Tháng 04, 2017
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 17/02/2017 11:44 AM (GMT+7)

'Thái tử' Samsung bị bắt, hàng loạt ông lớn bất an

Ngoài Samsung còn có 52 doanh nghiệp đóng góp hàng chục tỉ USD cho các quỹ và công ty của bà Choi Soon-sil, bạn thân của tổng thống đang bị luận tội Park Geun-hye.

Phó Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong bị bắt sáng nay (17-2) vì các cáo buộc hối lộ, tham ô, khai man cùng nhiều cáo buộc khác liên quan vụ bê bối của Tổng thống Park Geun-hye và bà bạn chí cốt Choi Soon-sil. Các công tố viên có thể giữ ông Lee trong 21 ngày trước khi chính thức truy tố ông này.

Hãng tin Yonhap dẫn nhận định các nhà quan sát hoạt động kinh doanh Hàn Quốc rằng không chỉ Samsung, vụ bắt ông Lee cũng làm nhiều lãnh đạo các tập đoàn khác bất an. Bất an này đặc biệt lớn ở những người từng có việc làm tương tự ông Lee và trong bối cảnh đội công tố viên đặc biệt đang mở rộng vụ án.

Ông Lee bị bắt là một phần của cuộc điều tra của đội công tố viên đặc biệt về bê bối của Tổng thống Park. Ngoài Samsung, không loại trừ còn có nhiều tập đoàn lớn khác liên quan bê bối này.

'Thái tử' Samsung bị bắt, hàng loạt ông lớn bất an - 1

Ông Lee Jae-yong được đưa về Trung tâm Giam giữ Seoul sáng 17-2. Ảnh EPA.

Ông Lee Jae-yong được đưa về Trung tâm Giam giữ Seoul sáng 17-2. Ảnh EPATheo điều tra của đội công tố viên đặc biệt thì có tới 53 doanh nghiệp đóng góp tới 77,4 tỉ USD cho các quỹ và công ty của bà Choi. Trong đó có tập đoàn SK Group - liên quan đến quyết định ân xá lãnh đạo tập đoàn Chey Tae-won vì tội tham ô và các vi phạm tài chính khác; Lotte - liên quan việc kinh doanh hàng miễn thuế, CJ Group - liên quan việc ân xá lãnh đạo Lee Jae-hyun.

Thời gian điều tra của đội công tố viên đặc biệt là 70 ngày, sẽ kết thúc vào ngày 28-2 tới. Văn phòng công tố đặc biệt đã xin gia hạn điều tra thêm 30 ngày, yêu cầu này nhiều khả năng sẽ được Quyền Tổng thống Hwang Kyo-ahn thông qua. Nếu được nới rộng thời gian điều tra, khả năng lớn sẽ còn nhiều lãnh đạo các tập đoàn nối bước “Thái tử” Samsung Lee Jae-yong vào nhà giam.

Bên cạnh đó, Yonhap dẫn nhận định một số chuyên gia luật pháp cho rằng qua việc Tòa án Trung tâm Seoul đồng ý bắt ông Lee trong khi thực tế ông này không có rủi ro bỏ trốn hay hủy hoại chứng cứ có thể đoán được số phận chính trị của bà Park.

Theo Thiên Ân (Pháp luật TP.HCM)

Tin đọc nhiều

Tàu chiến Nhật Bản lên đường tập trận cùng tàu sân bay Mỹ Hai tàu khu trục của Lực lượng Phòng vệ biển Nhật Bản đã...
Hé lộ thông tin về dự án siêu tàu sân bay của Nga Nga muốn chế tạo "tàu sân bay lớn nhất thế giới" để cạnh tranh...
Công việc 'chết như chơi' ở biên giới Triều Tiên - Hàn Quốc Khi căng thẳng leo thang trên bán đảo Triều Tiên, một cựu...
Triều Tiên sẵn sàng đáp trả sự xâm lược của Mỹ 'không chút do dự' Bộ Ngoại giao Triều Tiên tuyên bố nước này sẵn sàng đáp trả...