Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 24/06/2014 08:47 AM (GMT+7)

Thẩm phán xử tử Saddam Hussein bị phiến quân sát hại

Thẩm phán Rahman bị phiến quân bắt khi cải trang tìm đường chạy khỏi thủ đô Baghdad để đến Anh tị nạn.

Ngày 23/6, tờ Al-Mesryoon của Ai Cập đưa tin vị thẩm phán từng kết án treo cổ cựu Tổng thống Iraq Saddam Hussein đã bị phiến quân thuộc tổ chức Quốc gia Hồi giáo Iraq và Syris (ISIS) bắt cóc và sát hại để trả thù cho vị tổng thống người Sunni này.

Nghị sĩ Jordan Khalil Attieh viết trên trang Facebook của mình: “Các chiến binh Iraq đã bắt giữ và xử tử thẩm phán Raouf Abdul Rahman để trả thù cho cái chết của ông Saddam Hussein.”

Thẩm phán xử tử Saddam Hussein bị phiến quân sát hại - 1

Thẩm phán Rahman và cựu Tổng thống Iraq Saddam Hussein

Nghị sĩ Attieh cho biết ông Rahman bị phiến quân bắt giữ khi ông này cải trang thành một vũ công để tìm cách chạy khỏi thủ đô Baghdad để tới Anh tị nạn vì lo sợ gặp nguy hiểm. Vị thẩm phán này bị bắt giữ hôm 16/6 và bị xử tử 2 ngày sau đó.

Thẩm phán Rahman là một nhân vật rất được kính trọng trong ngành tư pháp ở Iraq. Ông này tiếp quản vị trí chủ tọa phiên tòa xét xử cựu Tổng thống Saddam Hussein sau khi vị thẩm phán trước từ chức vì “sự can thiệp của nước ngoài” trong quá trình xét xử.

Trong thời điểm đó, việc nắm giữ chiếc “ghế nóng” này vẫn là một vấn đề vô cùng hệ trọng, bởi rất nhiều người Iraq vẫn còn sợ không dám đứng lên chống lại Saddam vì lo rằng một ngày nào đó ông này sẽ nắm quyền trở lại.

Thẩm phán xử tử Saddam Hussein bị phiến quân sát hại - 2

Ông Saddam tại phiên tòa xét xử

Tuy nhiên thẩm phán Rahman không phải lúc nào cũng ủng hộ các hoạt động của chính quyền thay thế ông Saddam. Ngoài ra, ông cũng phải hứng chịu sự chỉ trích dữ dội của dư luận trong nước vì đã ra lệnh treo cổ ông Saddam trước công chúng.

Vụ sát hại thẩm phán Rahman là một bằng chứng nữa cho thấy Iraq đang trôi dần tới bờ vực của một cuộc nội chiến giữa người Sunni thiểu số và người Shia đa số ở đất nước này. Dưới thời Saddam Hussein, người Sunni là lực lượng lãnh đạo, tuy nhiên trong chính phủ Iraq hiện nay toàn là người Shia.

Mỹ đã cáo buộc Thủ tướng Iraq Nouri al-Maliki đối xử phân biệt với người Sunni, gây nên hố sâu ngăn cách và khiến người Sunni phải quay sang ủng hộ ISIS. Kể từ khi phong trào nổi dậy này bùng lên, Iraq đã liên tiếp mất nhiều thành phố quan trọng, trong đó có thành phố chiến lược Mosul. Hiện Iran đã phải điều lực lượng vệ binh cách mạng của mình tới Iraq để hỗ trợ nước làng giềng trấn áp phong trào nổi dậy.

Trí Dũng (Theo Bloomberg)

Tin đọc nhiều

Cận cảnh 'Trăng hồng' trên khắp thế giới Người dân khắp Trái Đất vừa trải qua ngày "Trăng hồng", sự...
Điện mặt trời, điện gió đã xưa rồi, giờ đây người ta còn tạo ra điện từ... tuyết Các nhà khoa học lần đầu tiên phát triển thành công công...
Vẻ đẹp bất tận của Trái Đất trong bộ ảnh được chụp từ vũ trụ Công việc của các phi hành gia không chỉ là nghiên cứu các...
Nông dân Trung Quốc ôm mộng đổi đời nhờ drone Peng Bin cho biết ông muốn thay đổi cái nhìn của người dân...