Tháng 10, 2016
Thứ sáu
Thứ Tư, ngày 19/02/2014 12:05 PM (GMT+7)

Thái Lan: Thủ tướng Yingluck sắp phải hầu tòa

Thủ tướng Thái Lan Yingluck đang bị cơ quan chống tham nhũng đòi truy tố vì tội danh thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Ngày 18/2, Ủy ban Chống Tham nhũng Quốc gia Thái Lan (NACC) tuyên bố Thủ tướng Yingluck Shinawatra sẽ bị truy tố với tội danh thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng trong chương trình trợ giá gạo của nước này, và bà Yingluck có thể sẽ mất chức nếu bị kết tội.

Trong tuyên bố của mình, NACC cho biết bà Yingluck đã nhiều lần phớt lờ các cảnh báo rằng chương trình trợ giá gạo mà chính phủ của bà đang theo đuổi đang là mảnh đất màu mỡ cho nạn tham nhũng và gây ra thiệt hại lớn về tài chính cho đất nước.

Thái Lan: Thủ tướng Yingluck sắp phải hầu tòa - 1

Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra có thể sắp phải hầu tòa

Theo kế hoạch, bà Yingluck sẽ bị triệu tập ra trước tòa để nghe đọc cáo trạng này vào hôm 27/2 tới đây.

Chương trình trợ giá gạo của chính phủ Thái Lan cho phép nông dân bán gạo cho chính phủ với giá cao gần gấp đôi giá thị trường đã trở thành cái cớ để người biểu tình chống chính phủ gây sức ép với bà Yingluck. Người biểu tình cho rằng chương trình trợ giá này tạo cơ hội cho tham nhũng, làm cạn kiệt ngân khố và để lại cho đất nước hàng núi gạo tồn kho không bán được cho ai.

Thông tin về việc bà Yingluck có thể bị truy tố được đưa ra chỉ vài giờ sau khi những cuộc đụng độ bạo lực nổ ra giữa cảnh sát chống bạo động và người biểu tình chống chính phủ ở thủ đô Bangkok khiến ít nhất 2 người chết, trong đó có một cảnh sát, và hàng chục người khác bị thương.

Thái Lan: Thủ tướng Yingluck sắp phải hầu tòa - 2

Thái Lan: Thủ tướng Yingluck sắp phải hầu tòa - 3

Người biểu tình đụng độ dữ dội với cảnh sát chống bạo động trên đường phố

Phe đối lập ở Thái Lan cho rằng bà Yingluck chỉ là “con rối” của anh trai mình là cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra, người hiện đang phải sống lưu vong sau khi bị quân đội lật đổ trong cuộc đảo chính quân sự năm 2006.

Đảng Dân chủ đối lập cáo buộc bà Yingluck và ông Thaksin sử dụng tiền thuế của dân để thực thi các chính sách dân túy nhằm lôi kéo sự ủng hộ của đông đảo cử tri, đặc biệt là nông dân ở Thái Lan.

Trí Dũng (Theo CNN)

Tin đọc nhiều

Người đàn ông bị cha đẻ và mẹ kế nhốt trong hầm tối suốt 20 năm Cảnh sát Brazil vừa giải cứu một nam thanh niên 36 tuổi bị...
Cô gái Afghanistan có ánh mắt hút hồn khiến bao người ám ảnh đã bị bắt Cô gái Sharbat Gula người Afghanistan nổi tiếng với cặp mắt...
Bé trai 4 tuổi chết thảm chỉ vì mặc… áo 'sát nhân' có mũ Chiếc áo có mũ bình thường đã trở thành 'sát thủ' dẫn đết cái...
Mua xổ số để dạy chồng thói đam mê cờ bạc, bà vợ bất ngờ trúng giải độc đắc Một người phụ nữ ở Bắc Carolina, Mỹ đã quyết định dạy cho...