Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 18/11/2014 20:10 PM (GMT+7)

Thảm sát ở nhà thờ Do Thái, 4 người thiệt mạng

Ít nhất 4 người Israel đã thiệt mạng và 8 người khác bị thương khi 2 kẻ tấn công người Palestine cầm súng, dao và rìu xông vào một giáo đường Do Thái ở Tây Jerusalem. Vụ tấn công xảy ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Israel và Palestine tiếp tục gia tăng.

Truyền thông cho biết 2 kẻ tấn công đã mang súng, dao và rìu xông vào giáo đường và chém giết những người đang dự lễ. Sự việc đã khiến ít nhất 4 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương. Ngay lập tức, cảnh sát đã ập tới và bắn hạ 2 tên này ngay tại hiện trường. Cảnh sát cũng gọi đây là một vụ tấn công khủng bố, đồng thời cho biết 2 kẻ tấn công người Palestine là anh  em họ, tới từ đông Jerusalem.

Thảm sát ở nhà thờ Do Thái, 4 người thiệt mạng - 1

Các vụ tấn công tại Jerusalem đã gia tăng trong thời gian gần đây do căng thẳng giữa Israel và Palestine xunh quanh tranh chấp về ngôi đền linh thiêng

Ngay sau vụ việc, nhóm Mặt trận Nhân dân Giải phóng Palestine đã lên tiếng xác nhận 2 kẻ tấn công là thành viên của nhóm này. Trong khi đó phong trào Hamas đã ca ngợi cuộc tấn công trên. Tại dải Gaza rất nhiều người đã kéo nhau xuống đường để ăn mừng.

Vụ tấn công xảy ra tại khu phố Har Nof Jerusalem, nơi tập trung đông đúc cộng đồng người Do Thái chính thống. Yosef Posternak, nhân chứng tại đây cho biết, có ít nhất khoảng 25 tín đồ ở bên trong nhà thời này khi những kẻ tấn công xông vào.

Anh nói: “Tôi thấy mọi người nằm la liệt trên sàn nhà, máu ở khắp mọi nơi. Mọi người cố chống lại những kẻ tấn công nhưng họ không có nhiều cơ hội".

Vụ tấn công trên đã trở thành vụ tấn công đẫm máu nhất tại Jerusalem trong vòng 6 năm qua, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố sẽ có biện pháp trừng phạt mạnh và mô tả vụ tấn công “là một vụ giết người tàn nhẫn nhằm vào những người Do Thái tới đây cầu nguyện, và họ đã bị giết hại bởi những kẻ giết người đê hèn”. Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã gọi vụ tấn công là “hành động khủng bố, tàn bạo và vô đạo đức”.

Về phần mình Tổng thống Paletine Mahmoud Abbas cũng đã lên án vụ tấn công này, đây cũng là lần đầu tiên ông Mahmoud Abbas lên tiếng về một vụ tấn công chết người nhằm vào người Israel. Ông cũng kêu gọi Israel chấm dứt các “hành động khiêu khích” nhằm vào nhà thờ Hồi giáo ở ở khu vực linh thiêng của nước này.

Vụ việc xảy ra trong bối cảnh căng thẳng tiếp tục leo thang giữa Israel và Pelestine trong thời gian qua xunh quanh tranh chấp về ngôi đền mà người Do Thái gọi là Temple Mount, địa điểm linh thiêng nhất của người Do Thái, trong khi đó người Hồi giáo gọi là Noble Sanctuary, nơi linh thiêng thứ 3 sau thánh địa Mecca và Medina tại Ả-rập Xê-út.

Căng thẳng dường như đã được xoa dịu và đầu tuần trước, sau cuộc họp giữa Thủ tướng Israel Netanyahu, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và nhà vua Jordan Abdullah II tại Amman với nỗ lực kêu gọi 2 bên bình tĩnh sau nhiều tháng đối đầu bạo lực xunh quanh ngôi đền này.

Theo Nguyễn Nhung (Theo BBC)

Tin đọc nhiều

Vì sao nước Đại Tây Dương và Thái Bình Dương không hòa vào nhau? Ranh giới giữa Đại Tây Dương và Thái Bình Dương như thể có...
Thế giới vừa có thêm siêu tỷ phú Trải qua nửa năm 2020 đầy biến động, gia tài của Mark...
Xuất hiện 'Tam giác quỷ Bermuda trong không gian' "Tam giác quỷ Bermuda trong không gian" là biệt danh dành cho...
Trụ sở 5 tỷ USD của Apple có gì đặc biệt? Tòa nhà Apple Park Campus trị giá hơn 5 tỷ USD được thiết kế...