Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 05/09/2019 11:29 AM (GMT+7)

“Thần đồng” 13 tuổi, có công trình khoa học đứng tên mình

Daniel Liu - cậu bé 13 tuổi, từng gây sốt với câu nói “anh chị có gì không biết cứ hỏi em”, được Tổng thống Obama trao học bổng 10.000 USD, giờ đã học Đại học (ĐH) và có công trình khoa học đứng tên mình.

“Tuổi trẻ tài cao”

Cách đây 2 năm, mạng xã hội từng dậy sóng trước thiên tài hóa học Daniel Liu, 11 tuổi. Cậu hiên ngang bước vào lớp Hóa trường ĐH Toledo, bang Ohio, Mỹ, của thầy Michael Young, để chỉ bài cho các sinh viên.

“Thần đồng” 13 tuổi, có công trình khoa học đứng tên mình - 1

Thần đồng Daniel Liu năm 11 tuổi.

Khoa An toàn và Bức xạ của trường Toledo cấm những người dưới 12 được đến các phòng nghiên cứu, do các lo ngại về sức khỏe. Song Daniel Liu trở thành một ngoại lệ khi được nhận vào làm khi mới 11 tuổi, với sự đồng ý của các phụ huynh. Daniel còn bảo: “Anh chị có gì không biết cứ hỏi em”.

Cigdem Kahyaoglu, một người bạn cùng lớp đã đăng trên Twitter một bức ảnh kèm với dòng chú thích: “Đứa trẻ 11 tuổi này đã vào lớp hóa học hữu cơ của chúng tôi và nói rằng, nếu ai có câu hỏi gì chỉ cần gửi email cho cậu”.

“Thần đồng” 13 tuổi, có công trình khoa học đứng tên mình - 2

Câu nói nổi tiếng của Daniel Liu: “Anh chị có gì không biết cứ hỏi em” được chia sẻ trên mạng xã hội.

Cũng vào học kì mùa xuân 2017, trong khi rất nhiều sinh viên trượt bài kiểm tra của thầy Young, điểm số trung bình chỉ khoảng 50/100, thì cậu bé Daniel lại xuất sắc đạt 99/100.

Sau 2 năm, nhiều cư dân mạng bỗng nhớ về Liu và thắc mắc: Cậu bé ấy giờ ra sao? Có còn xuất sắc nữa hay không?

Câu trả lời sẽ khiến họ phải kinh ngạc, khi biết rằng “ngôi sao” năm nào giờ còn tỏa sáng hơn.

“Thần đồng” 13 tuổi, có công trình khoa học đứng tên mình - 3

Daniel còn có dịp gặp gỡ nhà khoa học kiêm MC nổi tiếng Bill Nye.

Hóa ra, sự nổi tiếng vào 2 năm trước cũng giúp cho lớp học của thầy Young đông sinh viên ghi danh hơn hẳn. Và do bé Daniel đã chứng minh được tầm hiểu biết của mình, thầy đồng ý cho em tham gia trợ giảng - tất nhiên là có sự chấp thuận của phụ huynh.

“Thần đồng” 13 tuổi, có công trình khoa học đứng tên mình - 4

 Cậu bé đó giờ đã là nhà nghiên cứu.

Giáo sư Young tâm sự: “Cậu bé tuy sở hữu bộ óc thiên tài, nhưng về mặt tâm lý xã hội thì em cũng chỉ là đứa bé 11 tuổi. Lúc đầu, sau mỗi lần thí nghiệm, Young không biết dọn dẹp những vật dụng mà cậu đã sử dụng, khiến cho phòng thí nghiệm rất lộn xộn và người khác phải dọn dẹp giúp Liu. Nhưng cho đến bây giờ, sau mỗi lần sử dụng phòng thí nghiệm Liu đều tự mình dọn dẹp sạch sẽ”

Thầy Young còn nói rằng Daniel rất ham học hỏi, đến nỗi thỉnh thoảng làm phiền các sinh viên khác với những câu hỏi hóc búa của mình. Sau một thời gian, cậu bé đã dần hòa nhập được với mọi người trong viện.

“Thần đồng” 13 tuổi, có công trình khoa học đứng tên mình - 5

 Người trợ giảng - "cứu cánh" cho các sinh viên.

13 tuổi có công trình nghiên cứu đứng tên mình

Qua 2 năm “tầm sư học đạo”, giờ đây ở tuổi 13, cậu bé Daniel Liu cũng có công trình nghiên cứu đứng tên mình. Đó là ấn bản khoa học có tên “Sự chuyển đổi liên kết giữa các phân tử”, trong đó có nội dung chính nói về việc chế tạo thuốc uống, thuốc trừ sâu nhanh hơn, rẻ hơn mà lại bảo vệ môi trường.

“Thần đồng” 13 tuổi, có công trình khoa học đứng tên mình - 6

 Daniel Liu đang ngày càng trở nên chững chạc hơn.

Theo như Liu giải thích, thì cậu và các tiến sĩ đã tìm được cách để biến các liên kết hóa học thành phân tử mội cách dễ dàng. “Quá trình này trước đây phải tốn tới 4 hoặc 5 bước, nhưng theo cách làm mới có thể rút gọn còn 1 bước duy nhất”.

Đồng tác giả với Daniel - nghiên cứu sinh Mohit Kapoor - nói rằng, cậu bé nhỏ tuổi thật sự vô cùng thông minh và là một người cộng sự tuyệt vời. Mặc dù còn nhỏ tuổi, nhưng Liu đã làm tốt công việc nghiên cứu tại phòng thí nghiệm, đồng thời miệt mài phát triển niềm đam mê khoa học thành những công trình nghiên cứu có ích.

Thành tích đáng nể của Liu thực sự tỏa sáng vào năm 2015, cậu bé đánh bại hơn 30.000 sinh viên khác để trở thành người trẻ nhất giành chiến thắng trong cuộc thi “Thách thức nhà Hóa học” với giải thưởng 10.000 USD, liên quan tới việc áp dụng các khái niệm hóa học vào tình huống thực tế. Cậu bé cũng từng gặp Tổng thống Barack Obama tại Hội chợ Khoa học diễn ra ở Nhà Trắng.

“Thần đồng” 13 tuổi, có công trình khoa học đứng tên mình - 7

Cậu bé cũng được Tổng thống Obama trao học bổng 10.000 USD.

“Thần đồng” 13 tuổi, có công trình khoa học đứng tên mình - 8

 Không chỉ là hiện tượng nhất thời, mà Daniel còn phát triển niềm đam mê khoa học thành những công trình nghiên cứu có ích.

“Thần đồng” 13 tuổi, có công trình khoa học đứng tên mình - 9

Không chỉ là hiện tượng nhất thời, mà Daniel còn phát triển niềm đam mê khoa học thành những công trình nghiên cứu có ích.

Daniel Liu cũng có mối quan hệ thân thiết và thường xuyên trao đổi với Bill Nye - tác giả, nhà giáo dục khoa học, dẫn chương trình truyền hình và kỹ sư cơ khí nổi tiếng.

Thương Huyền (Theo Washington Times, ABC News)

Tin đọc nhiều

Siêu hố đen đang lớn rất nhanh, khoa học bó tay Dù đã biết các siêu hố đen nặng hơn Mặt Trời hàng tỷ lần và...
Tìm ra điểm yếu của virus corona Bằng cách nghiên cứu kháng thể của bệnh nhân khỏi bệnh SARS,...
Sai lầm từ 13 năm trước khiến Mỹ 'thất thủ' trước Covid-19 Nước Mỹ đã có thể đối phó tốt hơn với cuộc khủng hoảng máy...
Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...