Tháng 10, 2017
Chủ nhật
Thứ Ba, ngày 20/10/2015 03:15 AM (GMT+7)

Thảm cảnh di dân đội mưa lạnh suốt đêm ở biên giới

Căng thẳng đang dâng cao giữa hàng nghìn di dân khi họ bị mắc kẹt trong hành trình đi qua các nước Balkan để tới Tây Âu.

 Trước làn sóng di dân ngày không ngơi nghỉ xuất phát từ Trung Đông và châu Phi, từ 0h ngày 17/10, Hungary quyết định đóng cửa biên giới với Croatia, viện dẫn các lý do về an ninh. Động thái này khiến di dân chuyển hướng tới Slovenia.

Thảm cảnh di dân đội mưa lạnh suốt đêm ở biên giới - 1

Mưa lạnh khiến cho tình cảnh của di dân thêm tồi tệ. (Ảnh: AP)

Trong khi đó, Croatia yêu cầu quốc gia láng giềng phía bắc Slovenia chấp nhận 5.000 người/ngày, nhưng Slovenia cho biết chỉ có thể tiếp đón một nửa số này. Do vậy, số người ùn ứ ở biên giới Croatia và Serbia ngày càng đông.

Một quan chức cho biết, vài ngày tới, Croatia có thể sẽ hết chỗ trống trong các trại tạm. Các chuyến xe buýt chật ních người bị ùn ứ ở Serbia ngày 18/10 và căng thẳng đã lóe lên giữa những di dân trong tâm trạng kiệt sức và cảnh sát mệt mỏi vì làm việc quá căng.

Thảm cảnh di dân đội mưa lạnh suốt đêm ở biên giới - 2

Ảnh: AP

Đêm qua, nhiều người đã buộc phải chờ đợi trong mưa và giá lạnh.

Giải thích về những hạn chế mới áp đặt từ ngày 18/10, Bộ trưởng Nội vụ Slovenia Bostjan Sefic cho biết, nước láng giềng phía bắc là Áo chỉ chấp nhận tối đa 1.500 người/ngày. Ông giải thích thêm, Slovenia "không thể nhận một số lượng di dân không hạn định nếu chúng tôi biết rõ họ không thể tiếp tục hành trình của mình".

"Nếu chúng tôi nhận 5.000 người mỗi ngày thì có nghĩa là 35.000 người sẽ ở lại Slovenia trong 10 ngày. Đó là điều không chấp nhận được", ông nêu tính toán cụ thể.

Thảm cảnh di dân đội mưa lạnh suốt đêm ở biên giới - 3

Ảnh: AP

Khoảng 5.000 di dân đã trải qua một đêm giá lạnh trong trại trung chuyển ở Opatovac, miền đông Croatia. Còn ở biên giới thuộc đất Serbia, hàng nghìn người đi trên 50 xe buýt từ sớm ngày 18/10 vẫn đang chờ đợi để được vào Croatia.

Hàng nghìn di dân tiếp tục tìm cách vượt qua các nước vùng Balkan với đích đến là Áo, Đức và một số quốc gia EU khác.

Thảm cảnh di dân đội mưa lạnh suốt đêm ở biên giới - 4

Ảnh: AP

Từ đầu năm đến nay, 600.000 người - hầu hết là Syria - đã tới châu Âu so với con số 200.000 người trong cả năm 2014. Đức cho biết, họ dự kiến đón 800.000 người xin tị nạn trong năm nay, nhưng con số này được tin là lên tới 1,5 triệu người.

Theo Thanh Hảo (Vietnamnet)

Tin đọc nhiều

Chân dung nữ Thủ tướng 37 tuổi: Đam mê chính trị từ nhỏ, thích dùng mạng xã hội Bà Jacinda Ardern, 37 tuổi đã trở thành tân Thủ tướng của...
Tổng thống Putin: Mỹ đã phản bội Nga Tổng thống Nga Vladimir Putin dùng những lời đanh thép chỉ...
Ông Obama “trở lại chính trường” Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama quay trở lại với các sự kiện...
'Địa ngục trần gian' bên trong 'thủ đô' cuối cùng của IS Từ một thành phố tự do và trù phú, sau khi rơi vào tay khủng...