Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 16/10/2014 02:20 AM (GMT+7)

Thái Lan: Thiết quân luật thành “đặc sản” du lịch

Thái Lan cho rằng thiết quân luật sẽ đảm bảo an toàn cho du khách ở nước này cả ngày lẫn đêm.

Ngày 15/10, các quan chức Thái Lan cho hay họ đang chuẩn bị đưa thiết quân luật vào danh sách các “đặc sản” du lịch của nước này. Tuyên bố trên được đưa ra sau khi nhiều tổ chức lữ hành Thái Lan kêu gọi chính phủ dỡ bỏ thiết quân luật để ngăn chặn đà giảm sút của lượng du khách đến nước này.

Thái Lan: Thiết quân luật thành “đặc sản” du lịch - 1

Binh sĩ Thái Lan kiểm tra phương tiện qua lại trên đường phố

Cơ quan Du lịch Thái Lan (TAT) cho hay họ đang chuẩn bị phát động chiến dịch “Tận hưởng Thái Lan 24h” để thu hút du khách nước ngoài trải nghiệm cảm giác thiết quân luật ở nước này.

Theo ông Thawatchai Arunyik, người đứng đầu TAT, thiết quân luật thực ra rất có lợi cho ngành du lịch, bởi nó đảm bảo cho du khách nước ngoài được an toàn trong suốt thời gian lưu trú ở Thái Lan.

Ông Arunyik nói: “Chúng tôi muốn du khách cảm thấy tự tin rằng họ có thể đi lại trên đất Thái Lan cả ngày lẫn đêm một cách an toàn”. Ông này cũng hy vọng ý tưởng về “đặc sản” thiết quân luật trên sẽ tạo ra một cơn sốt trên mạng xã hội.

Trước khi sáng kiến này được đưa ra, Hiệp hội Lữ hành Thái Lan (TTAA) đã than phiền về tình trạng giảm sút số lượng du khách nước ngoài đến Thái Lan trong thời gian gần đây.

Ông Sisdivachr Cheewarattanaporn, Chủ tịch TTAA nói: “Người nước ngoài vẫn không chắc chắn về sự an toàn của Thái Lan và cảm thấy không thoải mái khi đến đây trong thời điểm thiết quân luật có hiệu lực. Cách duy nhất để khôi phục niềm tin của du khách là dỡ bỏ thiết quân luật”.

Thái Lan: Thiết quân luật thành “đặc sản” du lịch - 2

Du khách nước ngoài chụp ảnh cùng binh sĩ Thái Lan trên đường phố

Hồi tháng 9, số lượng khách du lịch đến Thái Lan đã giảm 7% so với cùng kỳ năm ngoái sau khi sụt giảm ở mức kỷ lục 11,9% hồi tháng 8. Tuy nhiên Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha hôm 7/10 đã bác bỏ lời kêu gọi dỡ bỏ thiết quân luật và nói rằng quy định này vẫn sẽ được tiếp tục cho đến khi Thái Lan hoàn thành cải cách chính trị.

Thiết quân luật được quân đội Thái Lan áp dụng vào tháng 5 vừa qua để “duy trì luật pháp và trật tự” sau hàng tháng trời căng thẳng giữa chính phủ và phe biểu tình. Cuộc biểu tình rầm rộ này cũng đã châm ngòi cho cuộc đảo chính quân sự của quân đội Thái Lan, lật đổ chính phủ của bà Yingluck Shinawatra.

Trong bài báo kỷ niệm 100 ngày quân đội Thái Lan tổ chức đảo chính, tổ chức Ân xá Quốc tế đã chỉ trích việc thiết quân luật ở Thái Lan. Tổ chức này cho rằng việc thiết quân luật đã tạo ra bầu không khí sợ hãi trong người dân khi cấm tự do ngôn luận, cấm tụ tập quá 5 người, cấm đọc một số tác phẩm văn học và thậm chí là ăn bánh mỳ kẹp nơi công cộng, hành động từng được coi là biểu tượng của phong trào biểu tình hòa bình chống đảo chính.

Trí Dũng (Theo BBC)

Tin đọc nhiều

Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Loại enzyme đột biến 'ăn' nhựa hoạt động như thế nào? Loại enzyme này rất 'phàm ăn', chúng gần như đã phân hủy hoàn...
Tại sao máu của chúng ta có màu đỏ, mà không phải xanh? Máu người luôn luôn có màu đỏ, cho dù là nó chảy trong tĩnh...