Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 05/12/2013 08:31 AM (GMT+7)

Thái Lan: Tưng bừng đón sinh nhật đức vua

Không khí căng thẳng suốt mấy ngày qua ở Thái Lan đã nhường lại cho những đóa hoa vàng rực rỡ chào đón sinh nhật đức vua.

Ngày 5/12, một trong những trọng điểm biểu tình ở thủ đô Bangkok vốn tràn ngập rác rưởi, gạch đá và lều bạt của những người biểu tình giận dữ suốt mấy ngày qua giờ đây lại trở nên rực rỡ hoa vàng trong khi người Thái Lan tổ chức kỷ niệm sinh nhật lần thứ 86 của Vua Bhumibol Adulyadej, một trong những vị vua trị vì lâu nhất thế giới.

Sinh nhật của đức vua là dịp để người Thái xích lại gần nhau, xóa bỏ những khác biệt về quan điểm chính trị để bày tỏ lòng kính yêu đối với vị vua này.

Thái Lan: Tưng bừng đón sinh nhật đức vua - 1

Người biểu tình và nhân viên chính phủ chung tay dọn dẹp đường phố đón sinh nhật vua

Ngay từ tối qua, những người biểu tình và các nhân viên cảnh sát vừa mới đụng độ chí tử suốt mấy ngày giờ lại chung tay dọn dẹp vệ sinh đại lộ Ratchadamnoen, nơi diễn ra lễ kỷ niệm sinh nhật của nhà vua.

Những bức chân dung cỡ lớn của nhà vua được trang trí sặc sỡ bằng hoa được dựng lên dọc con đường trước khi hàng triệu bóng đèn được bật lên vào buổi đêm suốt một tuần lễ. Những bông cúc vạn thọ vàng rực này là biểu tượng của chế độ quân chủ cũng như của hoàng gia Thái Lan.

Thái Lan: Tưng bừng đón sinh nhật đức vua - 2

Đường phố Bangkok rực rỡ chuẩn bị đón sinh nhật Đức Vua

Vua Bhumibol sinh ngày 5/12/1927 tại bang Massachusetts, Mỹ. Ông lên ngôi vào tháng 5/1950 ở tuổi 22 và trị vì trong suốt 63 năm qua, lâu hơn 3 năm so với Nữ hoàng Elizabeth II của Anh.

Trong những năm gần đây, sức khỏe của nhà vua đã giảm sút nhiều, và ông phải nghỉ tại một khu nghỉ dưỡng ở Hua Hin, phía nam Bangkok từ hồi tháng 8. Hiện Thái tử Maha Vajiralongkorn đang đảm đương ngày càng nhiều trọng trách kể từ khi vua cha ốm nặng.

Thái Lan: Tưng bừng đón sinh nhật đức vua - 3

Chân dung cỡ lớn của nhà vua được bày trong các cửa hàng lưu niệm

Hiện cả đất nước Thái Lan thuộc mọi thành phần chính trị vẫn đang “nín thở” chờ đợi lời khuyên của đức vua trong dịp sinh nhật này nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị tồi tệ nhất ở quốc gia này kể từ năm 2010 đến nay.

Trong suốt 63 năm trị vì của mình, Vua Bhumibol đã nhiều lần đóng vai trò là người hòa giải đoàn kết dân tộc trong thời kỳ khủng hoảng. Nhiều người dân Thái Lan hy vọng lần này ông cũng sẽ can thiệp để xoa dịu căng thẳng giữa người biểu tình thuộc phe áo vàng và chính phủ Thái Lan của Thủ tướng Yingluck Shinawatra.

Trí Dũng (Theo Bangkok Post)

Tin đọc nhiều

Siêu hố đen đang lớn rất nhanh, khoa học bó tay Dù đã biết các siêu hố đen nặng hơn Mặt Trời hàng tỷ lần và...
Tìm ra điểm yếu của virus corona Bằng cách nghiên cứu kháng thể của bệnh nhân khỏi bệnh SARS,...
Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Sai lầm từ 13 năm trước khiến Mỹ 'thất thủ' trước Covid-19 Nước Mỹ đã có thể đối phó tốt hơn với cuộc khủng hoảng máy...