Tháng 10, 2017
Thứ tư
Chủ Nhật, ngày 13/08/2017 00:07 AM (GMT+7)

Thâm nhập “hầm trú bom hạt nhân” sâu 110m của Triều Tiên

Đây là hệ thống hầm đặt sâu nhất thế giới và kéo dài 30 km xung quanh Bình Nhưỡng.

Thâm nhập “hầm trú bom hạt nhân” sâu 110m của Triều Tiên - 1

Hệ thống tàu điện ngầm đi vào hoạt động từ năm 1973.

Những bức ảnh ấn tượng dưới đây được chụp bên trong hệ thống tàu điện ngầm sâu 110 mét ở thủ đô Bình Nhưỡng. Hệ thống đường hầm phức tạp này được xem là nơi trú bom hạt nhân quan trọng bậc nhất của Triều Tiên nếu cuộc chiến giữa Bình Nhưỡng và Washington diễn ra.

Những đường tàu điện sâu nhất thế giới của Triều Tiên có hai làn, kéo dài khoảng 30 km quanh thủ đô. Công trình này bắt đầu đi vào hoạt động năm 1973. Ông Kim Nhật Thành là người quyết định xây dựng hệ thống tàu điện ngầm.

Thâm nhập “hầm trú bom hạt nhân” sâu 110m của Triều Tiên - 2

Tranh bích họa bên trong "hầm trú bom hạt nhân".

Đầu năm nay, một quan chức Triều Tiên từng khẳng định nước này không hề lo sợ nếu chiến tranh với Mỹ xảy ra.

Các toa tàu sử dụng trong hệ thống được mua lại từ Đức năm 1999. Triều Tiên nhiều lần khẳng định đây là sản phẩm do họ tự thiết kế và sản xuất. Dù vậy, những hình vẽ chằng chịt in tiếng Đức trên toa tàu đã khiến mọi người nghĩ theo hướng khác.

Thâm nhập “hầm trú bom hạt nhân” sâu 110m của Triều Tiên - 3

Hệ thống nằm sâu 110 mét dưới lòng đất.

Nhiếp ảnh gia Pháp Eric Lafforgue chụp các bức ảnh này trong chuyến thăm tới Bình Nhưỡng. Tổng cộng 17 ga, kéo dài 30 km dưới lòng đất ở độ sâu 110 mét. “Bạn dùng hệ thống tự động để lấy vé. Nhưng ngày tôi đến, hệ thống này không hoạt động. Một nhân viên soát vé đã giúp tôi kiểm tra thủ công”, Eric chia sẻ.

“Mỗi ga tàu được đặt tên khác nhau: Đồng Chí, Sao Đỏ, Vinh Quang, Tự Do, Chiến Thắng…Khi đi vào trong nhà ga ngầm dưới đất, ông có cảm giác như đang tham gia vào một bộ phim. Những bản nhạc cách mạng được bật lên từ hệ thống loa phóng thanh cỡ lớn”, Eric nói.

Thâm nhập “hầm trú bom hạt nhân” sâu 110m của Triều Tiên - 4

Cách đây ít ngày, Triều Tiên tuyên bố sẽ nã 4 quả tên lửa Hwasong-12 vào đảo Guam của Mỹ ở Thái Bình Dương. Nơi đây đặt căn cứ quân sự quan trọng của Mỹ ở khu vực, nơi đồn trú hơn 6.000 lính và nhiều thiết bị quân sự quan trọng.

Khoảng cách từ đảo Guam tới Triều Tiên là 3.400 km và tên lửa sẽ mất khoảng 18 phút để tới đích. Truyền hình Triều Tiên tuyên bố rằng ông Kim Jong-un đang xem xét kế hoạch tấn công đảo Guam và sẽ quyết định trong mấy ngày tới.

Theo Quang Minh (Dân Việt)

Tin đọc nhiều

Tiết lộ hiếm hoi về bạn gái của tân thủ tướng 31 tuổi trẻ nhất thế giới Ông Sebastian Kurz sẽ trở thành thủ tướng Áo vào cuối tuần...
'Mỹ đã có lịch trình chiến tranh với Triều Tiên' Một vị tướng Mỹ nổi tiếng với những bình luận thận trọng vừa...
Thủ tướng trẻ nhất thế giới: Vị cứu tinh hay nỗi sợ mới? Trẻ trung và lôi cuốn bằng vẻ ngoài như tài tử cùng mái tóc...