Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 21/08/2014 08:33 AM (GMT+7)

“Thần y” ở Tây Phi làm lây nhiễm Ebola cho 848 người

Tài "làm phép" của thần y này đã giúp virus Ebola lây nhiễm cho 848 người, khiến 365 người tử vong.

Trong khi đại dịch Ebola đang lan tràn ở các quốc gia Tây Phi, cướp đi sinh mạng của hơn 1220 người trên đường càn quét của nó mà không ai có thể ngăn chặn được, một báo cáo mới đây của chính phủ Sierra Leone cho thấy sự hoành hành của đại dịch ở quốc gia này lại bắt nguồn từ một thầy lang của bộ tộc.

Tự xưng là thần y có năng lực đặc biệt có thể chữa được Ebola, bà lang vườn ở làng Sokoma giáp biên giới với Guinea đã ra tay “chữa trị” cho hàng trăm người từ khắp nơi đổ về đây, kể cả người dân ở bên kia biên giới.

“Thần y” ở Tây Phi làm lây nhiễm Ebola cho 848 người - 1

Một thầy lang chữa bệnh tại nhà cho bệnh nhân ở châu Phi

Hàng trăm con người chen chúc tại nơi chữa bệnh của bà lang này chính là điều kiện lý tưởng để virus Ebola lây lan, bởi loại virus này có thể lây truyền qua việc tiếp xúc trực tiếp với dịch thể và mồ hôi của bệnh nhân.

Trong khi “làm phép” để chữa cho những bệnh nhân này, chính “thần y” cũng bị lây nhiễm Ebola và qua đời. Khi tang lễ của bà lang này được tổ chức, virus Ebola trên người bà ta cũng đã kịp thâm nhập vào hàng chục phụ nữ ở trong làng đến dự đám ma.

Theo hãng tin AFP, kể từ khi “thần y” này bắt đầu ra tay chữa trị cho mọi người, tổng cộng 848 bệnh nhân đã bị lây nhiễm virus Ebola, trong đó có 365 người đã thiệt mạng ở Sierra Leone. Virus này bùng phát thành đại dịch vào ngày 17/6, khi nó lan đến Kenema, thành phố lớn thứ 3 của Sierra Leone với hơn 190.000 dân.

“Thần y” ở Tây Phi làm lây nhiễm Ebola cho 848 người - 2

La liệt những nấm mồ của nạn nhân Ebola tại một ngôi làng

Bệnh nhân đầu tiên ở thành phố Kenema nhiễm Ebola là một phụ nữ nhập viện vì bị sảy thai. Mặc dù biết rõ rằng bệnh nhân này đã bị nhiễm Ebola, nhưng vì bệnh viện Kenema không hề có các dụng cụ chuyên dùng để phòng tránh, dẫn đến hậu quả là ít nhất 12 y tá và cả bác sĩ hàng đầu của nước này về Ebola cũng bị nhiễm virus tử thần trên.

Từ bệnh viện này, virus Ebola đã lan truyền cho ít nhất 277 người khác, gây ra tình trạng hoảng loạn ở trong bệnh viện, khiến hơn 100 y tá quyết định đình công vì sợ trở thành nạn nhân của Ebola.

Chính sự thiếu kinh nghiệm đương đầu với Ebola đã khiến các y bác sĩ tại bệnh viện trở thành những đối tượng dễ bị tổn thương nhất trong đại dịch Ebola kinh hoàng nhất từ trước tới nay. Họ phải tự mò mẫm vừa làm vừa rút kinh nghiệm, với cái giá phải trả là rất nhiều sinh mạng của y tá và bác sĩ.

“Thần y” ở Tây Phi làm lây nhiễm Ebola cho 848 người - 3

Nhân viên y tế khử trùng sau khi chăm sóc cho bệnh nhân Ebola

Trong thời gian gần đây, với sự trợ giúp của Tổ chức Y tế Thế giới và các tổ chức nhân đạo toàn cầu, đội ngũ y bác sĩ tại bệnh viện Kenema đã được tập huấn chuyên sâu hơn để đối phó với Ebola, được trang bị các loại quần áo bảo hộ và thiết bị y tế chuyên dụng để có thể chiến đấu với “quái vật tí hon” Ebola.

Trong một cuộc họp báo gần đây, ông Maya Kaikai, bộ trưởng phụ trách khu vực miền đông của Sierra Leone tuyên bố: “Ebola đang hiện diện ở đây, và mối đe dọa của nó với chúng ta là rất thật. Nó là căn bệnh lây truyền rất nhanh, không phân biệt học vấn, giàu nghèo, địa vị chính trị, tuổi tác, giới tính hay tôn giáo”.

Trí Dũng (Theo IBT)

Tin đọc nhiều

Sự tàn bạo của chế độ Apartheid ở Nam Phi Sự tàn bạo của chế độ phân biệt chủng tộc apartheid được...
Vì sao nước Đại Tây Dương và Thái Bình Dương không hòa vào nhau? Ranh giới giữa Đại Tây Dương và Thái Bình Dương như thể có...
Khoa học chứng minh đàn ông cuốn hút phụ nữ bởi những đặc điểm không ngờ Sự hấp dẫn giữa nam và nữ là một điều phức tạp mà đến nay...
Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...