Tháng 08, 2018
Thứ tư
Thứ Sáu, ngày 28/08/2015 08:03 AM (GMT+7)

"Tháng 7 cô hồn" ở các quốc gia Đông Á

Tháng 7 Âm lịch được người dân ở nhiều nước Đông Á gọi là "tháng cô hồn" và có nhiều hoạt động tưởng nhớ đến người đã khuất với tấm lòng thành kính.

"Tháng 7 cô hồn" ở các quốc gia Đông Á - 1

Tháng 7 âm lịch là một tháng quan trọng trong văn hóa tín ngưỡng của người Trung Quốc bởi họ cho rằng, đây là tháng mà cánh cửa âm ty mở ra để các linh hồn quay trở lại dương gian. Bởi vậy, đây là người dân nước này đi thăm viếng, sửa sang phần mộ người đã khuất.

"Tháng 7 cô hồn" ở các quốc gia Đông Á - 2

Trong dịp này, người Trung Quốc cũng đốt nhiều vàng mã để cầu mong người đã khuất để mong các linh hồn ở dưới suối vàng không quấy rầy đến công việc làm ăn, sinh sống của người đang sống cũng như cầu mong có thêm nhiều may mắn.

"Tháng 7 cô hồn" ở các quốc gia Đông Á - 3

Ở mỗi nơi trên khắp Trung Quốc lại có những phong tục khác nhau như tại Thượng Hải có tục thả đèn lồng, trong khi ở Sơn Tây lại có lệ nặn hình mèo hổ bằng bột ngũ cốc, hay tục giết gà vịt để cúng bái tổ tiên vào rằm tháng 7 ở Quảng Tây.

"Tháng 7 cô hồn" ở các quốc gia Đông Á - 4

Trong khi đó, người dân Đài Loan cũng gọi tháng 7 là tháng Cô hồn khi cho rằng ma quỷ sẽ hiện diên trong cả tháng. Vào ngày 14 tháng 7 âm lịch, ở Đài Loan sẽ có một ngày hội thả đèn hoa đăng lớn nhằm tưởng nhớ đến các linh hồn đã khuất.

"Tháng 7 cô hồn" ở các quốc gia Đông Á - 5

Tương tự như Việt Nam, người dân trên đảo Đài Loan cũng có nhiều điều kiêng kỵ như tránh làm những chuyện lớn như làm nhà, mua xe, các chuyện hỷ sự... Họ cũng tránh nói ra địa chỉ nơi ở để không bị ma quỷ làm phiền.

"Tháng 7 cô hồn" ở các quốc gia Đông Á - 6

Tại Nhật Bản, ngày lễ Vu Lan  hay còn gọi là Bon-Odori lại có phần đặc biệt hơn khi được tổ chức theo từng vùng khác nhau. Các tỉnh ở phía Đông của Nhật Bản thường tổ chức lễ OBoni vào tháng Bảy trong khi các tỉnh ở phía Tây thì lại tổ chức vào tháng Tám.

"Tháng 7 cô hồn" ở các quốc gia Đông Á - 7

Lễ Obon ở Nhật Bản mang nhiều ý nghĩa trong cộng đồng người Nhật. Nó không chỉ là ngày để tưởng nhớ đến tổ tiên ông bà mà còn là ngày gia đình tụ họp gặp gỡ nhau. Trong những ngày lễ Obon diễn ra, người dân Nhật Bản còn tổ chức nhảy múa, gọi đó là những điệu nhảy Obon với mong muốn sau ngày lễ này, người thân đã mất của họ ở dưới âm phủ sẽ sớm được siêu thoát.

"Tháng 7 cô hồn" ở các quốc gia Đông Á - 8

 Đặc biệt nhất là Lễ Dâng lửa để soi đường cho linh hồn của những người đã khuất quay trở về trời vào đêm 16 tháng 8. Lễ hội này thu hút rất nhiều người Nhật Bản cũng như du khách từ khắp các nơi trên thế giới đến chiêm ngưỡng. Trong Lễ dâng lửa linh thiêng này, 5 đám lửa lớn sẽ được đốt lên lần lượt ở trên 5 ngọn núi xung quanh Kyoto trong khoảng một giờ đồng hồ.

"Tháng 7 cô hồn" ở các quốc gia Đông Á - 9

Trong khi đó, tại các nước có cộng đồng người Hoa lớn như Singapore, Malaysia, Indonesia, Rằm tháng 7 cũng được xem là ngày lễ lớn ở đây. Trong ảnh là một lễ rước vào ngày Rằm tháng 7 ở Kuala Lumpur, Malaysia.

"Tháng 7 cô hồn" ở các quốc gia Đông Á - 10

Tại Malaysia, Rằm tháng 7 còn được gọi là ngày Tổ Tiên, hay là Lễ hội tháng Bảy. Theo phong tục, vào ngày này người dân sẽ nghỉ làm tất cả các công việc đồng áng và cử hành nghi thức siêu độ vong linh. Trong ảnh là hình ảnh một thầy cúng đang làm lễ cầu siêu vào lễ Vu Lan tại Kula Lumpur, Malaysia.

"Tháng 7 cô hồn" ở các quốc gia Đông Á - 11

Tại Singapore, cộng đồng gốc Hoa thường tổ chức những buổi biểu diễn lớn có tên gọi là Gentai trong dịp tháng 7 âm lịch, nhất là vào ngày Rằm. Điều đặc biệt là ở các buổi biểu diễn này, hàng ghế đầu luôn để trống, được xem như là "ghế cho ma ngồi". Nếu ai vô tình ngồi vào hàng ghế này, sẽ gặp nhiều xui xẻo và bệnh tật trong năm.

"Tháng 7 cô hồn" ở các quốc gia Đông Á - 12

Ngoài các sân khấu biểu diễn ca kịch lớn, người gốc Hoa ở Singapore cũng đốt nhiều vàng mã, cầu mong cho các linh hồn người đã khuất sớm siêu thoát.

"Tháng 7 cô hồn" ở các quốc gia Đông Á - 13

Tháng 7 âm lịch hàng năm cũng là dịp cộng đồng người Hoa lớn ở Indonesia tập trung chính ở thành phố Medan, tỉnh Bắc Sumatra tổ chức nhiều hoạt động lớn như cầu siêu, đốt vàng mã...

"Tháng 7 cô hồn" ở các quốc gia Đông Á - 14

Cảnh đốt vàng mã của người dân Indonesia gốc Hoa ở Medan, Bắc Sumatra.

Theo Đông Phong (Dân Việt)

Tin đọc nhiều

Những sáng chế khiến cuộc sống trở nên thú vị hơn Ván lướt sóng bằng đầu lọc, phòng ngủ xách tay hay xe đạp...
Chính quyền Trump bất ngờ cho phép trồng cây biến đổi gen ở các vùng hẻo lánh Trong một động thái bất ngờ, Bộ Nội vụ Hoa Kỳ đã hủy bỏ lệnh...
Thành phố bền vững và xanh 100% đầu tiên trên thế giới Thành phố Babcock Ranch ở bang Florida được xem là một trong...
Cỏ ba lá hoa trắng - Loài cây dại hay bí ẩn về sự tiến hóa? Cỏ ba lá hoa trắng có khả năng sinh trưởng mạnh kể cả ở điều...