nhiều

Ông Obama “trở lại chính trường” Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama quay trở lại với các sự kiện...
'Địa ngục trần gian' bên trong 'thủ đô' cuối cùng của IS Từ một thành phố tự do và trù phú, sau khi rơi vào tay khủng...
Tổng thống Putin: Mỹ đã phản bội Nga Tổng thống Nga Vladimir Putin dùng những lời đanh thép chỉ...
Triều Tiên cảnh báo Mỹ về đòn đánh 'không thể tưởng tượng nổi' Hãng thông tấn Yonhap đưa tin Triều Tiên ngày 19/10 đe dọa...