Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 27/02/2014 14:11 PM (GMT+7)

Thái Lan: Tống đạt quyết định khởi tố thủ tướng

Uỷ ban Chống tham nhũng Quốc gia Thái Lan đã triệu tập bà Yingluck để tống đạt quyết định khởi tố về tội danh tham nhũng.

Ngày 27/2, Ủy ban Chống tham nhũng Quốc gia Thái Lan (NACC) đã triệu tập Thủ tướng Yingluck Shinawatra để tống đạt quyết định khởi tố với tội danh thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, cáo buộc có thể khiến bà Yingluck bị mất chức.

Bà Yingluck vẫn luôn khẳng định sự vô tội của mình và sẽ cử một luật sư đại diện tới văn phòng NACC để nghe tống đạt quyết định khởi tố bà Yingluck với cáo buộc tham nhũng trong chương trình trợ giá gạo của chính phủ.

Hồi tuần trước, bà Yingluck đã khẳng định mình không làm gì sai trái, và “sẵn sàng hợp tác để tìm ra sự thật”.

Thái Lan: Tống đạt quyết định khởi tố thủ tướng - 1

Bà Yingluck có nguy cơ mất chức nếu bị kết tội tham nhũng

Hôm qua, bà Yingluck đã bay tới khu vực “căn cứ địa” ở phía bắc Thái Lan, nơi bà nhận được sự ủng hộ rộng rãi của người dân, và bà sẽ ở đây vài ngày để kiểm tra một số dự án do chính phủ hỗ trợ.

Trong khi đó, NACC thì cho rằng bà Yingluck trên cương vị Thủ tướng đã cố tình phớt lờ những lời cảnh báo rằng chương trình trợ giá gạo do bà đưa ra sẽ là cơ hội tốt cho những kẻ tham nhũng đục khoét và gây ra thiệt hại lớn về tài chính.

Theo chương trình trợ giá gạo này, chính phủ Thái Lan sẽ thu mua lúa gạo của nông dân với giá cao gần gấp đôi giá thị trường để tích trữ nhằm gây sức ép đẩy giá gạo trên thị trường thế giới tăng lên. Tuy nhiên có vẻ như ý đồ này đã không thành công trước sự cạnh tranh của các quốc gia khác, và chính phủ Thái Lan đang đứng trước cảnh nợ nần khi không có tiền thanh toán cho nông dân.

Nếu bị phát hiện là có tội, bà Yingluck có thể sẽ bị cấm tham gia các hoạt động chính trị trong vòng 5 năm.

Chủ tịch NACC Vicha Mahakhun cho biết luật sư của bà Yingluck đã thông báo với ủy ban này là ông ta sẽ thay mặt thủ tướng đến nghe tống đạt quyết định khởi tố. Tuy nhiên hiện vẫn chưa rõ là ủy ban này sẽ mất bao lâu để có thể đưa ra kết luận điều tra.

Nếu ủy ban này quyết định rằng bà Yingluck có tội, vụ việc sẽ được đưa lên thượng viện để các nghị sĩ luận tội và bỏ phiếu.

Sau khi nhận quyết định khởi tố, bà Yingluck và các thành viên đảng Pheu Thai cầm quyền sẽ có 15 ngày để xem xét và đưa ra câu trả lời chính thức.

Trong khi đó, các thành viên phe áo đỏ ủng hộ chính phủ đã tụ tập trước văn phòng NACC để phản đối quyết định truy tố thủ tướng, và dùng xích sắt khóa cổng của cơ quan này lại. Nhiều người thậm chí còn tự xích mình vào cánh cổng để bày tỏ sự phẫn nộ.

Những người ủng hộ bà Yingluck coi quyết định khởi tố này là một phần trong âm mưu “đảo chính tư pháp” do phe đối lập dàn dựng nhằm lật đổ chính phủ dân bầu của bà Yingluck.

Trí Dũng (Theo The Republic)

Tin đọc nhiều

Khoa học chứng minh đàn ông cuốn hút phụ nữ bởi những đặc điểm không ngờ Sự hấp dẫn giữa nam và nữ là một điều phức tạp mà đến nay...
Cuộc sống trên Trạm Vũ trụ Quốc tế sẽ trở nên rất cô đơn Lần đầu tiên sau một thập kỷ, Trạm Vũ trụ Quốc Tế (ISS) sẽ...
Chăn chống lửa - phương pháp phòng cháy mới? Tấm chăn này có thể giúp bảo vệ công trình khỏi nhiệt độ cao...
Đây là nguyên nhân giúp con người sống trên 110 tuổi Ngoài các yếu tố liên quan đến thói quen sinh hoạt, chế độ...