Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 24/02/2014 18:50 PM (GMT+7)

Thái Lan: Xạ thủ bí ẩn yểm trợ người biểu tình

Các xạ thủ bịt mặt mang theo súng trường được che đậy kỹ càng đã nổ súng để yểm trợ cho người biểu tình Thái Lan đụng độ cảnh sát.

Trong những ngày gần đây, nhiều tay súng bí ẩn được huấn luyện một cách bài bản đã xuất hiện trên đường phố Bangkok và nổ súng yểm trợ cho người biểu tình chống chính phủ khiến cuộc khủng hoảng chính trị ở Thái Lan càng thêm bạo lực.

Lãnh đạo biểu tình Suthep Thaugsuban đã công khai thừa nhận sự hiện diện của những tay súng này mặc dù vẫn tuyên bố tìm cách lật đổ Thủ tướng Yingluck Shinawatra bằng biện pháp hòa bình. Trong một bài phát biểu trước đám đông biểu tình, ông Suthep tuyên bố: “Họ đang giúp đỡ chúng ta. Họ giúp chúng ta vì chúng ta chỉ dùng tay không chiến đấu với (chính phủ của Thủ tướng) Yingluck.”

Những tay súng bí ẩn bịt mặt này đã được đặt biệt danh là “xạ thủ bỏng ngô”, sau khi một tay súng sử dụng túi đựng bỏng ngô để che giấu khẩu súng trường tự động của mình trong một cuộc đấu súng bên ngoài trung tâm thương mại ở Bangkok hôm 1/2.

Thái Lan: Xạ thủ bí ẩn yểm trợ người biểu tình - 1

"Xạ thủ bỏng ngô" dấu khẩu súng trường trong chiếc túi giấy

Một số tay súng khác cũng sử dụng những loại vũ khí có độ sát thương cao và bắn vào đoàn biểu tình ủng hộ chính phủ của phong trào “áo đỏ”.

Trong những tuần gần đây, các nhân vật bí ẩn này đã xuất hiện nhiều lần tại thủ đô Bangkok khi người biểu tình đụng độ với cảnh sát chống bạo động.

Trong một vụ việc khiến cảnh sát phải xấu hổ hồi thứ Tư tuần trước, 3 người đàn ông bịt mặt đã lặng lẽ vòng ra phía sau hàng rào cảnh sát trong khi họ đang đụng độ dữ dội với người biểu tình bên ngoài một tòa nhà chính phủ bị phong tỏa.

Thái Lan: Xạ thủ bí ẩn yểm trợ người biểu tình - 2

Cảnh sát bị thương trong khi đụng độ với người biểu tình

Trong cuộc đụng độ này, cảnh sát đã bắt giữ và còng tay lãnh đạo biểu tình Somkiat Pongpaibul, người đang bị truy nã với tội danh mưu phản, và sau đó đưa ông này vào một chiếc xe tuần tra.

Tuy nhiên 3 người đàn ông bịt mặt trên đã bất ngờ xông vào và lôi ông Somkiat ra khỏi xe rồi xốc nách ông này bỏ chạy trước sự chưng hửng của cảnh sát.

Hiện những người biểu tình ở thủ đô Bangkok đã bắt đầu công khai mặc những chiếc áo phông có in hình “tay súng bỏng ngô” này.

Trong khi đó, Ủy ban Cải cách Dân chủ Nhân dân của ông Suthep lại cáo buộc chính phủ đang “hậu thuẫn” cho nhân viên an ninh tấn công vào các đoàn biểu tình trong 2 ngày cuối tuần khiến 4 người thiệt mạng, trong đó có 2 trẻ em.

Thái Lan: Xạ thủ bí ẩn yểm trợ người biểu tình - 3

Cảnh sát nằm nghỉ ngơi sau khi đụng độ với người biểu tình

Trong khi tình hình đang căng thẳng, hôm Chủ nhật, khoảng 4000 người thuộc phong trào áo đỏ ủng hộ chính phủ đã được huy động để đối chọi với người biểu tình chống chính phủ.

Trong một bài phát biểu, các lãnh đạo Mặt trận Thống nhất vì Dân chủ chống Độc tài (UDD), tổ chức chính thức của phe “áo đỏ” đã thề sẽ “xử lý” ông Suthep, tuy nhiên không rõ ông này có kêu gọi phát động một cuộc đấu tranh vũ trang hay không.

Các lãnh đạo phong trào áo đỏ ở tỉnh Chiang Mai đã đe dọa sẽ đưa các “biệt đội” đến Bangkok để chiến đấu nếu như bà Yingluck, nữ thủ tướng đầu tiên của Thái Lan bị lật đổ một cách phi dân chủ.

Trí Dũng (Theo SMH)

Tin đọc nhiều

Bên trong Mặt Trời có gì? Điểm dừng đầu tiên khi tiến đến gần Mặt Trời có nhiệt độ 1...
Trái Đất có mặt trăng thứ hai Các nhà khoa học vừa phát hiện một vật thể bị Trái Đất “thâu...
Robot tình dục sẽ là tri kỷ với con người trong tương lai? Ngày nay, robot được bán rộng rãi trên thị trường với lời...
Tìm ra sinh vật đầu tiên sống không cần thở Đây là loài động vật đầu tiên trên Trái Đất được chứng minh...