Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 23/11/2015 00:07 AM (GMT+7)

Thánh chiến đã lan rộng ra toàn cầu như thế nào?

Từ thảm sát đẫm máu ở Paris đêm 13.11, đánh bom tự sát hàng loạt ở Beirut ngày 12.11 cho đến vụ đánh bom máy bay Nga hôm 31.10 – trong chưa đầy nửa tháng, những kẻ khủng bố đã tung ra hàng loạt vụ tấn công tàn khốc, gây chấn động cả thế giới…

Theo New Yorker, các chiến binh Hồi giáo cực đoan bắt đầu phát động cuộc thánh chiến chống lại phương Tây vào lúc 13h05 vào ngày 18.4.1983 sau khi lao một chiếc xe tải chứa đầy thuốc nổ vào Đại sứ quán Mỹ ở Beirut.

Chiếc xe đâm vào cửa ra vào của tòa nhà Đại sứ quán Mỹ. Tiếng nổ đinh tai nhức óc làm rung chuyển thành phố. Khói đen bao trùm Đại sứ quán. Khi khói tan, người ta nhìn thấy tòa nhà bị phá hủy tan tành, đồ đạc bị tung tóe khắp nơi, các bộ phận cơ thể người và thi thể các nạn nhân nằm la liệt trên mặt đất, thậm chí, bị đánh văng xa ra tận ngoài đại lộ ven biển…

Thánh chiến đã lan rộng ra toàn cầu như thế nào? - 1

Chiến binh thánh chiến Nhà nước Hồi giáo (IS).

Vụ tấn công khủng bố đẫm máu vào Đại sứ quán Mỹ năm đó cướp đi mạng sống của hơn 60 người và làm bị thương hàng trăm người khác, theo New Yorker.

Tất nhiên, khủng bố nói chung không bắt rễ từ Beirut. Trước đó, thế giới đã chứng kiến nhiều vụ tấn công chấn động như không tặc cướp 4 máy bay Mỹ, Anh, Thụy Sĩ trong sự kiện Tháng Chín Đen năm 1970; thảm sát các vận động viên người Israel tại Thế vận hội Munich (Đức) năm 1972; vụ bắt cóc 11 bộ trưởng OPEC năm 1975 tại Vienna, Áo bởi 6 chiến binh thuộc nhóm “Quân đội của Cách mạng Arab” do Carlos the Jackal làm thủ lĩnh.

Đặc biệt là vụ khủng bố  ngày 11.9.2001 tại Mỹ, do các chiến binh thánh chiến al-Qaeda thực hiện được xem là cuộc tấn công đẫm máu nhất xảy ra trên đất Mỹ kể từ sau vụ Trân Châu Cảng.

Thánh chiến đã lan rộng ra toàn cầu như thế nào? - 2

Khoảnh khắc khói đen bốc lên ngùn ngụt khi những kẻ khủng bố cướp máy bay rồi đâm vào tòa tháp đôi của Mỹ ngày 11.9.2001.

Năm 2004, tại Madrid xảy ra các cuộc tấn công khủng bố chết chóc chưa từng thấy ở châu Âu, sau khi nhiều quả bom phát nổ trên các chuyến tàu trong giờ cao điểm.

Và tại Paris đêm 13.11, Pháp đã hứng chịu các vụ tấn công khủng bố kinh hoàng nhất, đẫm máu nhất kể từ Chiến tranh thế giới thứ 2.

Các nhóm thánh chiến cực đoan ngày càng tăng theo cấp số nhân đồng thời thay đổi chiến thuật tấn công theo từng thập niên. Theo New Yorker, nếu thập niên 80, các chiến binh thánh chiến bắt đầu áp dụng chiến thuật đánh bom tự sát, thì kể từ những năm 90, chúng bắt đầu tấn công ra ngoài lãnh địa truyền thống của chúng.

Sự kiện 11.9.2001 đã khiến Mỹ phát động cuộc chiến chống khủng bố toàn cầu và can thiệp quân sự vào Afghanistan và đặc biệt là Iraq. Tổ chức khủng bố al-Qaeda vốn không hiện diện ở Iraq trước khi quân Mỹ đổ bộ vào nước này. Tuy nhiên, sự hiện diện của Mỹ tại Iraq đã thúc đẩy sự hình thành một nhánh mới của al-Qaeda tại Iraq để đọ sức với cường quốc quân sự có đội quân hùng mạnh nhất thế giới.

Thánh chiến đã lan rộng ra toàn cầu như thế nào? - 3

Trùm khủng bố Osama bin Laden, thủ lĩnh của al-Qaeda bị Mỹ tiêu diệt năm 2011 trong một cuộc đột kích vào sào huyệt của y ở Pakistan.

Tháng 5.2011, Mỹ tiêu diệt được thủ lĩnh al-Qaeda Osama bin Laden, tuy nhiên, tổ chức khủng bố này không vì thế mà tan rã. Al-Qaeda chỉ yếu đi, nhưng lại nổi lên nhóm khủng bố khác, lớn mạnh hơn với các hình thức tấn công điên cuồng hơn mang tên Nhà nước Hồi giáo ở Iraq và Syria (IS).

IS không chỉ là một tổ chức khủng bố. Nó còn là tổ chức tài trợ cho chủ nghĩa khủng bố và đang mở rộng mục tiêu tấn công ra toàn cầu.

Tổ chức này hoạt động như một chính phủ tại các vùng lãnh thổ chúng chiếm đoạt và kiểm soát ở Iraq và Syria. Chúng vơ vét hàng trăm triệu USD từ các hoạt động như khai thác, buôn bán dầu mỏ phi pháp, bắt cóc con tin đòi tiền chuộc, thu thuế của người dân trong những khu vực chúng kiểm soát…

Thánh chiến đã lan rộng ra toàn cầu như thế nào? - 4

Các chiến binh thộc tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo

Ngoài ra, tổ chức này còn nhận được các khoản tiền tài trợ kếch xù từ các cá nhân, tổ chức ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Cũng đi theo tư tưởng thánh chiến toàn cầu của al-Qaeda, IS liên tục kêu gọi thực hiện các cuộc tấn công khủng bố nhắm vào phương Tây.

Chỉ trong vòng nửa tháng qua, IS gây chấn động cả thế giới khi nhận trách nhiệm tấn công khủng bố đẫm máu tại Paris khiến 129 người thiệt mạng ngày 13.11, gài bom máy bay Nga cướp đi sinh mạng của 224 hành khách và thành viên phi hành đoàn ngày 31.10, đánh bom tự sát liên hoàn tại Beirut giết chết hàng chục dân thường ngày 12.11.

Thánh chiến đã lan rộng ra toàn cầu như thế nào? - 5

IS đã nhận trách nhiệm tấn công khủng bố đẫm máu ở Paris.

Tổ chức khủng bố này không có dấu hiệu yếu đi bất chấp hàng trăm chiến binh của chúng thiệt mạng mỗi tháng trong suốt hơn 1 năm liên quân do Mỹ dẫn đầu tiến hành chiến dịch không kích nhắm vào IS.

Rõ ràng, hơn 3 thập kỷ sau vụ đánh bom xe tự sát vào Đại sứ quán Mỹ ở Beirut, khởi đầu cho cuộc thánh chiến nhắm vào phương Tây, chủ nghĩa khủng bố đã gia tăng chóng mặt về số lượng và ngày càng tinh vi về các chiến thuật tấn công. Đến nay, vòi bạch tuộc của các nhóm thánh chiến nay đã vươn ra khắp thế giới và không ngừng nhắm mục tiêu tấn công phương Tây trên cả 6 lục địa.

Theo Phương Đăng (Dân Việt)

Tin đọc nhiều

Bước ngoặt vĩ đại: Con người đã 'lập trình' được vi khuẩn Các nhà khoa học đã thành công trong việc tạo ra khuẩn E....
Pin mặt trời vô hình Tế bào quang điện là các tế bào thu nhận ánh sáng mặt trời...
Nữ kỹ sư trẻ tuổi và tham vọng tạo ra điện không phát thải carbon Tham vọng của nữ kĩ sư trẻ tuổi là dùng phản ứng hạt nhân để...
Thử nghiệm pin mặt trời có thể in bằng mực thông thường Các tấm pin này có trọng lượng rất nhẹ, có thể hoạt động với...